Thầy cô nói tiêu chuẩn điều chuyển giáo viên trường Nguyễn Trãi kém đàng hoàng

14/02/2020 13:15 LÃ TIẾN
(GDVN) - Một số giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hải Dương) cho rằng các tiêu chí để xét giáo viên bị điều chuyển sang trường khác chưa rõ ràng, minh bạch.

Một số giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) gửi đơn tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam kiến nghị về việc họ bị điều chuyển sang trường khác.

Theo đơn kiến nghị, ngày 16/1/2020, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Dương ban hành Nghị quyết 48 về việc phân bổ chỉ tiêu biên chế quản lý nhà nước, cơ cấu lại đội ngũ giáo viên theo bộ môn và kế hoạch tuyển dụng giáo viên năm 2020.

Thắc mắc về tiêu chí điều chuyển

Thực hiện Nghị quyết 48, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương đã yêu cầu hiệu trưởng các trường thực hiện phương án điều chuyển, sắp xếp, bố trí lại đội ngũ giáo viên vượt số lượng ở cơ cấu các bộ môn.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nhà trường đang thừa 4 giáo viên văn hóa phải thực hiện việc điều chuyển sang trường khác.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chiều ngày 4/2/2020, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã tổ chức cuộc họp lãnh đạo mở rộng để rà soát và đưa ra danh sách 4 giáo viên bị điều chuyển sang trường khác.

Đến 15 giờ cùng ngày, nhà trường tổ chức họp toàn trường, các giáo viên được hiệu trưởng thông báo những trường hợp đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng thì không trong diện bị điều chuyển.

Một số giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hải Dương) thắc mắc về những tiêu chỉ để xét giáo viên điều chuyển sang trường khác (Ảnh: Lã Tiến)

“Thực hiện Nghị quyết 48, nhà trường đã vận dụng Hướng dẫn 519 ngày 16/5/2018 của liên 3 sở (Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Tài chính) về việc “Rà soát, xây dựng phương án sắp xếp số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục công lập”.

Nhưng trong cuộc họp toàn trường, chúng tôi được hiệu trưởng thông báo những giáo viên đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng thì không trong diện bị điều chuyển.

Sau đó, nhà trường mới sử dụng đến Hướng dẫn 519 để xét và đọc tên luôn 4 giáo viên gồm: Phan Thị T., Lê Thị Thanh V.,Vũ Thị H. và Lê Thị Kim Đ.

Trong cuộc họp lần 1 này, nhà trường xét ở tiêu chí 2 “giáo viên có thời gian công tác trong ngành lâu hơn” theo Hướng dẫn 519.

Nhiều giáo viên có ý kiến liên quan đến những tiêu chí xét giáo viên bị điều chuyển thì lãnh đạo nhà trường không giải đáp thỏa đáng.

Chính vì vậy, cuộc họp toàn thể giáo viên ngày 4/2/2020 không thành công”, cô giáo H. nói.

Đến chiều ngày 5/2, hiệu trưởng nhà trường tiếp tục triệu tập giáo viên họp để thực hiện bình xét, chọn 4 giáo viên theo cách tính thời gian công tác dựa vào quyết định tuyển dụng viên chức.


Giáo viên kiện Trưởng phòng giáo dục vì bị điều động

Qua cách tính này, có 4 giáo viên trong diện bị điều chuyển sang trường khác gồm: Phan Thị T., Vũ Thị H., Đinh Thị Như H. và Vũ Thị D.

Bốn giáo viên này đã không đồng ý với 2 lý do: Thứ nhất, nhiều giáo viên có thời gian công tác, tuyển dụng viên chức ít hơn họ và có giáo viên mới chuyển về trường công tác sao không bị điều chuyển?

Bốn giáo viên cho rằng, cách tính thời gian công tác để xét người bị điều chuyển chưa cụ thể, rõ ràng.

Thứ 2, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi hiện có 4 giáo viên trong diện đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng gồm: Vũ Thị N., Vũ Hương G., Lê Hà C. và Lê Thanh V.

Các giáo viên thắc mắc, nhà trường đã căn cứ vào đâu để loại 4 giáo viên đang mang thai, nuôi con nhỏ khỏi danh sách giáo viên bị điều chuyển sang trường khác.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên và băn khoăn, không hiểu vì sao chúng tôi lại bị điều chuyển sang trường khác, trong khi đó dựa theo Hướng dẫn 519 thì chúng tôi không thuộc diện bị điều chuyển.

Chúng tôi cũng xem xét Luật Lao động và Luật Viên chức thì không thấy đề cập đến việc ưu tiên đối với phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng khi thực hiện điều chuyển giáo viên.

Chúng tôi ủng hộ chủ trương của Thành ủy Hải Dương, song chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng thành phố Hải Dương làm rõ 2 thắc mắc của chúng tôi để bảo đảm công bằng cho các giáo viên”, các cô giáo chia sẻ.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Quyên Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi cho rằng, những kiến nghị của giáo viên nhà trường trong việc xét giáo viên điều chuyển là hoàn toàn chính đáng.

Theo bà Oanh, ngày 3/2/2020, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương có triệu tập cuộc họp với Ban giám hiệu các trường tiểu học, trung học cơ sở do Phòng Nội vụ chủ trì về việc thực hiện Nghị quyết 48.

Ngay sau đó, nhà trường đã tổ chức họp Ban giám hiệu và Ban giám hiệu mở rộng, họp Hội đồng trường để triển khai bình xét giáo viên để thực hiện điều chuyển sang trường khác.

Việc xét các giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi để điều chuyển sang trường khác đang gây bức xúc (Ảnh: Lã Tiến)

Trong các cuộc họp, nhà trường căn cứ vào Hướng dẫn 519 của liên 3 sở để xét các tiêu chí và dừng lại ở tiêu chí “giáo viên có thời gian công tác trong ngành lâu hơn”.

“Căn cứ tiêu chí này, chúng tôi đã chọn ra danh sách 8 giáo viên trong diện điều chuyển sang Trường Tiểu học Việt Hòa.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra danh sách, có một số giáo viên đã có ý kiến thắc mắc về việc tính thời gian công tác trong ngành thế nào?

Hơn nữa, giáo viên cũng thắc mắc về quy định nào để loại trừ những trường hợp đang mang thai, nuôi con nhỏ khỏi diện điều chuyển lần này.

Để giải đáp những thắc mắc trên, nhà trường có 2 văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương, Phòng Nội vụ.

Văn bản thứ nhất, nhà trường hỏi về căn cứ để tính năm công tác vào ngành trên cơ sở nào: quyết định tuyển dụng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội trong ngành giáo dục hay thời gian bắt đầu hợp đồng lao động trong ngành giáo dục?

Văn bản thứ 2, nhà trường hỏi về việc thực hiện chế độ đối với giáo viên đang mang thai, nuôi con nhỏ có được áp dụng trong việc điều chuyển này hay không?

“Quan điểm của nhà trường là đợi văn bản trả lời của Phòng Nội vụ thành phố Hải Dương, sau đó mới tiếp tục triển khai họp giáo viên để chốt danh sách các giáo viên bị điều chuyển”, bà Oanh nói.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thông tin, thành phố đã giao Phòng Nội vụ có văn bản trả lời những ý kiến của giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

Sau đó, thành phố sẽ có thông tin tới cơ quan báo chí về việc điều chuyển, sắp xếp, bố trí lại đội ngũ giáo viên vượt số lượng ở cơ cấu các bộ môn tại một số trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn.

LÃ TIẾN