Thư ký Y khoa: Trợ thủ đắc lực của đội ngũ bác sĩ

04/09/2017 06:29 Phương Linh
(GDVN) - Thư ký Y khoa đảm nhiệm các công việc như tiếp nhận, tạo hồ sơ bệnh án điện tử, ghi chép toa thuốc, lên lịch hẹn khám chữa bệnh, giải đáp thắc mắc hành chính.

Có thể nói, sự phát triển không ngừng của hệ thống các bệnh viện công lập, cũng như các đơn vị y khoa tư nhân và quốc tế đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho các bạn trẻ.

Nghề của sự cẩn trọng

Thư ký Y khoa là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đam mê công việc hành chính trong môi trường y tế, mong muốn được cộng tác với đội ngũ y bác sĩ.

Theo đuổi nghề nghiệp này, bạn sẽ tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày, do đó cần có sự nhẫn nại trong giao tiếp, luôn lắng nghe người bệnh để có sự ghi chép bệnh án chính xác, hỗ trợ bác sĩ trong công tác thăm khám bệnh.

Ngoài ra, cẩn trọng trong nghề nghiệp là tiêu chuẩn quan trọng nhất của ngành y, đặc biệt là thư ký, người trực tiếp đánh máy kết quả khám chữa bệnh, nên đòi hỏi sự cẩn trọng đến từng chi tiết, hạn chế tối đa những sai sót không đáng có.

Ngành đào tạo Thư ký Y khoa của Trường Hoa Sen luôn được đánh giá rất cao (ảnh: HSU)

Tuy môi trường làm việc áp lực, đặc biệt là đối với hiện trạng quá tải của các bệnh viện lớn ở tại Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay, nhưng nghề này vẫn có lực hấp dẫn mạnh mẽ đối với các bạn trẻ. 

Bởi lẽ, nghề Thư ký Y khoa mà bạn theo đuổi, cũng chính là bạn đã đồng hành với đội ngũ y bác sĩ, y tá, điều dưỡng…trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân. 

Là mội trong những đơn vị liên tiếp nhận được nguồn nhân sự Thư ký Y khoa được đào tạo bài bản từ Đại học Hoa Sen trong nhiều năm qua, Bệnh viện Đại học Y Dược luôn đánh giá cao đội ngũ nhân lực này.

Phó Giáo sư Trương Quang Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố trong một sự kiện đã gửi lời cảm ơn tới đội ngũ sư phạm của Đại học Hoa Sen đã đào tạo ra đội ngũ Thư ký Y khoa chuyên nghiệp cho các bệnh viện lớn.

Ngoài ra, các bệnh viện lớn trên địa bàn như: Gia Định, Chợ Rẫy, FV, Từ Dũ… cũng thường xuyên tiếp nhận đội ngũ Thư ký Y khoa do Đại học Hoa Sen đưa đến thực tập, cũng như có nhiều cơ hội làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Vì vậy, Thư ký Y khoa là một bộ phận nhân lực không thể thiếu tại các bệnh viện, phòng khám, góp phần đáng kể vào công tác đổi mới, đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất mà ngành y đang muốn hướng tới.

Mô hình đào tạo độc quyền tại Trường Đại học Hoa Sen

Trường Đại học Hoa Sen là đơn vị tiên phong, duy nhất áp dụng thành công mô hình xen kẽ của Pháp trong việc đào tạo Thư ký Y khoa, một loại hình nhân sự hoàn toàn mới mẻ trong môi trường y tế Việt Nam.

Với hơn 16 năm kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực Thư ký Y khoa chất lượng, 100% sinh viên sau khi hoàn thành khóa học tại Đại học Hoa Sen đều tìm được việc làm phù hợp, đúng với chuyên ngành tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa lớn trên địa bàn thành phố.

Khóa học được thiết kế dành riêng cho các bạn trẻ vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, hoặc những cá nhân có mong muốn trải nghiệm môi trường làm việc đặc biệt của ngành y.

Thời lượng đào tạo của khóa học là 18 tháng, bao gồm 4 học kỳ, trong đó có 1 học kỳ thực tập tại các bệnh viện.

Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng quan trọng liên quan đến nghề thư ký trong môi trường y khoa, sinh viên còn được trang bị nhiều kiến thức bổ trợ khác, như:

Kỹ năng giao tiếp, Tâm lý học, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, tin học, ngoại ngữ.

Ngoài ra, trong học kỳ đi thực tập tại các bệnh viện, sinh viên sẽ có những trải nghiệm đặc biệt, về môi trường làm việc áp lực, nhưng đầy ý nghĩa đối với đội ngũ y bác sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương Linh