THPT Xuyên Mộc 2 năm qua dạy thêm trực tuyến hoàn toàn miễn phí

06/11/2021 07:00 Sơn Quang Huyến
GDVN- Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là ngôi trường có truyền thống thầy cô giáo chia sẻ yêu thương với học trò.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, học sinh đã và đang làm quen với hình thức dạy học trực tuyến; cùng với đó, chuyện dạy thêm trực tuyến thu tiền, ép học sinh học thêm trực tuyến đã và đang được dư luận quan tâm.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài gần đây chia sẻ “vấn nạn” ép học sinh học thêm trực tuyến, đã thu hút rất nhiều sự sẻ chia của bạn đọc.

Dịch giã thế này, phụ huynh xin thầy cô đừng mời học sinh học thêm online”; “Con bị “ép” học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu!”.

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ”; “Phụ huynh THCS Kim Nỗ tố 'dạy thêm ở nhiều lớp, Hiệu trưởng không biết là vô lý”;

Trưởng phòng Giáo dục Đông Anh: cấm tuyệt đối dạy thêm trong bối cảnh dịch COVID”; “Đông Anh: Sau cấp 2, giờ đến phụ huynh TH Kim Nỗ tố con bị "ép" học thêm online”;

Đến bao giờ Phòng Giáo dục Đông Anh mới có kết quả rà soát dạy thêm?”; “Nguy cơ nổ điện thoại khi học online quá nhiều mà vẫn ép học thêm, đấy là tội ác”.

Thế nhưng, có một ngôi trường, giáo viên dạy thêm trực tuyến không hề thu tiền; học sinh tự nguyện, thích thì học, không thích thì thôi, không hề ép buộc.

2 năm qua dạy thêm trực tuyến miễn phí

Nói về chuyện dạy thêm, học thêm, chị A. (đề nghị không nêu tên) ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hồ hởi chia sẻ: “Ở đâu dạy thêm thu tiền tui không biết, nhưng hai năm qua, hai đứa con tôi học thêm trực tuyến giữa mùa dịch không phải đóng đồng bạc nào cho thầy cô.

Mùa dịch bệnh, công ăn việc làm khó khăn, được thầy cô miễn phí tiền học thêm, thật cảm ơn thầy cô không hết”.

Lãnh đạo trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc gửi thư cảm ơn giáo viên dạy thêm trực tuyến miễn phí cho học sinh. (Ảnh chụp màn hình trên Fanpage của nhà trường)

Người viết đã gặp em Nguyễn Hồ, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Em Hồ cho biết: “Từ khi có dịch Covid-19 đến nay, khi chúng em phải học trực tuyến, thầy cô lo lắng dạy trực tuyến theo lịch học không hiệu quả như mong muốn, nên đã tổ chức dạy thêm trực tuyến bổ trợ kiến thức cho chúng em.

Học sinh tự nguyện, thích thì học, không thích thì thôi, nhưng các bạn tham gia học rất đầy đủ, nghiêm túc; thầy cô dạy rất nhiệt tình, rất bổ ích cho chúng em.

Có môn, thầy cô dạy 1 buổi/tuần; có khi thầy cô tăng lên 2 buổi/tuần…, tùy mức độ đánh giá của thầy cô, thầy cô dạy thêm cho chúng em hiểu bài mới thôi.

Học sinh cả trường học thêm trực tuyến đều miễn phí, không phải đóng bất cứ khoản tiền nào”.

Thầy Võ Thanh Minh, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc chia sẻ: “Từ cuối năm học 2019-2020, thầy cô dạy khối 12 rất lo lắng, nên đã tự nguyện tổ chức dạy ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông miễn phí cho các em.

Thời gian bồi dưỡng kéo dài, nhưng tuyệt đối không có thầy cô nào đặt vấn đề hay thu phí của học sinh.

Không chỉ riêng giáo viên dạy khối 12, một số thầy cô dạy Toán, Anh, Lý, Hóa, sinh khối 11, khối 10, trong quá trình dạy, thấy học sinh chưa đạt kết quả mong muốn, cũng đã tự nguyện dạy thêm trực tuyến hoàn toàn miễn phí”.

Tập thể sư phạm trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc. (Ảnh nhà trường cung cấp)

Thầy giáo Kh. (đề nghị không nêu tên) chia sẻ: “Vất vả, nhưng đó là chia sẻ yêu thương của mình cho học trò, cho phụ huynh giữa mùa dịch bệnh.

Vì học sinh thân yêu, không có gì phải đắn đo, em nghĩ, là giáo viên có trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, dạy bồi dưỡng kiến thức cho học sinh dưới hình thức trực tuyến trong mùa dịch bệnh này, chẳng ai đặt nặng vấn đề tiền bạc cả đâu”.

Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là ngôi trường có truyền thống thầy cô giáo chia sẻ yêu thương với học trò.

Những tình cảm của thầy cô giáo chia sẻ với học sinh đã và đang gieo mầm tử tế đến với các thế hệ học sinh của nhà trường.

Hàng năm, cựu học sinh của trường đã đóng góp hàng trăm triệu đồng vào quỹ học bổng cựu học sinh, giúp đỡ học sinh nghèo, nâng bước các em đến trường.

Cuộc sống nhà giáo vẫn còn đó rất nhiều khó khăn, sự sẻ chia yêu thương của thầy cô Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc thật đáng trân trọng.

Kính chúc quý thầy cô và nhà trường thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, sự sẻ chia của thầy cô hôm nay đang gieo mầm sự tử tế cho mai sau.

Sơn Quang Huyến