Thử nghiệm ở Mỹ: Học sinh được quyền tự giao bài tập về nhà cho mình

24/09/2012 06:33 Theo Tiin
Tự giao bài tập, làm bài kiểm tra khi sẵn sàng, giảng bài theo nhóm… là một cải cách thử nghiệm trong cách dạy và học tại Mỹ.

Với mục tiêu khắc phục những hạn chế của cách giáo dục cũ và tạo hứng khởi cho học sinh, trường trung học phổ thông Cộng Đồng High School in the Community (HSC) tại thành phố New Haven, bang Connecticut, Mỹ đang thực thi những chính sách cải cách vô cùng mới mẻ và đột phá.

Được mang tên “kế hoạch thay đổi toàn diện”, những phương pháp này được thử nghiệm trên 250 học sinh lớp 10 của trường. Thay vì đợi giáo viên giảng bài như những lớp học khác, các bạn học sinh trong lớp sẽ chia thành từng nhóm 3 thành viên và tự nghiên cứu sách vở để “đứng lớp”.

Học sinh Mỹ  được quyền tự giao bài tập về nhà cho mình.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Trước mỗi buổi học, các bạn trong một nhóm phải tự đọc sách, nghiên cứu tài liệu và xin ý kiến của thầy cô giáo để bổ sung vào “bài giảng” của mình. Để bắt đầu một tiết học, nhóm “giảng viên” sẽ nêu ra mục tiêu của bài học hôm nay và dựa vào đó để trực tiếp ra bài tập trên lớp và bài tập về nhà cho cả lớp Cả lớp sẽ cùng chấm điểm cho phần trình bày của nhóm với 4 mốc từ 1 đến 4.

Trong thời gian 80 phút của mỗi tiết học, sau khi các bạn tự giảng bài, các nhóm sẽ ngồi lại với nhau để trao đổi và bàn bạc thêm. Thầy cô giáo chỉ đóng vai trò hỗ trợ, giải thích các thắc mắc của các bạn ấy.

Đặc biệt, những kì thi và kiểm tra sẽ chỉ được tiến hành chỉ khi các bạn ấy cảm thấy tự tin và sẵn sàng nhưng vẫn phải đảm bảo số đầu điểm của từng môn.

Với cách học này, học sinh là người chủ động học và thu thập kiến thức nên các bạn ấy cảm thấy rất hứng khởi và háo hức với những bài học trên lớp. Việc học đã trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều.

Hi vọng rằng những lớp học này không chỉ là thử nghiệm mà sẽ còn được nhân rộng ra nhiều nơi trên thế giới nữa các Tiiner nhỉ?

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tài liệu của độc giả "tố" TS Lê Thẩm Dương đạo văn

GS Nguyễn Hữu Đức: "Xếp hạng đại học là xu thế toàn cầu"

'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh nói về thu hút nhân tài ở Bộ Quốc Phòng

Những hình ảnh độc của Barack Obama thời sinh viên

SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Em bị biến thành Chí Phèo..." 

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Tiin