Thạc sĩ Nguyễn Trọng Duy: Các trường đại học nên được tham gia chấm thi

03/08/2018 07:39 Phương Linh
(GDVN) - Theo Thạc sĩ Nguyễn Trọng Duy, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên để cho các trường đại học tham gia chấm hoặc ít nhất là giám sát chấm thi kỳ thi quốc gia.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 đã diễn ra, với sự cố gian lận  ở tỉnh Hà Giang, Sơn La làm cho cả xã hội bức xúc, đòi hỏi Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm có giải pháp chấn chỉnh kỳ thi này nghiêm túc hơn.

Là Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hoa Sen, nhiều năm theo dõi tình hình, diễn biến của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Duy cho rằng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc có gian lận như trong kỳ thi vừa qua, chính là giao cho địa phương tự chấm thi.

Nói về việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông trong thời gian sắp tới, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Duy nói rằng, nhất thiết phải giao quyền về cho các trường đại học.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Duy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hoa Sen (ảnh: NTD)

Theo Thạc sĩ Nguyễn Trọng Duy, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hiện nay đang áp dụng có hai mục tiêu là vừa xét tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa xét tuyển đại học.

Tuy nhiên, mục tiêu của hai việc xét này là hoàn toàn khác nhau, nên rất dễ xảy ra tình trạng “chạy” điểm. 

Xảy ra tiêu cực thi cử, người đứng đầu kỳ thi ở địa phương phải chịu kỷ luật

Để có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và cũng đúng với chất lượng dạy của giáo viên, học của học sinh thì trước mắt, trong khi chưa thể tách hai kỳ thi này ra riêng, vẫn dùng kỳ thi 2 trong 1, thì nên giao việc chấm bài thi về cho các trường đại học.

Nếu chưa thể làm ngay việc này, thì có thể để cho trường đại học tham gia giám sát việc chấm thi, có nghĩa là để cho trường đại học tham gia nhiều hơn nữa trong kỳ thi này.

Về lâu về dài, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên giao hẳn việc tổ chức tuyển sinh đại học về cho các trường đại học.

Lý do của việc này, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Duy giải thích, các trường đại học chính là nơi đào tạo sinh viên, và cần chịu trách nhiệm việc này.

Cho nên, muốn có được sinh viên vào học, hiệu quả đào tạo cao, uy tín và đáp ứng được yêu cầu của xã hội, các trường đại học cần phải làm kỹ càng việc tuyển sinh này.

Đối với những trường đại học nào tốt, có trình độ cao thì cần có một kỳ thi tổ chức riêng cho họ.

Cũng theo quan điểm của Thạc sĩ Nguyễn Trọng Duy, như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 vừa qua, đề thi lại có những câu quá khó, mang tính phân hóa rất cao.

Vấn đề tiếp nữa, muốn tránh gian lận tiêu cực cho các kỳ thi lần sau, các bài thi trắc nghiệm nhất thiết phải được làm phách, để không thể nào biết được thí sinh nào làm bài thi này.

Sau khi làm phách, chấm thi xong thì quét hết dữ liệu, đưa về Bộ Giáo dục và Đào tạo thì không thể nào có việc tiêu cực được.

Về những khó khăn khi giao kỳ thi về cho các trường đại học, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Duy khẳng định: Chắc chắn, khó khăn đầu tiên là về nguồn nhân lực thực hiện.

Thế nhưng, người đứng đầu Trường Cao đẳng Hoa Sen vẫn khẳng định chắc chắn rằng, các trường đại học sẽ cố gắng thực hiện tốt việc này, nếu được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao, trước tiên là vì uy tín của nhà trường.

Phương Linh