Tòa triệu tập 3 lần, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Kiên Giang vẫn không đến

26/09/2019 06:23 Việt Dũng
(GDVN) - Sau ba lần bị triệu tập đến Tòa án nhân dân quận 12 làm việc về vụ kiện do thầy Nguyễn Đình Chung đứng đơn, Giám đốc Sở Giáo dục Kiên Giang vẫn không đến.

Ngày 20/2/2019, Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo – Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã ký thông báo 177/TLST-DS về việc thụ lý vụ án dân sự của thầy Nguyễn Đình Chung – nguyên Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Rạch Giá, Kiên Giang.

Bị đơn trong vụ việc này là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang – đương kim Giám đốc của Sở này.

Đây là vụ việc yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín. Căn cứ theo đơn khởi kiện của thầy Chung, do Sở này và cá nhân bà Giang đã cung cấp cho báo chí nhiều thông tin sai sự thật, vu khống thầy Chung,

Chính vì vậy, thầy đề nghị cá nhân, tổ chức nói trên cần tổ chức họp báo tại trường Võ Văn Kiệt để công khai, xin lỗi thầy.

Trích thông báo số 177 của Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Buộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, cá nhân bà Giang phải liên đới bồi thường cho thầy Nguyễn Đình Chung số tiền 1 triệu đồng, do danh dự, uy tín bị thiệt hại vì bị xâm hại.

Tính đến ngày 25/9, Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã ba lần gửi giấy triệu tập cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Minh Giang – đương kiêm Giám đốc của Sở, nhưng vẫn không có bất cứ ai đến làm việc tại tòa.


Hiệu trưởng Trường Võ Văn Kiệt trả lại quyết định bổ nhiệm của Giám đốc Sở

Vụ việc này bắt đầu từ năm 2017, khi thầy Nguyễn Đình Chung – nguyên Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Rạch Giá, Kiên Giang đang công tác bình thường, thì bất ngờ được Sở mời lên, trao đổi việc sẽ điều động mình về làm Phó trưởng phòng Giáo dục trung học.

Ngày 16/8/2017, thầy Nguyễn Đình Chung tiếp tục lên Sở Giáo dục tỉnh, gặp Giám đốc bày tỏ nguyện vọng xin được ở lại trường, đồng thời nộp luôn đơn xin xem xét, nếu lãnh đạo không chấp nhận thì nộp đơn xin về hưu trước tuổi.

Chỉ một ngày sau, buổi sáng, bà Nguyễn Thị Minh Giang – Giám đốc triệu tập cuộc họp Phòng Giáo dục trung học để lấy ý kiến, ra quyết định ngay trong ngày hôm đó.

Chiều cùng ngày, Sở xuống trường này họp, triển khai quyết định điều chuyển thầy lên làm lãnh đạo Phó trưởng phòng Giáo dục trung học.

Thầy Chung đã chấp nhận cầm quyết định, nhưng ngay hôm sau đã lên Sở, trả lại tờ quyết định điều động này, kèm theo đơn trình bày lý do không nhận quyết định, nộp đơn xin nghỉ việc.

Vụ việc này đã gây ồn ào dư luận hồi tháng 8, năm 2017.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Minh Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang còn cung cấp thông tin cho báo chí về thầy Chung.

Theo thầy,đây là những thông tin này mang tính quy chụp, xúc phạm danh dự thầy một cách nặng nề, không dựa trên bất kỳ một văn bản, quy định, nhận xét nào của đơn vị, cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 4/4/2018, sau ba tháng tiến hành kiểm điểm, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Kiên Giang đã công bố hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Minh Giang.

Trong số các khuyết điểm tỉnh Kiên Giang nêu ra với bà Giang, có lỗi vội vàng cung cấp thông tin cho báo chí các nội dung khuyết điểm, sai phạm của thầy Chung khi chưa được kiểm chứng, kết luận, gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của thầy Chung, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, tập thể Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang.

Việt Dũng