Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, lá cờ đầu của giáo dục Bà Rịa-Vũng Tàu

12/06/2021 07:43 Sơn Quang Huyến
GDVN- Học sinh trường Nguyễn An Ninh đã nhận được học bổng khuyến khích tài năng đợt 1 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng số tiền là: 474.720.000 đồng.

Được học tập tại trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh là mơ ước của nhiều học sinh lớp 5 ở thành phố biển Vũng tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đến thăm trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, bất cứ ai cũng cảm nhận được tính mô phạm trong cảnh quan, hoạt động của nhà trường.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phát động phong trào thi đua, hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”.

Trường Nguyễn An Ninh đã đề ra kế hoạch thi đua trong đó đã động viên toàn thể cán bộ và đội ngũ giáo viên quyết tâm nâng cao chất lượng giảng dạy và đặc biệt chú trọng đến công tác mũi nhọn bồi dưỡng học sinh giỏi.

Trường Nguyễn An Ninh đã có nhiều hình thức bồi dưỡng cho giáo viên về đổi mới phương pháp giảng dạy thông qua hội thảo chuyên đề, dự giờ thăm lớp, đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn.

Về đổi mới kiểm tra, đánh giá: Coi trọng việc phân tích kết quả kiểm tra, qua đó giúp giáo viên điều chỉnh hoạt động giảng dạy, giúp học sinh biết tự đánh giá kết quả học tập để phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu trong học tập; cấp quản lý điều chỉnh, bổ sung công tác chỉ đạo dạy học, kiểm tra đánh giá một cách kịp thời.

Bồi dưỡng giáo viên về kĩ năng ra đề, soạn đáp án và chấm bài kiểm tra; kiểm tra bằng hình thức tự luận, trắc nghiệm, bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình với 3 cấp độ: Biết, thông hiểu, vận dụng sáng tạo.

Tập thể sư phạm Trường Trung học cơ Nguyễn An Ninh thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Đổi mới phương pháp dạy học: tăng cường vận dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực và ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng nhằm tạo sự say mê hứng thú cho học sinh trong giờ học. Giáo viên chú trọng đến phương pháp nhiều hơn nội dung, nhằm đáp ứng tiêu chí phát hiện, bồi dưỡng phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Phương thức đổi mới thông qua hoạt động thực tiễn và các phương tiện thông tin đại chúng như dự giờ; hội giảng, hội thi; sinh hoạt chuyên môn định kỳ; thảo luận; sách báo, phim ảnh Internet...

Ngoài ra, nhà trường còn khuyến khích, động viên các em học sinh tìm hiểu, tham gia nhiều chương trình, giải thưởng quốc tế như Cuộc thi sáng tạo Robot trẻ Quốc tế; Giải vô địch cờ vua trẻ châu Á; Toán SASMO; Olympic khoa học Quốc tế HKISO; Olympic toán học toàn cầu CMCC; Olympic tiếng Anh quốc tế HIPPO; Đấu trường Toán học châu Á AIMO…

Với những giải pháp trên, trong 4 năm qua, đã có 1.383 học sinh của trường Nguyễn An Ninh đạt giải các cuộc thi cấp Tỉnh, 260 giải cấp Quốc gia.

Đặc biệt, năm học 2020-2021 có 14 em đạt giải trong các cuộc thi Quốc tế với 4 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng trong đó em Đặng Vũ Hải Đăng - học sinh lớp 9.4 của trường được nhận học bổng ASEAN 2021 trị giá hơn 2 tỉ 700 triệu đồng, đây là học bổng trung học toàn phần 4 năm của Bộ Giáo dục Singapore: ASEAN Scholarship for Vietnam Recipient (Awarded by Ministry of Education - Singapore).

Giáo viên và học sinh trường Nguyễn An Ninh làm kính chắn giọt bắn tặng chiến dịch chống Covid-19. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Gieo mầm yêu thương cho học sinh, trường Nguyễn An Ninh tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động thiện nguyện, chương trình rèn luyện 12 giá trị sống thông qua các hoạt động: Ngày hội đọc sách; Ngân hàng yêu thương; Thắp sáng ước mơ thiếu nhi; Chợ phiên kế hoạch nhỏ; Xuân yêu thương; Chương trình đối thoại; Rung chuông vàng...

Năm học 2020 - 2021, học sinh trường Nguyễn An Ninh đã nhận được học bổng khuyến khích tài năng đợt 1 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng số tiền là: 474.720.000 đồng.

Cô giáo Nguyễn Thị Sông Thương, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ chia sẻ: “Trước đòi hỏi của cuộc sống, ngoài kiến thức, nhà trường chú trọng bồi dưỡng kĩ năng sống, lòng yêu thương con người cho học trò thông qua các hoạt động giáo dục được đầu tư bài bản của Liên đội và các ban ngành của nhà trường và được phụ huynh nhiệt tình ủng hộ”.

Để bồi dưỡng kiến thức cho các em, đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng nỗ lực tự học, tự bồi dưỡng, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực trong suốt năm học chứ không phải chỉ có trong hội giảng hay chuyên đề.

Chính thông qua dạy học tích cực, giáo viên phát hiện và bồi dưỡng phẩm chất, năng lực cho những học sinh có năng khiếu, năng lực nổi trội trên các lĩnh vực.

Vì thế, đội ngũ học sinh giỏi của trường được phát hiện, bồi dưỡng ngay từ lớp 6. Để tăng hứng thú học tập cho học sinh, nhà trường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Đội tuyển học sinh giỏi của trường Nguyễn An Ninh luôn tham gia đầy đủ các cuộc thi của ngành giáo dục thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Sông Thương - Cô hiệu trưởng như người bạn của giáo viên
Sông Thương - Cô hiệu trưởng như người bạn của giáo viên

Ngoài ra, giáo viên bộ môn còn tự tìm hiểu các cuộc thi trong nước và quốc tế mà học sinh có thể tham gia, tham mưu cho lãnh đạo nhà trường, cho học sinh tham gia.

Nhờ được cọ xát, thi đấu, nên học sinh được trải nghiệm, tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân.

Bên cạnh đó, giáo viên bộ môn nhà trường cũng tích lũy được kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh, những kinh nghiệm cá nhân của giáo viên có thể nói là vô giá, chỉ có thể học được qua thực tế, qua học trò.

Với những thành tích của thầy và trò trường Trung học cơ Nguyễn An Ninh đã nhận được danh hiệu: Tập thể Lao động Xuất sắc, Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ.

Chúc tập thể sư phạm Trường Trung học cơ Nguyễn An Ninh phát huy truyền thống của mình, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.

Sơn Quang Huyến