Trưởng phòng giáo dục Quỳnh Lưu không tin phụ huynh bị ép ủng hộ

18/12/2019 06:00 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Võ Minh Kỳ cho biết, phòng bận họp nên chưa về kiểm tra nội dung phụ huynh mầm non Quỳnh Bảng phản ánh bị ép buộc đóng tiền ủng hộ.

Bận họp chưa kiểm tra

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, phụ huynh Trường mầm non xã Quỳnh Bảng (xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) bức xúc trước việc nhà trường còn dư hơn 600 triệu đồng vẫn ép buộc phụ huynh đóng góp 200 ngàn đồng tiền cơ sở vật chất gắn mác tự nguyện.

Đáng nói, dù xã nghèo nhưng vài năm học gần đây trường vẽ ra đủ thứ làm. Như năm nay trường tiếp tục huy động phụ huynh số tiền lên đến trên 185 triệu đồng. Theo lãnh đạo Trường mầm non xã Quỳnh Bảng, số tiền trên để thực hiện một số công việc như vẽ  tranh tường; mở rộng và lát sân trường; làm mái tôn che tại cụm 2 của trường; mua nồi nấu cháo.

Cô Phan Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định việc kêu gọi phụ huynh đóng góp trên tinh thần tự nguyện.


Phụ huynh Quỳnh Bảng than trường còn dư trên 600 triệu vẫn kêu gọi ủng hộ

Trái lại, một phụ huynh đã đóng góp số tiền 200 ngàn đồng cho giáo viên chủ nhiệm có kèm theo phiếu thu cho rằng, hiệu trưởng nhà trường nói như vậy không đúng. Nếu tự nguyện phải là phụ huynh có bao nhiêu ủng hộ bấy nhiêu, hoặc không có không ủng hộ.

Cách giáo viên triển khai không dừng lại ở kêu gọi, vận động ủng hộ mà nói thẳng là ép phụ huynh đóng góp. Giáo viên đưa ra mức đóng sau buổi họp phụ huynh đầu năm học mới “tối thiểu mỗi phụ huynh 200 ngàn đồng”.

Một vấn đề khiến phụ huynh bức xúc đó là việc nhà trường dư thừa hơn 600 triệu đồng được phát hiện vào khoảng tháng 4/2018 khi thanh tra về làm việc.

Ngay sau đó, nhà trường đã giải ngân bằng cách thanh lý nhiều bàn ghế vẫn còn dùng được để mua đồng loạt bàn ghế mới.

Phụ huynh Trường mầm non Quỳnh Bảng cũng cung cấp cho phóng viên hình ảnh người dân mua lại bàn ghế thanh lý của trường vẫn dùng được về cho con học tập.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Võ Minh Kỳ, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Phòng đã nắm được thông tin Báo phản ánh. Phòng đã nhắc trường và sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra, xác minh.

Cuối năm lịch họp nhiều nên phòng cũng chưa sắp xếp được lịch về trường kiểm tra”.

Ông Võ Minh Kỳ cũng cho rằng: “Thông tin phụ huynh phản ánh chưa có đủ cơ sở để nói trường ép phụ huynh đóng góp. Phụ huynh có bị cào bằng đóng góp hay không phải có bằng chứng cụ thể.

Có thể khi nhà trường kêu gọi làm gì đó, phụ huynh tự bảo nhau ủng hộ bao nhiêu là vừa. Còn nói nhà trường ép đóng thì không phải. Tôi không tin điều đó”.  

Hình ảnh bàn ghế Trường mầm non Quỳnh Bảng thanh lý vẫn còn dùng tốt được phụ huynh mua lại cho thấy sự lãng phí tại xã nghèo. Ảnh: NVCC. 

Hiệu trưởng trả lời bất nhất

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Phòng có chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin hay không, ông Võ Minh Kỳ lấy lý do “bận họp hành nên chưa chỉ đạo, xuống kiểm tra được”.

Một vấn đề nữa phụ huynh phản ánh nhà trường còn dư hơn 600 triệu đồng vào cuối năm học trước, năm học này vẫn kêu gọi phụ huynh ủng hộ, phòng có nắm được việc này hay không, ông Võ Minh Kỳ không trả lời.

Phụ huynh Trường mầm non Quỳnh Bảng cũng đặt dấu hỏi về việc nhà trường có trên 600 triệu đồng từ tiền ngân sách khi thanh tra vào cuộc mới phát hiện. Trong khi đó, phụ huynh hoàn toàn không hay biết, vậy vấn đề công khai minh bạch nhà trường có thực hiện hay không.

Hơn nữa, vấn đề phụ huynh thắc mắc đó là hiệu trưởng nhà trường nói việc kêu gọi phụ huynh ủng hộ năm học 2019-2020 được các cấp phê duyệt, nhưng tại sao trên bảng tin các khoản đóng góp, kế hoạch thu chi của trường không có dòng nào về việc kêu gọi trên.

Vào tháng 4/2018, thanh tra phát hiện số tiền dư từ ngân sách trên 600 triệu đồng, nhà trường đã giải ngân bằng cách mua sắm hàng hoạt trang thiết bị. Thanh lý nhiều bàn ghế dù có nhiều cái vẫn sử dụng tốt.

Điều đáng nói, phần lớn phụ huynh có con học tập tại đây thuộc xã nghèo, nhưng chỉ tính riêng năm học này nhà trường kêu gọi phụ huynh đóng trên 185 triệu đồng.  

Phụ huynh bức xúc trước khoản đóng góp gắn mác tự nguyện nhưng thực chất bị giáo viên bắt đóng. Ảnh: NVCC. 

Trước đó, trả lời phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Phan Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường mầm non Quỳnh Bảng một mực cho rằng, hiện tổng số tiền trường kêu gọi được hơn 86 triệu đồng trên tổng số hơn 106 triệu đồng được phụ huynh đăng ký ủng hộ nên không có chuyện nhà trường ép buộc phụ huynh ủng hộ.

Cô Phan Thị Thủy khẳng định trường không ép buộc, nhưng câu hỏi của phóng viên đặt ra phụ huynh nói giáo viên chủ nhiệm yêu cầu phụ huynh đóng 200 ngàn đồng và họ đã phải thực hiện, cô Thủy không bình luận.

Về số tiền dư trên 600 triệu đồng từ các năm trước cô Phan Thị Thủy lý giải đó là nhà trường tiết kiệm từ tiền ngân sách cấp để phục vụ cho việc mua sắm cơ sở vật chất cho các lớp mới.  

Tuy nhiên, về số tiền thừa này, một phụ huynh cho biết: “Ngày 14/7, trong buổi tiếp xúc cử tri tại ủy ban nhân dân xã, tôi có hỏi bà Phan Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường về số tiền 600 triệu trên. Bà Thủy trả lời không có số tiền trên, mà trong tài khoản nhà trường có hơn 2 tỷ để trả tiền lương cho cán bộ, giáo viên.

Tôi tiếp tục hỏi vậy vừa rồi nhà trường mua sắm bàn ghế mới phục vụ cho học sinh, cán bộ giáo viên lấy từ tiền nào trong khi tiền ủng hộ năm nay chưa thu đủ. Bà Phan Thị Thủy không trả lời”.

Như vậy có thể thấy việc trả lời của lãnh đạo Trường mầm non Quỳnh Bảng với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và phụ huynh có nhiều điểm bất nhất.

Vũ Phương