Thêm một địa chỉ giúp sinh viên ngành CNTT tiếp cận với doanh nghiệp

12/04/2015 07:36 Phương Thảo
(GDVN) - Ngày 11/4, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp (Đại học Công nghệ- Đại học Quốc gia Hà Nội) chính thức ra đời.

Theo đánh giá của các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước thì Trung tâm này là một địa chỉ giúp sinh viên ngành Công nghệ Thông tin có cơ hội được tiếp cận với doanh nghiệp cùng lĩnh vực sớm hơn.

PGS.TS Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ cho biết, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp được thành lập nhằm thúc đẩy và nâng cao hoạt động nghiên cứu và giảng dạy hướng đến doanh nghiệp; tăng cường năng lực cạnh tranh và áp dụng khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo môi trường cho sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp thông qua các dự án thực tế.

Ông Kazunari Fujimoto – CEO của Framgia Vietnam đã đánh giá cao chất lượng nhân lực Công nghệ Thông tin của Việt Nam và đặc biệt là những sinh viên công nghệ thông tin đã và đang học tập tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Việt Hà - Hiệu trưởng Trường ĐH công nghệ cho biết, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp được thành lập nhằm thúc đẩy và nâng cao hoạt động nghiên cứu và giảng dạy hướng đến doanh nghiệp. Ảnh PT

Ông Kazunari Fujimoto cho rằng, Trung tâm ra đời sẽ giúp cho doanh nghiệp nói chung và Framgia Vietnam dễ dàng và thuận tiện trong việc hợp tác với nhà trường.

Hiện tại Framgia Vietnam đang tham gia Dự án QA training. Dự kiến Framgia Vietnam sẽ hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật miễn phí cho toàn bộ sinh viên cũng như các khóa học liên quan để giúp cho sinh viên ngành Công nghệ Thông tin có cơ hội làm việc với Nhật Bản.

TS. Võ Đình Hiếu - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hợp tác doanh nghiệp cho biết, Trung tâm cam kết sẽ giúp các đối tác trong việc tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn hạn theo đặt hàng của doanh nghiệp, tập đoàn công nghiệp, hỗ trợ tuyển dụng và thực hiện các hợp tác nghiên cứu theo đặt hàng của doanh nghiệp.

Khoa Công nghệ Thông tin hiện có đội ngũ cán bộ trẻ khá hùng hậu, trong đó có gần 50 giảng viên có trình độ tiến sĩ, được đào tạo ở các trường đại học, viện nghiên cứu về công nghệ thông tin uy tín trên thế giới.

Các nhà khoa học của Khoa đã thực hiện nhiều đề tài ứng dụng thực tế, được các đơn vị sử dụng đánh giá cao như: Hệ thống cung cấp video 360 độ, Trường - Nhà, Phân tích quan điểm cộng đồng,…Nguồn nhân lực chất lượng cao của Khoa Công nghệ Thông tin cũng rất phong phú.

Chỉ tính riêng năm 2014, Khoa có 15% sinh viên đầu vào được tuyển thẳng vì đã đạt thành tích cao trong các kì thi Olympic quốc tế và quốc gia. Khoa còn là cơ sở đào tạo duy nhất trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho việc tổ chức thi, tập huấn đội tuyển Tin học quốc gia tham gia các kỳ thi quốc tế.

Bên cạnh đó, Trung tâm hiện đang triển khai một số các hoạt động như: Tổ chức các chương trình hợp tác đào tạo liên quan đến thương mại điện tử với SmartOSC, Kiểm thử phần mềm với GEM; Tổ chức các chương trình hợp tác đưa sinh viên đi thực tập, tham quan doanh nghiệp, tư vấn nghề nghiệp;

Tổ chức tuyển dụng sinh viên; Hỗ trợ sinh viên tổ chức, tham gia các cuộc thi phần mềm công nghệ và các hoạt động ngoại khóa; Hỗ trợ học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên có thành tích xuất sắc; Phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xử lý thông tin với Viettel R&D và Dự án về an ninh trên môi trường di động và proxy cho các hệ thống mail với GEM...

Phương Thảo