Thái Nguyên, phụ huynh kêu trời những khoản thu lạ ở Trường mầm non Bá Xuyên

23/10/2019 06:37 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều khoản tiền lạ lên đến gần một triệu đồng giáo viên tự đứng ra thông báo và thu, không có có biên lai, hóa đơn, còn phụ huynh chỉ biết ngậm đắng ký nộp.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh có con học lớp nhà trẻ 2 tuổi Trường mầm non Bá Xuyên (xã Bá Xuyên, Thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) bức xúc trước nhiều khoản thu lạ nhà trường thu vào đầu năm học.

Cụ thể, phụ huynh cung cấp cho phóng viên các khoản thu như sau: Hỗ trợ cơ sở vật chất 250.000 đồng/học sinh/năm học tức tiền xã hội hóa; Đồ dùng thiết bị 200.000 đồng/học sinh/năm; Đồ dùng cá nhân 200.000 đồng/học sinh/năm; Chủ đề 150.000 đồng/học sinh/năm.


Phụ huynh phản ánh trường chuẩn quốc gia lạm thu lên Bộ Giáo dục

Ngoài ra, còn một số khoản như Quỹ hội phụ huynh 150.000 đồng/học sinh; Tiền ga nấu ăn bán trú cho các cháu 12.000 đồng/học sinh/tháng; Tiền vệ sinh 8.000 đồng/học sinh/tháng.

Phụ huynh này bức xúc cho biết: “Mới vào năm học tôi được giáo viên chủ nhiệm lớp thông báo nhiều khoản thu rất lạ. Giáo viên thông báo và yêu cầu phụ huynh nộp tiền.

Tôi cũng hỏi những phụ huynh có con học lớp lớn hơn cùng trường, họ phải nộp ít khoản tiền hơn. Có lẽ lớp con tôi, lớp 2-3 tuổi mới vào trường sẽ phải đóng nhiều khoản hơn các khối khác”.

“Bản thân tôi và nhiều phụ huynh không biết những khoản thu này có trái quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hay không.

Nhưng rõ ràng nhiều khoản thu rất vô lý. Còn hỏi cô giáo thì cũng chỉ nhận được câu trả lời thu đúng quy định. Giáo viên cũng chỉ giải thích chung chung không thuyết phục”, phụ huynh có con học lớp 2 tuổi nói.

Đáng chú ý, phụ huynh này cũng thông tin việc nộp tiền cho giáo viên hoàn toàn không có biên lai hay hóa đơn nhà trường đã thu tiền.

Giáo viên không nộp trực tiếp cho kế toán của trường mà nộp  cho giáo viên. Mỗi lớp có một cuốn sổ A4 có đủ danh sách học sinh, mỗi trang là một khoản thu. Phụ huynh nộp khoản tiền nào sẽ ký vào đó.

Trên đây là những khoản thu lớn phụ huynh Trường mầm non Bá Xuyên phản ánh, còn nhiều khoản thu lặt vặt khác cũng không minh bạch như khoản thu tiền vệ sinh tức tiền thuê để làm vệ sinh lớp học, mua chổi, nước lau nhà…

Nhiều khoản thu rất vô lý phụ huynh Trường mầm non Bá Xuyên không biết kêu ai. Ảnh: NVCC.

Cũng theo phụ huynh Trường mầm non Bá Xuyên thông tin, theo giải thích của giáo viên khoản thu đồ dùng thiết bị 200.000 đồng như năm trước là khoản mua đồ chơi cho học sinh.

Tuy nhiên, mọi năm thu khoản tiền này nhưng đồ chơi mới không mùa, học sinh toàn chơi đồ chơi cũ bị phụ huynh phản ứng. Năm nay nhà trường đổi tên khoản thu thành đồ dùng thiết bị.

Không chỉ phụ huynh lớp 2 tuổi, phụ huynh lớp 5 tuổi cũng bức xúc trước một số khoản thu khá lạ như trang trí lớp học 150.000 đồng/học sinh; Đồ dùng cá nhân 250.000 đồng/học sinh; tiền rèm cửa 30.000 đồng/học sinh; tiền sách 75.000 đồng.

Theo lý giải của giáo viên với phụ huynh, khoản thu 150.000 đồng tiền trang trí để mua tranh ảnh trang trí lên tường lớp học.

“Xã Bá Xuyên thuộc thành phố Sông Công vẫn là xã thuần nông. Nhà trường thông báo đóng các khoản gì chúng tôi đóng khoản đó chứ không biết khoản nào đúng quy định, khoản nào trái quy định.

Phụ huynh cũng e ngại việc thắc mắc, phản ánh con cái còn học hành bị ảnh hưởng”, phụ huynh có con học lớp 5 tuổi nói.

Phụ huynh phản ứng trước một số khoản thu lạ thiếu công khai minh bạch tại Trường mầm non Bá Xuyên, Thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: NVCC. 

Tương tự, lớp 4 tuổi cũng có nhiều khoản thu lạ như tiền chuyên đề 150.000 đồng/học sinh; đồ dùng cá nhân 200.000 đồng/học sinh;  hỗ trợ cơ sở vật chất 250.000 đồng/học sinh.

Ngày 22/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Thức, Hiệu trưởng Trường mầm non Bá Xuyên từ chối trả lời qua điện thoại.

Trước những khoản thu lạ phóng viên liệt kê, Hiệu trưởng Trường mầm non Bá Xuyên, cô Nguyễn Thị Thức khẳng định: “Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ, chứng từ được hội đồng nhân dân xã ký duyệt”.

Cô Nguyễn Thị Thức nói không có các khoản thu đó, nhưng lại từ chối thông tin.

Trước những khoản thu lạ tại Trường mầm non Bá Xuyên thiết nghĩ các cơ quan chức năng, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sông Công, thanh tra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vào cuộc làm rõ.


Nghịch lý từ các khoản đóng góp ở nhà trường

Để không còn tình trạng lạm thu đầu năm học mới, trước thềm năm học 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương quyết liệt phòng chống “căn bệnh lạm thu” theo mùa của ngành Giáo dục.

Theo đó, để hạn chế tình trạng lạm thu gây bức xúc cho phụ huynh, gây nhức nhối dư luận mỗi dịp đầu năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng lạm thu.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học... Nếu trường học xảy ra sai phạm thu chi, hiệu trưởng sẽ bị xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Ban đại diện Cha mẹ học sinh từ lâu được xem là "cánh tay nối dài" của nhiều trường học trong vấn đề thu chi. Không ít trường thông qua Hội cha mẹ học sinh nhằm thu những khoản trái quy định nhưng khi có phản ánh, kiểm tra lại như thể trường…vô can.

Bởi vậy, nhiều địa phương đã yêu cầu các trường không được mượn danh nghĩa Ban đại diện Cha mẹ học sinh để thực hiện các khoản thu ngoài quy định.

Vũ Phương