Trường nội trú vùng cao căng mình phòng chống dịch bệnh virus corona

03/02/2020 13:07 Vũ Ninh
(GDVN) - “Trước ngày nhập học 2 ngày giáo viên chúng tôi đến từng gia đình vận động, tuyên truyền. Nhà trường chủ động phát khẩu trang miễn phí cho học sinh”.

Ngày 3/2/2020, học sinh toàn tỉnh Yên Bái bắt đầu nhập học sau thời gian nghỉ Tết. Khác với mọi năm, do ảnh hưởng của dịch virus corona, không khí nhập học ngày đầu năm mới khẩn trương và căng thẳng hơn.

Trước đó khoảng 2 ngày, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Bản Công (Trạm Tấu, Yên Bái) phải đến từng nhà để vận động, tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh cách phòng chống dịch virus corona.


Nghỉ để phòng chống dịch corona, các trường cần tổ chức phương án hướng dẫn học

Thầy Nguyễn Duy Tiến, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ những khó khăn ngày đầu năm mới: 

“Thời điểm sau Tết luôn là thời điểm vất vả đối với giáo viên nhà trường vì phải đảm bảo sĩ số trường lớp. Năm nay đặc biệt lại đang có dịch virus corona.

Tâm lý chung của phụ huynh nhiều người cảm thấy rất hoang mang và không muốn cho con đến lớp. 

Cộng thêm thời tiết đang mưa rét tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển. Nói chung so với mọi năm các thầy cô sẽ phải vất vả hơn. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng để các em đến trường vẫn an toàn hơn ở nhà”.

Trong buổi sáng thứ 2 ngày 3/2/2020, ngay trong tiết chào cờ đầu tuần, nhà trường phối hợp với Phòng Y tế huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên, học sinh toàn trường cách sử dụng khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn.

Trước đó công tác vệ sinh phòng học, phun thuốc khử trùng cũng được diễn ra. Trong các lớp học tại trường Bản Công, thầy – trò đeo khẩu trang và vẫn tiếp tục các hoạt động dạy học bình thường.

Nhà trường chủ động nhiều phương án phòng chống dịch bệnh virus corona (Ảnh:Duy Tiến)

Nói về công tác chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch virus corona, thầy Nguyễn Duy Tiến nhấn mạnh:

“Nhà trường chủ động phối hợp với Phòng Y tế huyện tổ chức nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa, phòng chống dịch virus corona. 

Trước ngày nhập học 1-2 ngày, giáo viên đến từng thôn bản tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh nhằm tránh tâm lý hoang mang.

Tại trường có 2 trường hợp học sinh được yêu cầu cho nghỉ và theo dõi vì bố mẹ các em lao động ở Trung Quốc và mới trở về địa phương. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tổ chức phun thuốc, vệ sinh khu nhà ăn, nhà ở nội trú của học sinh.

Nhà trường vận động, tuyên truyền cho phụ huynh mua khẩu trang y tế, nước sát trùng, nước rửa tay và hướng dẫn học sinh sử dụng. 

Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn nhà trường sẽ phát miễn phí khẩu trang cho các em.

Đối với giáo viên chúng tôi cũng tổ chức tập huấn trước đó. Đầu tiên là phải giúp giáo viên hiểu rõ về căn bệnh này. 

Sau đó sẽ có nhân viên y tế sẽ hướng dẫn giáo viên cách sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn”.

Căng mình đảm bảo công tác dạy - học và phòng chống dịch bệnh virus corona (Ảnh: Duy Tiến)

Hiện nay, tại tỉnh Yên Bái vẫn chưa có công văn cho học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ. 

Chính vì thế các trường vùng cao đặc biệt là trường bán trú, nội trú vẫn đang căng mình phòng chống dịch virus corona mà vẫn đảm bảo chất lượng dạy – học.

Thầy Tiến tâm sự: “So với mọi năm đúng là có vất vả hơn một chút. Đặc biệt là thời điểm hiện nay chưa có thông báo cho học sinh nghỉ chúng tôi vẫn phải duy trì, ổn định công tác dạy – học.

Trước mắt là đảm bảo chuyên cần, sĩ số lớp và sức khỏe của học sinh. Nói chung công việc thì có vất vả hơn nhưng tôi nghĩ ở trường các cháu còn an toàn hơn là ở nhà. Đến trường ngoài việc được chăm sóc các cháu còn được khám sức khỏe hằng ngày. 

Đội ngũ y tế luôn túc trực trong mọi tình huống. Các thầy cô vẫn xác định làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Còn diễn biến như nào phải đợi chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh”.


Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nCoV, kiên quyết, chủ động chống dịch

Tại huyện Mường Khương (Lào Cai) mặc dù học sinh được nghỉ đến hết ngày thứ 4 (5/2/2020) nhưng không vì thế mà công tác phòng chống dịch virus corona bị lơ là.

Thầy Phạm Văn Toàn, phó hiệu trưởng trường bán trú Nấm Lư chia sẻ:

“Toàn tỉnh Lào Cai cho phép học sinh nghỉ học hết ngày 5/2/2020. Tuy nhiên công tác phòng chống dịch tại nhà trường vẫn rất quyết liệt. 

Nhà trường phối hợp với Phòng Y tế tổ chức vệ sinh, khử trùng nhà ăn, khu ở của học sinh. 

Chúng tôi cũng đảm bảo các bữa ăn của học sinh theo đúng phương châm ăn chín, uống sôi.

Hiện nay tại Lào Cai chưa ghi nhận ca mắc bệnh nào, tình hình có vẻ cũng được kiểm soát. 

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của thời tiết và dịch bệnh nhà trường cũng chủ động mọi phương án khả dĩ nhất trong trường hợp dịch bệnh bùng phát”.

So với mọi năm, năm nay giáo viên tại các trường nội trú vất vả hơn gấp 2-3 lần (Ảnh:V.N)

Bên cạnh việc chủ động phòng chống dịch bằng các biện pháp như vệ sinh lớp học, hướng dẫn học sinh sử dụng khẩu trang, nước khử trùng; một trong những nhiệm vụ quan trọng của các trường đó là tuyên truyền, vận động học sinh, phụ huynh hiểu đúng về dịch bệnh virus corona.

Đã có nhiều trường ghi nhận trường hợp học sinh nghỉ học, không đến trường vì lo sợ dịch bệnh virus corona. Trong những ngày này khối lượng công việc của các thầy cô tại những trường nội trú, bán trú bằng gấp 2-3 lần so với bình thường. Nhưng tất cả đều tâm niệm cố gắng: Tất cả vì học sinh thân yêu.

Vũ Ninh