Ngày mai, hơn 4,5 vạn thí sinh thi năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội

29/05/2015 06:45
Xuân Trung
(GDVN) - Các thí sinh dự thi Kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được đảm bảo quyền lợi nếu máy tính có trục trặc.

Máy tính dự phòng đảm bảo quyền lợi thí sinh

Với 45.350 thí sinh đăng ký dự thi, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến khoảng 80% sẽ đến các điểm thi làm bài đánh giá năng lực trong đợt 1 năm 2015.

Chiều ngày 28/5, trao đổi với báo chí, PGS. Nguyễn Kim Sơn – Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, trước kỳ thi đánh giá năng lực vẫn có những băn khoăn về cơ sở vật chất trong quá trình thí sinh dự thi, đặc biệt là máy tính.

Trước những băn khoăn này, PGS. Nguyễn Kim Sơn khẳng định, tất cả các máy tính phục vụ kỳ thi tới đã kiểm tra một cách tốt nhất. 

“Trong trường hợp máy dự thi có lỗi chúng tôi sẽ có các máy dự phòng. Ví dụ, một phòng thi có ít nhất 5-10 % số máy dự phòng chạy suốt quá trình làm bài. Trong trường hợp sự cố phát sinh trong một vài phút, chúng tôi có thể chuyển thí sinh sang máy dự phòng” PGS. Nguyễn Kim Sơn cho biết. 

Trong trường hợp thí sinh được chuyển đổi máy để làm bài tiếp, dữ liệu vẫn giữ nguyên trong máy chủ. Thí sinh vẫn làm tiếp ở máy khác, thời gian được máy chủ tính bình thường. 

Ngày mai, hơn 4,5 vạn thí sinh thi năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 1
PGS. Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh XT

Điều này không ảnh hưởng gì đến quá trình làm bài của thí sinh. Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, nếu thời gian bị lỗi là trên 10 phút, thí sinh sẽ được chuyển thi ở những ca tiếp theo.

Ví dụ sáng chuyển sang buổi chiều, buổi chiều chuyển sang hôm sau. Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có một ngày cuối cùng để dự trữ. Theo đó, các thí sinh không cần quá lo lắng mình thiệt thòi do lỗi kỹ thuật.

Đề thi chính thức giống với đề thi mẫu

Nhấn mạnh lại đối với những thí sinh thi vào Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), PGS. Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, riêng với trường Đại học Ngoại ngữ, ngoài bài thi đánh giá năng lực vẫn cần thi Ngoại ngữ, tổ chức vào buổi sáng đầu tiên là ngày 30/5. 

Các thí sinh thi Ngoại ngữ sẽ được sắp xếp thi đánh giá năng lực vào một buổi gần nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp nhận giấy báo dự thi có phần Ngoại ngữ (nhưng thực chất không muốn thi) thì có thể không tham gia phần này. 

Thậm chí, những thí sinh đã đăng ký dự thi Ngoại ngữ nhưng không muốn tiếp tục thi có thể hủy bỏ. Thí sinh vẫn có điểm và giấy chứng nhận kết quả vào trường khác của Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Thông tin về đề thi sắp tơi, PGS. Nguyễn Kim Sơn khẳng định, đề thi chính thức sẽ tương thích với đề mẫu mà trước đó Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố trên website của Đại học Quốc gia Hà Nội. Cơ sở dữ liệu đề thi chính thức sẽ đúng theo định dạng của đề mẫu. Đây cũng là lưu ý chính thức mà thí sinh hãy yên tâm.

Mỗi thí sinh được cấp 1 đề

Theo đó, Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sắp tới, mỗi thí sinh sẽ làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. 

Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ 20% ở cấp độ dễ, 60% trung bình và 20% ở cấp độ khó. Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. 

Thí sinh làm Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm phiếu ĐKXT, giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có), một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh. Lệ phí đăng ký xét tuyển là 30.000 đồng mỗi hồ sơ.

Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 8/6 đến 16h30 ngày 25/6 (đối với đợt 1), và từ ngày 10/8 đến 16h30 ngày 25/8 (đối với đợt 2).

Thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 3 ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên và được 1 lần rút hồ sơ để nộp vào ngành khác của trường, khoa trực thuộc đã nộp hoặc trường, khoa trực thuộc khác trong Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển đợt bổ sung.

Phần bắt buộc gồm 2 phần: Tư duy định lượng và tư duy định tính. Tư duy định lượng (kiến thức toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. 

Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số. Tư duy định tính (kiến thức ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần tự chọn, thí sinh chọn 1 trong 2 nội dung kiến thức khoa học tự nhiên gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học; hoặc Kiến thức Khoa học Xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. 

Sau thời gian 2 phút, nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Thí sinh lần lượt làm hết phần bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn. Kết quả thi của thí sinh được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm. Tổng điểm toàn bài là 140 điểm.

Có mặt trước phòng thi ít nhất 30 phút

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh đăng nhập tài khoản, phiếu tài khoản được phát tại phòng thi để thực hiện làm bài thi trên máy tính. Thí sinh được tự do lựa chọn phương án với các câu hỏi lựa chọn, hay nhập lại giá trị tính toán đối với các câu hỏi điền giá trị trong thời gian làm bài của từng phần thi.

Thí sinh không thể cố tình làm lại bài thi từ đầu, chẳng hạn bằng cách đăng nhập lại từ đầu hoặc bằng bất cứ cách nào. Trong khi thi, nếu thí sinh gặp sự cố về máy tính hay những bất thường khác cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi để được chuyển sang làm bài ở các máy dự phòng. 

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi ghi trên giấy báo dự thi ít nhất 30 phút. Khi đến dự thi thí sinh phải mang theo Chứng minh nhân dân và Giấy báo dự thi.

Thời gian thi cụ thể như sau:

Đợt thi

Ngày thi

Buổi thi

Môn thi

Đợt 1 30/5 Từ 7h Bài thi ĐGNL Ngoại ngữ
Từ 13h Bài thi ĐGNL
31/5 Từ 7h Bài thi ĐGNL
Từ 13h Bài thi ĐGNL
1/6 Từ 7h Bài thi ĐGNL
Từ 13h Bài thi ĐGNL
2/6 Từ 7h Bài thi ĐGNL
Từ 13h Bài thi ĐGNL
3/6 Dự phòng

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố danh sách các máy tính cầm tay thông dụng, làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt mà thí sinh được phép mang vào phòng thi bao gồm: 

Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus và FX 570 VN Plus; VinaCal 500MS, 570 MS, 570 ES Plus và 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES plus function; VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA; và các máy tính tương đương.

Xuân Trung