Trắng đêm sản xuất máy nhắc nhở thông minh hỗ trợ bác sĩ chống dịch Covid-19

18/08/2020 06:48 Phạm Minh
GDVN- Máy nhắc nhở thông minh là sản phẩm của nhóm sinh viên BK Star giúp các bác sĩ trao đổi thông tin gián tiếp với bệnh nhân Covid-19, tránh lây nhiễm chéo.

Sát lịch thi, vẫn miệt mài lắp ráp linh kiện

Căn phòng vỏn vẹn 16m2 với phần lớn diện tích dành cho những thiết bị, linh kiện điện tử là không gian làm việc của những nhà sáng chế BK Star.

Họ là những chàng trai của Đại học Bách khoa Hà Nội. Thời điểm này, các thành viên của nhóm đang cật lực làm việc cả ngày lẫn đêm, đẩy nhanh tiến độ để sản xuất đủ số lượng 150 máy nhắc nhở thông minh cung cấp cho các bệnh viện tại tâm dịch Đà Nẵng.

Mỗi người một công việc, một chuyên môn nhưng đều tập trung thiết kế từng bộ phận để lắp ráp và tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Khắp căn phòng của BK Star là những linh kiện điện tử (Ảnh: Phạm Minh)

Nguyễn Minh Huy (sinh năm 1997) – Chủ nhiệm câu lạc bộ BK Star chia sẻ: “Hầu hết các bạn ở đây đều là sinh viên năm hai, năm ba. Dự án lần này có 20 thành viên tham gia. Tuy nhiên, các bạn còn vướng lịch học, lịch thi nên nhóm sẽ phân chia thời gian làm việc phù hợp nhất”.

Theo đó, trừ những lúc đi học, thi cử thì những chàng trai của BK Star sẽ dồn hầu hết quỹ thời gian, tâm huyết và công sức cho việc sản xuất thiết bị nhắc nhở thông minh.

“Từ khi bắt tay vào dự án này, chúng em sinh hoạt với nhau như một gia đình. Đi học về các bạn có thể qua đây ăn uống rồi làm việc luôn. Phòng ngủ, bếp ăn đầy đủ để các thành viên có thể chuyên tâm vào công tác sản xuất”, Minh Huy chia sẻ.

Ngô Đình Hoàng, sinh viên khoa Điện tử Viễn thông tâm sự: “Em muốn chia sẻ công việc cùng mọi người, góp một phần công sức cho công tác phòng chống dịch bệnh. Dù ngày thi cận kề nhưng em vẫn cố gắng dành lượng thời gian nhất định cho dự án này.

Đình Hoàng cũng cho biết, có lịch học buổi sáng thì mình sẽ làm việc vào buổi chiều và thêm thời gian buổi tối. Sau đó, dành thời gian ôn tập kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi.

Giảng viên bắt tay chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động để chống dịch Covid-19
Giảng viên bắt tay chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động để chống dịch Covid-19

Nhen nhóm ý tưởng từ cuối tháng 7, chưa đầy một tháng nhưng các bạn trẻ đã thiết kế, nâng cấp, hoàn thiện và bước vào quá trình sản xuất sản phẩm với số lượng lớn.

Chính áp lực về thời gian trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng lại trở thành động lực giúp nhóm đẩy nhanh tiến độ và sản xuất thành công sản phẩm này.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình nghiên cứu và sản xuất, chủ nhiệm Nguyễn Minh Huy khẳng định: “Hai vấn đề lớn nhất mà câu lạc bộ phải đối mặt đó là thời gian và sự thiếu hụt về vật liệu linh kiện điện tử”.

Yêu cầu đặt ra cho những nhà sáng chế là sản xuất nhanh nhưng đảm bảo tính chính xác của sản phẩm. Vì vậy, các bạn sinh viên đã phải làm việc cật lực, thâu đêm, thậm chí “nhiều hôm nhóm làm việc đến tận 3 giờ sáng”.

Bên cạnh đó, do hạn chế giao thương giữa các nước nên việc mua nguyên vật liệu sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn.

“Trước đây, chúng em có thể mua được những linh kiện đã được tối ưu nhưng thời gian này, chúng em phải mua linh kiện rời. Chính vì vậy, cần nhiều công đoạn thiết kế và sẽ tốn thời gian hơn.

Nhóm sẽ ưu tiên thiết kế sản phẩm theo linh kiện có thể mua với số lượng lớn để khắc phục khó khăn này”, Minh Huy chia sẻ.

Dù chạy đua với thời gian, phải làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm nhưng Minh Huy và các bạn trẻ luôn đặt nguyên tắc của những người làm khoa học lên hàng đầu: đảm bảo chính xác và không được phép sai lầm.

Những nhà sáng chế của máy nhắc nhở thông minh làm việc quên thời gian (Ảnh: Phạm Minh)

Sáng tạo từ nhu cầu thực tiễn

Đây không phải là lần đầu tiên những chàng trai tài năng của BK Star sản xuất thiết bị hỗ trợ cho cuộc chiến chống dịch Covid.

Trước đó, từ tháng 3, các bạn trẻ đã nghiên cứu, sáng chế và lần lượt cho ra mắt các sản phẩm: máy xịt rửa tay kết hợp với đo thân nhiệt tự động, buồng khử khuẩn toàn thân tự động.

Những sản phẩm sáng tạo mới mẻ, hữu ích của nhóm đã được đưa vào sử dụng tại các không gian công cộng trường học, bệnh viện.

Theo chia sẻ của đại diện nhóm BK Star, ban đầu, mục đích sản xuất thiết bị này không nhằm mục đích hỗ trợ điều trị Covid – 19. Nguyên mẫu là một sản phẩm sáng tạo khoa học để ứng dụng trong dạy học STEM.

Sản phẩm cũng sẽ được ứng dụng trong đời sống thực tế để ghi lại những lời nhắc nhở hằng ngày, ví dụ như lời nhắc của bố mẹ cho con cái khi bố mẹ vắng nhà, hoặc hỗ trợ nhắc nhở cho người già khi trí nhớ không còn minh mẫn, hay quên.

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, sự trở lại của dịch Covid – 19 cùng diễn biến phức tạp của dịch bệnh này đã khiến các nhà khoa học trẻ quyết định rẽ hướng.

Nguyễn Minh Huy, thủ lĩnh trẻ tuổi của BK Star chính là người đã nảy ra ý tưởng về một chiếc máy thay bác sĩ giao tiếp, tiếp xúc với bệnh nhân.

Máy nhắc nhở thông minh có hình dáng của một chiếc hộp hình chữ nhật vừa nhỏ gọn vừa tiện ích. Theo đó, sản phẩm có chức năng thu âm và phát lại lời nhắc theo lịch hẹn giờ đã được cài đặt trước qua app hoặc web.

Mọi thông tin cần trao đổi với bệnh nhân, bác sĩ chỉ cần ghi âm lại và điều khiển máy từ xa thông qua kết nối wifi. Theo lịch hẹn giờ đã cài đặt, chiếc máy sẽ phát lại lời nhắc của bác sĩ. Bệnh nhân muốn nghe lại chỉ cần lắc nhẹ chiếc máy.

Sau đó, người dùng truy cập vào hệ thống web, đăng nhập theo tên người dùng và mật khẩu tương ứng với từng thiết bị, tiến hành cài đặt tên người dùng, thiết lập lại mật khẩu nếu cần. Để tiến hành ghi âm, người dùng sẽ nhận nút “Record” và tiến hành thu âm qua web.

Bước cuối cùng là cài đặt thời gian, lịch hẹn nhắc nhở cho thiết bị. Vào đúng thời gian đã hẹn, chiếc hộp sẽ phát lại phần nội dung đã được ghi âm, nếu người nghe cần nghe lại thì chỉ cần chạm nhẹ vào đầu chiếc hộp.

“Với chiếc máy tiện dụng này, dù không gặp trực tiếp bệnh nhân nhưng bác sĩ vẫn có thể ghi âm, truyền đạt lại cho bệnh nhân về liều lượng thuốc hằng ngày, nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, lịch kiểm tra nhiệt độ.

Bệnh nhân cũng có thể ghi lại kết quả, gửi những thắc mắc đến bác sĩ qua web hoặc app đã cài đặt”, Minh Huy giải thích về sáng chế của nhóm mình.

Như vậy, thiết bị này giúp bác sĩ hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân Covid, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, đồng thời giúp các bác sĩ giảm khối lượng công việc mà vẫn đảm bảo hiệu quả của công tác điều trị bệnh.

Cũng theo Minh Huy, với nguyên mẫu ban đầu, sản phẩm chỉ có chế độ ghi âm trực tiếp trên thiết bị.

Tuy nhiên, khi rẽ hướng ứng dụng sản phẩm cho bệnh viện, việc ghi âm trực tiếp trên thiết bị có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Do đó, các bạn trẻ đã nâng cấp, phát triển thêm một tính năng là thu âm qua app hoặc web.

Với ứng dụng thiết thực của chiếc máy nhắc nhở thông minh, các bạn trẻ trong câu lạc bộ BK Star càng có thêm động lực, hứng thú và hăng say với công việc.

Các bạn sinh viên cũng bày tỏ hi vọng sản phẩm của mình sẽ đóng góp một phần sức lực, chia sẻ khó khăn với các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Được biết, ngày 10/08 vừa qua, công ty VNPT Technology đã trao tài trợ cho Câu lạc bộ BK Star để sản xuất 100 thiết bị nhắc nhở thông minh đầu tiên cho Đà Nẵng.

Nói về thành công của nhóm, Minh Huy khẳng định: “Nhóm chúng em có lợi thế là quy tụ được những thành viên đến từ các khoa, viện khác nhau. Các bạn có thể hỗ trợ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho nhau.

Điều đặc biệt là các bạn rất nhiệt huyết, đam mê sáng tạo, có tinh thần học hỏi và chăm chỉ rèn luyện”.

Chủ nhiệm BK Star chia sẻ: “Hầu hết các sản phẩm khoa học đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn. Niềm đam mê và tình yêu khoa học công nghệ giúp những sinh viên như chúng em khơi nguồn sáng tạo”.

Tuy nhiên, Minh Huy cũng cho rằng, các câu lạc bộ chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ phục vụ nghiên cứu sáng tạo. Chính vì vậy, bản thân những người đội trưởng phải chủ động tìm kiếm đối tác hoặc tự tổ chức các hoạt động tạo được kinh phí.

Theo Minh Huy, ý tưởng sáng tạo sản phẩm thì có thể nhiều nhưng để thực hiện và hoàn thành sản phẩm đó là cả một quá trình và cần nhiều yếu tố.

Ngoài yếu tố tài chính, môi trường cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp sinh viên nghiên cứu sáng tạo. Sinh viên các ngành cần liên kết và tạo một không gian học tập, nghiên cứu, cùng nhau học hỏi và phát triển bản thân.

“Sinh viên nếu học một cách bị động, chỉ học trong sách vở thì không thể phát triển được. Các bạn nên tham gia vào những môi trường năng động, tiếp cận với công nghệ và trực tiếp tham gia những dự án nghiên cứu sáng tạo khoa học phục vụ cho đời sống hằng ngày”, Huy cho hay.

Đó cũng là bí quyết giúp chàng trai này tốt nghiệp sớm đại học Bách khoa Hà Nội với tấm bằng xuất sắc và cùng BK Star sáng tạo nên nhiều sản phẩm công nghệ thành công.

Video hướng dẫn về hoạt động của máy nhắc nhở thông minh (Ảnh: BK Star)

Phạm Minh