Tâm sự của một "mọt sách"

12/03/2012 14:56 Theo Muc tim Online
Đối với tôi, khoảng thời gian học cấp 3 là khoảng thời gian vui và thú vị hơn bao giờ hết.


Giờ đây, khi đã quen rồi, thì tôi hoàn toàn cảm thấy thoải mái, và nôn nóng ngày chủ nhật qua nhanh, để được đến trường.

Nhiều bạn sẽ cho rằng tôi...không được bình thường. Họ sẽ phản biện lại ngay: "Trời! Có lầm không vậy? Có lẽ bạn xem nhẹ chuyện học và chỉ chú tâm vào những chuyện vui chơi giải trí trong trường".

Thật sự, tôi là một mọt sách.

Và tôi hoàn toàn cảm thấy hài lòng với ngôi trường cấp 3 mà mình đã chọn lựa.

Học cấp 3, nên học chung với các bạn suốt 3 năm. Vì thế, đến năm 11, chúng tôi bắt đầu thân nhau, và có thật nhiều kỉ niệm.

Trường tôi nổi tiếng về thành tích dạy và học. Tôi lại học lớp tuyển. Hẳn các bạn nghĩ gánh nặng và áp lực tâm lý "chất chồng" lên đầu chúng tôi dữ lắm.

Nhưng thật sự là không.

Chúng tôi học chung, nhưng dường như chẳng bao giờ cạnh tranh nhau về điểm số. Chúng tôi học cho chính mình, và hết lòng giúp đỡ bạn bè nếu cần. Một bài tập cực khó mà thầy giao, chỉ cần một bạn nào đó giải ra, là sẵn sàng "chia sẻ" cho hết cả lớp. Khi thầy cô gọi đứng lên phát biểu là ở dưới lo cho bạn bè sốt vó, nên cứ "nhắc tuồng", nhiều lúc thầy cô nhắc nhở, ở dưới cứ tủm tỉm, rồi cười.

Đa phần chúng tôi học nhiều vì phải...chạy sô nhiều môn. Nhưng chúng tôi học bài ngay tại lớp học thêm, và về nhà làm bài tập thầy cô giao. Chúng tôi đầu tư cho 3 môn Toán - Lý - Hóa, còn các môn khác, thầy cô hiểu rằng chúng tôi không học chuyên sâu, nên cũng rất thoải mái trong việc kiểm tra, cho điểm. Chỉ cần học thuộc vài bài, nắm các ý chính, là kiểm tra được điểm 9, 10. Đôi khi cũng chẳng cần học, vì thầy cô cho đề mở.

Vì thế, hết giờ học thêm, là ở nhà, chúng tôi chỉ ăn - ngủ - nghỉ, thời gian làm bài tập chỉ từ 45 - 90 phút. Hoặc đợi...lên lớp rồi làm.

Học "phóng khoáng" như thế nhưng điểm tụi tôi luôn khiến người khác phải "ngước nhìn". Vì tụi tôi học nhờ nắm vững lý thuyết, nhờ làm nhiều dạng bài tập, và chăm chú nghe giảng để hiểu sâu vấn đề. Một khi bạn nhớ lý thuyết tại lớp là bạn chẳng cần phải lo về các bài kiểm tra.

Trường tôi rất "tâm lý". Hễ ngày nào cúp điện là được nghỉ vài tiết cuối cùng. Hoặc cũng có thể trường đánh trống sớm vài phút vì...trời nóng nực. Có những buổi sinh hoạt, chẳng hạn như chia tay thầy cô thực tập, tổ chức lễ 8/3, sinh hoạt thanh niên, truyền thống trường..., chúng tôi đều được nghỉ vài ngày.  Ăn Tết xong, ngày đầu tiên vào trường, chúng tôi cũng chẳng làm gì ngoài việc...chúc nhau. Chính vì sự ngẫu hứng như thế mà chúng tôi không thấy gò bó, tù túng, dù phải học từ sáng sớm đến tối mịt.

Chúng tôi luôn...đùa vui, hoặc tạo ra tiếng cười vào những giờ nghỉ giải lao 5 phút. Những câu chuyện tưởng chừng như vớ vẩn, chẳng hạn như: hai đứa "choảng" nhau chỉ vì một cây thước, cãi nhau chí chóe chỉ vì một "lời đồn", bất đồng quan điểm khi "diễn viên X không đẹp bằng ca sĩ Y", vân vân..., lại được dựng nên thành những câu chuyện phiếm, truyền tai nhau, cười rôm rả...

Chúng tôi trân trọng những tháng ngày học dưới mái trường cấp 3.

Bạn cảm thấy ngột ngạt, áp lực và muốn rời khỏi trường cấp 3? Sau này bạn sẽ hối tiếc vì tư tưởng đó. Đối với những "mọt sách" chúng tôi, học nhiều không có nghĩa là từ chối những cuộc vui, từ chối những điều rất ư  là "học trò". Thật hạnh phúc khi còn học dưới mái trường cấp 3 đầy những kỉ niệm đẹp..

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Muc tim Online