Thạc sĩ Trần Thanh Hải: Học sinh học nghề sẽ được tặng học bổng

18/07/2020 17:02 Nguyễn Hoàng
GDVN- Đây là tin vui dành cho hàng nghìn học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông và chọn hướng học nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 17/7, Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức đại hội bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, hoạch định phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới. Đây là hội giáo dục nghề nghiệp duy nhất trong cả nước hiện nay.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới và Thạc sĩ Lâm Văn Quản - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ tịch Hội.

Ban chấp hành Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong số nhiều hoạt động trong nhiệm kỳ tới của Hội, đáng chú ý là triển khai Quỹ khuyến nghệ.

Thạc sĩ Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viễn Đông, Phó chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết với kinh phí ban đầu 100 triệu và tiếp tục kêu gọi đóng góp từ các trường hội viên, doanh nghiệp, quỹ sẽ trao học bổng cho học sinh, sinh viên và giáo viên những nghề thu hút nhiều người học nhưng chuẩn nghề chưa rõ ràng như làm tóc, cơ khí…

Những học sinh, giáo viên theo học các nghề này, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được trao học bổng để hoàn thành chương trình.

Quỹ cũng sẽ thường xuyên tổ chức các hội thi tay nghề, từng bước chuẩn hoá các nghề, chuẩn hoá tay nghề người học để giới thiệu nguồn lao động chất lượng cho doanh nghiệp; Cập nhật thông tin, chương trình đào tạo ngành nghề của khu vực, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn để hội nhập, trao đổi lao động.

Một trong những sản phẩm thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng Viễn đông. ảnh: NQ.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động đào tạo dạy nghề, mỗi năm Trường Cao đẳng Viễn đông đều dành ra hàng tỷ đồng tặng học bổng và triển khai các chương trình hỗ trợ hoàn thiện kỹ năng cho sinh viên.

Trường cũng chi nhiều tỷ đồng đầu tư cho hệ thống cơ sở vật chất và máy móc kỹ thuật hiện đại, nhằm đào tạo sinh viên có trình độ tốt nhất, tìm được việc làm phù hợp khi tốt nghiệp.

Trong những năm gần đây, Cao đẳng Viễn Đông cũng liên tục tăng cường hợp tác với các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ, Đức, Nhật... vừa tuyển sinh đào tạo tại Việt Nam và tạo điều kiện đưa các em sang các quốc gia này để hoàn thiện trình độ, thậm chí có thể được làm việc ngay ở các nước sở tại với mức đãi ngộ cao.

Trường Cao đẳng Viễn Đông đặc biệt chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên, bởi đây là một trong những yếu tố bắt buộc để tham gia vào các chương trình liên kết đào tạo nước ngoài, tìm được công việc với thu nhập cao.

Thạc sĩ Trần Thanh Hải cho biết, trong hơn thập kỷ qua việc đào tạo nguồn nhân lực “có tay nghề trung bình và cao” phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung còn nhiều bất cập.

Nhiều sinh viên ra trường không kiếm được việc làm, trong khi đó doanh nghiệp luôn luôn kêu than không tuyển được lao động kỹ thuật hay và thường xuyên phải đào tạo lại sau khi tuyển dụng.

Một trong những nguyên nhân là việc đào tạo và kết nối với doanh nghiệp của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hạn chế. Giải pháp hiện nay là trường nghề liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, đào tạo người học dựa trên nhu cầu thật sự và sự phát triển từ hai phía.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp cung cấp nguồn nhân lực được đào tạo theo "đơn đặt hàng" của doanh nghiệp và ở chiều ngược lại thì doanh nghiệp đưa các công nghệ hiện đại tới trường để giúp sinh viên ứng dụng nhanh hơn khi được tham gia làm việc thực tế.

Doanh nghiệp vừa là nơi tiếp nhận đầu ra (lao động được đào tạo + các ứng dụng từ sản xuất thử) của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cũng là nơi để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thể thử nghiệm (tăng thêm) những kỹ thuật đang được áp dụng và là nơi thực hành trong quá trình đào tạo nghề.

Đó là lý do vì sao Cao đẳng Viễn Đông liên tục mở rộng hợp tác với những cơ sở đào tạo uy tín tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, trình độ đào tạo nghề rất cao, nhằm chuẩn hóa tay nghề cho sinh viên ngay từ trước giai đoạn Việt Nam bước vào hội nhập.

Thạc sĩ Trần Thanh Hải khẳng định, khi đã chuẩn hóa được trình độ tay nghề, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Viễn Đông hoàn toàn có thể làm việc ở nhiều quốc gia khác và tiếp tục nâng cao trình độ, chứ không nhất thiết chỉ làm việc tại Việt Nam. Đó cũng là cách để mỗi sinh viên khi tốt nghiệp có thể trở thành công dân toàn cầu.

Nguyễn Hoàng