Thí sinh đăng ký nguyện vọng nhiều, Đại học Huế vẫn lo hồ sơ ảo

24/06/2018 02:41 Trương Lê
(GDVN) - Nhiều trường của Đại học Huế có số lượng thí sinh đăng ký vượt gấp nhiều lần so với chỉ tiêu được giao, tuy vậy các trường này vẫn lo ngại thí sinh “ảo”.

13 ngàn chỉ tiêu đại học 2018

Năm 2018, Đại học Huế sẽ tuyển gần 13 ngàn chỉ tiêu đại học chính quy đối với 11 trường đại học thành viên và khoa trực thuộc.

Kỳ tuyển sinh năm nay, Đại học Huế sẽ tổ chức thi tuyển với ba hình thức chính.

Dù số lượng hồ sơ nộp vào nhiều nhưng Đại học Huế vẫn lo ngại lượng thí sinh "ảo" tăng đột biến. Ảnh: TL

Cụ thể, tuyển sinh dựa vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, áp dụng cho tất cả 11 trường và khoa trực thuộc.

Phương thức thứ 2 xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 kết hợp với thi tuyển các môn năng khiếu.

Cuối cùng là xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp trung học phổ thông được áp dụng cho Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị và một số ngành đào tạo của Trường Đại học Nông Lâm.

Vụ Đại học cảnh báo các trường sư phạm định tuyển đầu vào quá thấp

Kỳ tuyển sinh năm nay của Đại học Huế có sự thay đổi đối với môn ngoại ngữ khi Đại học này không sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018  để tuyển sinh.

So với mọi năm thì năm 2018 số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các trường của Đại học Huế tăng đột biến so với các năm trước.

Tại Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) số thí sinh nộp hồ sơ có phần tăng so với các năm trước.

Theo số liệu khảo sát sát sau khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi hiện có đến hơn 8.200 nguyện vọng đăng ký vào đại học Ngoại ngữ trong khi trường này chỉ có 1358 chỉ tiêu trong kỳ tuyển sinh lần này.

Theo giải thích của Thạc sĩ Phan Thanh Tiến - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ, trong hai năm 2013-2014 trường này gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh.

Hiện tại, với đề án ngoại ngữ thay đổi nên số thí sinh nộp hồ sơ vào trường ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, nhận thức và yêu cầu của các nhà tuyển dụng việc làm  đòi hỏi về ngoại ngữ cũng là nguyên nhân khiến trường này hút thí sinh.

Thí sinh nộp hồ nhiều vẫn lo hồ sơ “ảo”

Sau khi Đại học Huế công bố số chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2018, cơ bản các trường đều đạt đủ chỉ tiêu tuyển sinh được giao.

Những thay đổi quan trọng trong kỳ tuyển sinh 2018

Tuy số hồ sơ nộp vào đều vượt mức đề ra nhưng các trường vẫn chưa thể yên tâm vì nỗi lo thí sinh “ảo”.

Năm nay, Khoa Du lịch của Đại học Huế được giao tuyển sinh 1050 chỉ tiêu nhưng thực tế đã có đến 7700 thí sinh nộp hồ sơ vào khoa này.

Phó Giáo sư Trần Hữu Tuấn - Trưởng Khoa Du lịch cho biết, trong năm 2017 khoa này đã tuyển sinh đến 125% so với chỉ tiêu đề ra.

Tuy tuyển sinh vượt mức đề ra nhưng thực tế chỉ có 85% thí sinh đến nhập học.

Câu chuyện nộp nhiều nhập học ít của mọi năm lại thêm một lần nữa tái diễn trong kỳ tuyển sinh năm nay khi số hồ sơ đăng ký vượt cao nhưng chưa rõ có bao nhiêu thí sinh sẽ nhập học sau khi công bố điểm xét tuyển.

Phó Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết việc thí sinh “ảo” luôn là nỗi lo của Đại học Huế nói riêng và cả nước nói chung.

Thực tế cho thấy có kỳ tuyển sinh có thí sinh nộp đến 10 nguyện vọng dẫn đến nguy cơ thí sinh “ảo” càng cao.

Hiện rất khó xác định được thí sinh ảo. Thông thường khi kết thúc kỳ thi quốc gia các thí sinh thường thay đổi nguyện vọng của mình.

Nhiều thí sinh mặc dù đã đủ điểm đậu đại học nhưng lại không nhập học thay vào đó là chuyển sang trường khác hoặc theo học tại các trường ngoài công lập.

Để hạn chế tình trạng trên, hiện Đại học Huế cùng với các trường Đại học phía Nam phối hợp để lọc thí sinh “ảo” dựa trên các phần mềm tuyển sinh.

Theo Phó Giáo sư Huỳnh Văn Chương, sau khi kỳ thi quốc gia kết thúc, đại học này tiếp tục quảng tuyển sinh, làm việc với ngành bưu chính về vấn đề gửi thư, giấy báo cho thí sinh.

Đối với ngành năng khiếu hiện đang “vật vờ” để tuyển sinh, Đại học Huế sẽ liên lạc với từng thí sinh đăng ký dự thi để định hướng và xác định việc theo chọn ngành học, chọn trường.

Trương Lê