Thi năng lực đã loại bỏ “phao” trong phòng thi

30/05/2015 11:20 Xuân Trung
(GDVN) - Thông tin trên được PGS. Nguyễn Kim Sơn- Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết về buổi thi đánh giá năng lực đầu tiên vào sáng nay.

Theo thông tin từ lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, buổi đầu tiên tổng số thí sinh dự thi theo giấy báo là trên 6.500 thí sinh.

Tổng số thí sinh có mặt 6.292 thí sinh (chiếm tỷ lệ 95,52%), điểm thi có tỷ lệ có mặt cao nhất đạt 97%, thấp nhất 83,33%.

Cũng trong sáng nay, số lượng thí sinh dự thi Ngoại ngữ có mặt là 13.253 TS/tổng số thí sinh thông báo dự thi 14.598 TS (chiếm tỷ lệ 90,79%). Đây là tỷ lệ cao hơn hẳn so với 5 năm liền trở lại đây.

PGS. Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh XT

Theo PGS. Nguyễn Kim Sơn, qua 1 ca thi cho thấy việc hưởng ứng của xã hội là rất cao, bằng chứng là tỷ lệ dự thi cao so với bình thường. Cho tới giờ này (11 giờ sáng ngày 30/5) chưa có một thí sinh nào bị xử lý kỷ luật. Bản thân phương thức thi này khiến thí sinh tự nhận thức được không có sự trợ giúp nào về tài liệu, từ đó thí sinh tự giác làm bài.

Đánh giá sơ bộ của bổi thi đánh giá năng lực sáng nay, hệ thống phần mềm phục vụ cho kỳ thi đã hoạt động tốt, trong tất cả 7 địa phương không có sự cố về điện. Máy chủ và đường truyền đều hoạt động tốt.

Góc nhìn của Ban chỉ đạo thi Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, quy trình tổ chức thi đã tỏ ra hợp lí.

Trên tổng số 7.236 máy tính huy động thi thì một số máy đã phát sinh lỗi, theo nhận định ban đầu có thể do thí sinh đang làm bài thì máy bị treo, bị lỗi. Ban chỉ đạo đang thống kê và sẽ cung cấp thông tin sau.

 Nhưng theo góc nhìn của Ban chỉ đạo thi, số lỗi này có kiểm soát được và không ảnh hưởng gì tới ca thi, một số thí sinh phải chuyển sang ca thi sau.

“Có lý do thuộc về thí sinh, truy cập rồi lại thoát ra, thời gian diễn ra sau hơn 10 phút phải chuyển sang ca sau. Về nguyên tắc, thí sinh do chủ quan do không cố ý thì đều được sắp xếp cho các ca thi tiếp theo. Số lượng này là nhỏ, không ảnh hưởng gì tới chất lượng buổi thi” PGS. Nguyễn Kim Sơn cho hay.

Cũng trong buổi thi sáng nay, một số thí sinh quên không mang theo CMND và đã được chụp ảnh lại. Kết thúc buổi thi đầu tiên, Ban chỉ đạo thi Đại học Quốc gia Hà Nội khuyến cáo đối với các thí sinh thi các buổi sau và đợt II, không tự ý đăng nhập thoát khỏi chương trình, hoặc chưa được cán bộ coi thi cho phép. 

Theo PGS. Nguyễn Kim Sơn, Kỳ thi đánh giá năng lực không tổ chức phúc khảo. “Phúc khảo chỉ đề phòng trường hợp chấm chủ quan nhầm lẫn, trong thông lệ quốc tế thường không tổ chức phúc khảo vì căn cứ vào tính chính xác của công nghệ và nghiêm ngặt của quá trình tổ chức thi, đúng với thông lệ quốc tế. Chúng tôi lưu toàn bộ dữ liệu, hồ sơ của thí sinh được lưu giữ.” PGS. Sơn cho hay. 

Thời gian thi:

Đợt thi

Ngày thi

Buổi thi

Môn thi

Đợt 1

30/05/2015

Từ 7h00

Bài thi ĐGNL

Ngoại ngữ

Từ 13h00

Bài thi ĐGNL

31/05/2015

Từ 7h00

Bài thi ĐGNL

Từ 13h00

Bài thi ĐGNL

01/6/2015

Từ 7h00

Bài thi ĐGNL

Từ 13h00

Bài thi ĐGNL

02/6/2015

Từ 7h00

Bài thi ĐGNL

Từ 13h00

Bài thi ĐGNL

03/6/2015

Dự phòng

Xuân Trung