Trăn trở của một Hiệu trưởng trước việc chọn sách giáo khoa lớp 1

06/12/2019 09:02 Thùy Linh
(GDVN) - Nếu xin ý kiến của học sinh để chọn sách giáo khoa thì đó là học sinh nào? Bởi lẽ học sinh lớp 1 năm học 2020-2021 sớm nhất tháng 8/2020 mới tựu trường.

Ngày 22/11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đến ngày 30/11, trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, lấy ý kiến trước khi ban hành để triển khai sách giáo khoa cho chương trình mới từ năm học 2020-2021. Các góp ý gửi về Bộ đến hết ngày 30/1/2020.

Như vậy, sớm nhất thì cũng phải đến đầu tháng 2/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chính thức công bố thông tư hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa.
 
Theo Nghị quyết 88 thì “cơ sở giáo dục có thẩm quyền lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh”. Do đó việc chọn sách giáo khoa lớp 1 cho năm học 2020 – 2021 sẽ do hiệu trưởng quyết định.

Tuy nhiên, đến nay nhiều ý kiến lo ngại hiện tại các trường chưa được tiếp cận sách giáo khoa thì làm sao có thể chọn lựa, thành lập hội đồng nghiên cứu lựa chọn sách.
 
Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cho rằng, việc các cơ sở giáo dục chọn sách giáo khoa trước tháng 3/2020 khiến các trường gặp nhiều lúng túng, không giải quyết được.

Thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cho rằng, việc các cơ sở giáo dục chọn sách giáo khoa trước tháng 3/2020 khiến các trường gặp nhiều lúng túng, không giải quyết được.(Ảnh đăng trên giaoduc.net.vn)

Thầy Khang băn khoăn, nếu xin ý kiến của học sinh để chọn sách giáo khoa thì đó là học sinh nào? Bởi lẽ học sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021 sớm nhất tháng 8/2020 mới tựu trường.

Không nhẽ hỏi học sinh lớp 1, 2, 3, 4, 5 của năm học hiện tại (2019-2020), số học sinh này chắc chắn không học chương trình tiểu học mới. Vậy hỏi có tác dụng gì?
 
Tương tự khi ý kiến phụ huynh của học sinh lớp 1 học chương trình mới không thể có trước tháng 3/2020.

Vị Hiệu trưởng đặt câu hỏi, ngoài việc bất khả kháng nói trên thì tham khảo ý kiến học sinh lớp 1 về chọn sách giáo khoa có khả thi không? Kể cả đại diện cha mẹ học sinh, không có chuyên môn, cũng rất khó làm việc này.

Vì vậy, giáo viên sẽ là người giúp Hiệu trưởng đưa ra quyết định chọn sách giáo khoa dùng trong trường mình. Muốn vậy giáo viên cần phải đọc kỹ tất cả các bản sách giáo khoa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. 

“Hiện nay các trường đều mong sớm có sách giáo khoa lớp 1 mới để đọc”, thầy Nguyễn Xuân Khang mong muốn. 

Lựa chọn sách giáo khoa, sao có thể là một sớm một chiều?

Trước đó, trao đổi với báo chí, Phó giáo sư Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Giám đốc dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, cho biết sau khi công bố thông tư hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa vào đầu tháng 2/2020, các trường sẽ nhận được các bản mẫu sách giáo khoa đã được bộ phê duyệt và tiến hành lựa chọn.
 
Các trường sẽ có hai tháng để lựa chọn sách giáo khoa. Đến ngày 31/3, các trường phải công bố các sách giáo khoa đã lựa chọn. Sau đó, nhà xuất bản có sách giáo khoa lớp 1 được lựa chọn sẽ tiến hành in, phát hành và phối hợp tập huấn sử dụng sách giáo khoa cho các giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021.

Cũng theo ông Thành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tính toán rất kỹ các mốc thời gian và các đầu việc phải hoàn thành trước khi năm học mới diễn ra, đảm bảo có sách giáo khoa cho thầy cô và các em học sinh. Các Nhà xuất bản có nhà in trên khắp cả nước chứ không phải in một chỗ rồi chuyển. Hệ thống phát hành tỉnh nào cũng có.

Thùy Linh