Tiền không thiếu nhưng 2 tháng giáo viên chưa có lương vì "thiếu" người ký

06/11/2021 08:31 MINH THẢO
GDVN- Cơ quan chức năng khẳng định tiền ở kho bạc không thiếu nhưng do nhà trường chưa có lãnh đạo nên không ai ký các giấy tờ liên quan khiến giáo viên bị “nợ lương”.

Giáo viên bức xúc vì bị chậm lương trong dịch Covid-19

Ngày 5/11, phản ánh đến báo chí, cô NNN., một giáo viên Trường trung học cơ sở Cao Bá Quát (xã Cư M'Gar, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, hơn hai tháng, gần 40 giáo viên trong trường vẫn chưa nhận được lương.

Nhiều giáo viên Trường trung học cơ sở Cao Bá Quát bị chậm lương vì chưa có lãnh đạo để ký các giấy tờ liên quan đến tài chính. Ảnh: CTV

“Mặc dù đang trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, đời sống của giáo viên, nhân viên nhà trường gặp nhiều khó khăn nhưng tiền lương lại bị chi trả chậm. Nhiều khoản sinh hoạt của gia đình phải đi vay mượn để dùng tạm”.

Theo cô N. thì lý do việc nhà trường chậm lương của giáo viên, nhân viên thời gian qua là do thầy Nguyễn Văn Hòe - nguyên Hiệu trưởng nhà trường đã nhận chế độ nghỉ hưu.

Đề nghị Kho bạc xem xét thanh toán tiền lương cho 700 giáo viên bị nợ
Đề nghị Kho bạc xem xét thanh toán tiền lương cho 700 giáo viên bị nợ

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân huyện Cư M'Gar vẫn chưa tiến hành điều động, bổ nhiệm lãnh đạo thay thế hoặc cử người phân công lãnh đạo, điều hành quản lý nhà trường.

“Không có người ký các giấy tờ văn bản liên quan đến vấn đề tài chính của nhà trường nên Kho bạc không chi trả lương cho giáo viên. Trong khi Hiệu phó thì không được phân công nên cũng không đủ quyền hạn để ký, giải quyết vấn đề này.

Nhiều giáo viên từ thành phố Buôn Ma Thuột về đây giảng dạy, cách xa nhà nên khi bị chậm lương thì lâm vào cảnh khó khăn.

Một số anh, chị phải vay mượn ngân hàng để giải quyết các vấn đề tài chính của gia đình, giờ phải trả thêm tiền lãi suất hàng tháng cũng rất vất vả. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng của huyện sớm giải quyết vấn đề tiền lương cho nhà trường để giáo viên yên tâm”, cô N. kiến nghị.

Theo một số giáo viên của Trường trung học cơ sở Cao Bá Quát thì phía công đoàn nhà trường cũng đã nhiều lần có văn bản đề đạt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động đến các cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết. Nhưng đến nay, đã bước sang tháng 11 nhưng vẫn chưa được nhận lượng theo quy định.

Theo tìm hiểu thì từ tháng 7/2021, thầy Hòe (Hiệu trưởng cũ) nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/10/2021. Khi thầy Hòe chính thức nghỉ thì các vấn đề về tài chính cũng bị ảnh hướng.

Lương giáo viên không thiếu

Cũng trong ngày 5/11, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Hữu Quynh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư M'Gar đã xác nhận sự việc nói trên.

"Phòng đã nhận được các thông tin phản ánh liên quan đến việc chậm lương ở Trường trung học cơ sở Cao Bá Quát. Thứ hai tới (ngày 8/11) thì sẽ tiếp tục có kiến nghị, tham mưu với Ủy ban nhân dân huyện để giải quyết dứt điểm vấn đề này".

Trước đó, trao đổi với báo chí thì ông Quynh thông tin rằng, việc nguồn tiền để chi trả lương cho giáo viên, nhân viên nhà trường là không thiếu và hiện đang có sẵn ở Kho bạc. Nhưng vấn đề là muốn chi ra tiền thì phải có chủ tài khoản đứng ra ký tá.

“Trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát chưa có thủ trưởng hoặc người phụ trách nên không thể duyệt chi tiền.

60 người bị đề nghị kiểm điểm ở vụ việc nợ lương của nhà giáo
60 người bị đề nghị kiểm điểm ở vụ việc nợ lương của nhà giáo

Phòng giáo dục cũng đã nắm được tâm tư nguyện vọng của giáo viên và phản ánh lại với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện để có phương án giải quyết sớm”.

Cũng theo ông Quynh thì từ hồi tháng 9/2021, Phòng đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xem xét, xin ý kiến giao cho Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Cao Bá Quát phụ trách tạm thời để xử lý công việc của cơ quan nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam liên quan vì sao chậm bổ nhiệm Hiệu trưởng nhà trường, phải chăng là do thiếu nguồn cán bộ?

Ông Quynh cho hay, vấn đề bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo nhà trường thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn về năng lực, chính trị.

Hiện nhà trường có một Phó Hiệu trưởng duy nhất nhưng người này vẫn chưa đủ điều kiện để bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng vì chưa có trung cấp lý luận chính trị.

MINH THẢO