Thủ khoa 28 điểm khối B đã từng phải bán thóc, vay tiền đi thi

08/07/2012 19:24 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Thi 2 trường ĐH Kinh tế Đà nẵng và ĐH Y dược Huế đều được 28 điểm, Phan Thị Liên Nhi đã mang lại niềm vui nhân đôi về cho gia đình và quê hương.

Mơ ước trở thành bác sỹ chữa bệnh cho người nghèo.

Liên Nhi kể hôm làm hồ sơ dự thi ĐH, mấy bác hàng xóm khuyên em thi vào trường y vì cả làng này chưa có ai làm bác sĩ. Vì vậy, Nhi quyết định làm hồ sơ dự thi vào Trường ĐH Y Dược Huế và thêm ngành Tài chính ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

Liên Nhi sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình có bốn anh chị em, quanh năm làm ruộng, trăm bề khó khăn. Lên cấp III, Liên Nhi thi đỗ vào lớp chuyên toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Tuy nhiên, chưa kịp nhập học thì anh trai của Nhi lại bị tai nạn. Cả gia đình Nhi phải dồn tiền chạy chữa thuốc men cho anh. Thương anh, thương ba mẹ, Nhi quyết định không học trường chuyên để bớt chi phí. Tuy học “trường làng” nhưng Liên Nhi không thua kém bất cứ ai về thành tích học tập.

Ngày hai chị em Nhi đi thi, mẹ phải bán 2 tạ lúa. Cầm hơn 1 triệu đồng, Nhi và chị đón xe vào Đà Nẵng ngay ngày làm thủ tục cho đỡ chi phí. Đợt thi thứ hai, gia đình không còn lúa bán, mẹ phải chạy vạy khắp nơi mới mượn được 1 triệu đồng. Bà Oanh nhớ lại: “Mượn được 1 triệu đồng nhưng nhà có việc đột xuất nên phải giữ lại 200.000 đồng, số tiền còn lại chỉ đủ cho hai chị em ăn ở, tàu xe trong 4 ngày đi thi”.

Nhi mơ ước trở thành bác sỹ đa khoa để khám chữa bệnh cho nhiều người, đặc biệt là những người nghèo.

Liên Nhi trong niềm vui với danh hiệu Thủ khoa cùng gia đình

Xem đáp án môn Vật lí - Xem đáp án môn Toán - Xem đáp án môn Hóa - Xem đáp án môn Ngoại ngữ Khối A1

Bí quyết làm bài thi khối B

Ngay từ những ngày đầu cắp sách tới trường, Liên Nhi đã học cách tự lập, phấn đấu trong tinh thần:“Học mà chơi, chơi mà học”. Điều đó đã mang lại bí quyết thành công cho Liên Nhi.

Môn toán là môn học của hình và số, đòi hỏi tư duy logic và phải miệt mài trong học tập. Không giống cách học thông thường là ôn thi theo dạng bài, Nhi học theo kiểu "bắn tỉa", nghĩa là gặp bài nào là em làm luôn bài đó. 

Hóa học là một bộ môn khoa học có khối lượng lớn kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lý thuyết. Nhi cho rằng, nắm chắc lý thuyết là điều kiện cơ bản để có thể làm bài tập, trong đó SGK là tài liệu hay nhất. Khi làm bài tập hóa cần thông thạo kỹ năng sử dụng máy tính nhanh và chính xác để tận dụng thời gian làm bài.

Đối với môn Vật lý, theo Nhi phải học thuộc lòng công thức tính nhanh, để ý kỹ từng từ ngữ, câu hỏi bởi đề thi lý rất dễ bị mắc lừa. Nhi cho biết chỉ cần hiểu sai nghĩa của một từ là câu hỏi đã chuyển sang một ý nghĩa khác dẫn đến kết quả sai.

Khi trong phòng thi cần tính toán một cách chính xác và chuyên nghiệp nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng giấy nháp gây mất thời gian. Nhi thường tự mình nháp ngay trong đầu, định hướng cách giải và làm đến đâu, chắc đến đó. Nhi dành thời gian cuối cùng cho những bài tập khó.

Có một phương pháp Nhi hay làm để sử dụng đối với những bài khó theo hình thức trắc nghiệm là cách làm “đảo ngược”. Nhi sẽ loại trừ các đáp án đã cho bằng phương pháp chặn lấy khoảng nghiệm thích hợp, không cần tính cụ thể. Cách làm này giúp Nhi giải nhanh, lại đơn giản mà vẫn đưa ra đáp án đúng.

Kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 2 và sắp tới là kỳ thi cao đẳng đang tới dần, Liên Nhi chúc cho tất cả các sĩ tử bình tĩnh, làm bài thi thật tốt.

CHÙM ẢNH: SĨ TỬ CƯỜI TOE TOÉT SAU MÔN THI HÓA; CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜISĨ TỬ VÀ NGƯỜI THÂN VẠ VẬT Ở BẾN XE

Đỗ Quyên Quyên