Thí sinh sau khi có kết quả phúc khảo vẫn được thay đổi nguyện vọng bình thường

25/07/2019 06:32 Phương Linh
(GDVN) - Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, thí sinh sau khi có kết quả phúc khảo vẫn được thay đổi nguyện vọng xét tuyển bình thường.

Ông Nguyễn Trọng Mẫu, phụ huynh của một học sinh vừa có kết quả thi trung học phổ thông quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa gửi thư về Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, con ông vừa nộp đơn xin phúc khảo môn Toán, Lý ở trường vào ngày 15/7.

Qua trường nơi con ông học, ông Nguyễn Trọng Mẫu được biết, chậm nhất là ngày 4/8, Thành phố Hồ Chí Minh mới công bố kết quả chấm phúc khảo cho các em học sinh.

Tuy nhiên, theo khung thời gian thi trung học phổ thông quốc gia, thì đến hết ngày 31/7 là hết thời gian để thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu.

Thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham dự kỳ thi quốc gia năm 2019 (ảnh minh họa: P.L)

Tại công văn hướng dẫn tuyển sinh 796/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo ra ngày 6/3/2019, khoản đ/mục I, Tổ chức tuyển sinh có ghi rõ:

“…Các thí sinh phúc khảo bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi trung học phổ thông quốc gia…”

Ông Nguyễn Trọng Mẫu hỏi rằng: Như vậy, sau khi có kết quả phúc khảo, nếu cần, con ông có thể thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học của mình hay không?

Ngày 24/7, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Theo đúng khung lịch thi mà Bộ đưa ra, thì chậm nhất là ngày 4/8 mới có kết quả phúc khảo của học sinh.

Sở dĩ chưa thể đưa ra một ngày cụ thể có kết quả, là do còn bị phụ thuộc số lượng học sinh nộp đơn chấm phúc khảo.

Theo thông tin mà phóng viên có được, ngày 25/7, Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu công tác chấm phúc khảo.

Còn ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sau khi có kết quả phúc khảo, thí sinh vẫn có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bình thường.

Việc chấm phúc khảo sẽ cố gắng có kết quả càng sớm càng tốt, nhằm để cho các thí sinh có nhiều thời gian suy nghĩ, thay đổi nguyện vọng nếu cần, còn mốc thời gian ngày 4/8 là chậm nhất sẽ có.

Thông tin do ông Sái Công Hồng đưa ra, một số địa phương đã bắt đầu công tác chấm phúc khảo từ ngày 24/7.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ:

Sau khi có kết quả phúc khảo ở các địa phương, nếu còn nằm trong khoảng thời gian hạn chót đăng ký thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (31/7), thí sinh mới có quyền được xin thay đổi, điều chỉnh.

Chính vì vậy, thông thường, các địa phương đều sẽ cố gắng làm thật sớm, để có kết quả phúc khảo cho thí sinh còn trong khoảng thời gian này.

Thế nhưng, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cũng lưu ý rằng, các em nên tự lượng sức mình để chọn ngành, chọn trường từ trước, chứ không cần đợi đến lúc mới có kết quả phúc khảo.

Phương Linh