Thầy Thiên Ấn lưu ý những điểm mới đối với giám thị thi quốc gia

21/06/2018 07:02 THIÊN ẤN
(GDVN) - Quan trọng nhất vẫn là tinh thần, thái độ của cán bộ coi thi. Cán bộ coi thi nghiêm túc thì kỳ thi mới diễn ra nghiêm túc.

LTS: Trước những điểm mới cần đặc biệt quan tâm trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm nay đối với các thầy cô thực hiện công tác coi thi, tác giả Thiên Ấn đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mấy hôm nữa là đến kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Năm nay cả nước có hơn 920 ngàn thí sinh dự thi để công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Hàng trăm ngàn cán bộ, giáo viên và nhân viên của các Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng được điều động làm công tác in sao đề, coi thi, chấm thi.

Cán bộ coi thi cần thực hiện công việc một cách nghiêm túc (Ảnh minh họa: TTXVN).

Kỳ thi quan trọng này vẫn thực hiện theo Quy chế 04/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, song lại có một số điều chỉnh, quy định bổ sung mới để giúp cho các quy trình của kỳ thi, đặc biệt là khâu coi thi chặt chẽ hơn, luôn đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Sau sự cố “lọt” đề thi tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ, thanh tra, giám sát cho tất cả lực lượng tham gia kỳ thi để sự cố ấy không lặp lại.  

Thứ nhất về thời gian cách nhau giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được rút ngắn xuống còn 10 phút thay vì 20 phút như năm ngoái.

Mỗi bài thi tổ hợp giảm được 20 phút, đỡ một phần áp lực, căng thẳng cho thí sinh và cán bộ coi thi.

Việc giao các túi đựng đề thi thuộc bài thi tổ hợp có thể giao cho cán bộ coi thi từ lúc đầu giờ thi, trong suốt thời gian thi cán bộ coi thi có trách nhiệm quản lý các túi đựng đề thi.

Cũng có thể, trong thời gian giao nhau 10 phút, trưởng điểm thi giao cho các thư ký đem đề thi môn thành phần tiếp theo đến từng phòng thi giao cho cán bộ coi thi.

Các giám thị và thí sinh đừng để lặp lại 3 điều đáng tiếc sau đây

Tuy nhiên, theo tôi nên giao các túi đựng đề thi tổ hợp ngay từ đầu giờ thi thì sắp thuận lợi hơn khi mà thời gian cách nhau các môn thi chỉ có 10 phút.

Các hội đồng coi thi, điểm thi trên cả nước nên có sự thống nhất, quy định chung về cách giao các túi đựng đề thi bài thi tổ hợp.

Không để tình trạng mỗi địa phương, điểm thi có một cách khác nhau, rất khó kiểm soát.

Thứ hai, năm nay, phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được đóng vào các phong bì niêm phong trước khi mang đến phòng thi và đảm bảo mỗi thí sinh chỉ có duy nhất một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh cần đặc biệt cẩn thận trong việc tô mã đề, mã dự thi để tránh những sai sót.

Trong trường hợp phiếu trả lời bị rách thì phải báo cáo lên cán bộ coi thi để có thể đổi phiếu dự phòng theo quy định, nhưng phải có biên bản trả lại phiếu cũ.

Điểm mới này làm cho quy trình coi thi, làm phách, chấm thi được chặt chẽ hơn, ngăn ngừa được những hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử (như thay phiếu trả lời cũ bằng phiếu trả lời mới khi đưa vào máy chấm…).

Năm nay, có thêm việc đăng ký mẫu các chữ ký của cán bộ coi thi, trưởng, phó các điểm thi cũng nhằm hạn chế kẽ hở, chống tiêu cực, làm bậy có thể xảy ra. 

Những lưu ý đặc biệt quan trọng đối với cán bộ coi thi kỳ thi quốc gia 2018

Nhằm ngăn chặn tình trạng “ăn gian” giờ làm bài là kết thúc mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi sẽ thu lại giấy nháp thi, đề thi, mọi vật dụng mà thí sinh có thể ghi chép liên quan đến đề thi của môn thi thành phần trước.

Chỉ đến môn cuối cùng, thí sinh mới được giữ lại đề thi của môn này.

Đồng thời các điểm thi luôn yêu cầu cán bộ coi thi nghiêm túc giám sát, nếu phát hiện có thí sinh làm việc này (có dấu hiệu chép đề thi ra mặt bàn hay vật dụng nào đó) thì phải nhắc nhở, yêu cầu xóa hoặc thu ngay những vật dụng đó.

Đối với thí sinh tự do, chỉ thi một số môn thành phần trong hai bài thi tổ hợp, các cán bộ coi thi cần lưu ý, thí sinh thi môn thành phần thứ nhất và thứ 2 mà không thi môn thành phần thứ 2 và 3 thì sau khi thu bài xong, cán bộ coi thi cho các về.

Còn trường hợp thí sinh thi môn thành phần thứ nhất và môn thành phần thứ 3 thì ở môn thi thành phần thứ 2 (thí sinh không thi) các cán bộ coi thi cho các em ngồi ngay tại chỗ.

Trường hợp, tình huống trên nếu có, các hội đồng coi thi, điểm thi cần quán triệt kỹ cán bộ coi thi thực hiện cho đồng bộ, thống nhất, tránh tình trạng mỗi nơi, mỗi kiểu khác nhau. 

Các công đoạn như kiểm tra, đối chiếu thẻ dự thi với thí sinh thực tế (để ngăn chặn thi hộ), nhắc nhở, kiểm tra việc ghi, tô các thông tin trên tờ giấy làm bài, phiếu trả lời của thí sinh (để tránh sai sót) xử lý tốt các tình huống, sự việc phát sinh… tất cả cán bộ coi thi cũng phải thực hiện tốt, không được chủ quan, qua loa…

Những sai sót mà giám thi hay mắc phải khi coi thi?

Trả lời báo chí gần đây, lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc phát hiện thí sinh gian lận không khó nếu tất cả cán bộ coi thi đều làm việc tập trung, hết trách nhiệm của mình.

Bởi những thí sinh có hành vi gian lận sẽ có dấu hiệu không bình thường, Bộ đã tập huấn cho cán bộ coi thi rất nhiều tình huống có thể xảy ra trong phòng thi và cách xử lý.

Quan trọng nhất vẫn là tinh thần, thái độ của cán bộ coi thi. Cán bộ coi thi nghiêm túc thì kỳ thi mới diễn ra nghiêm túc.

THIÊN ẤN