Trường xóa điểm lẻ, 61 gia đình cho con nghỉ học

18/11/2018 06:01 Bài và ảnh: Thủy Phan
(GDVN) - Xóa điểm lẻ, học sinh phải chuyển về điểm trường chính, cách xa hơn 4km. Không đủ điều kiện đóng tiền xe cho con, hàng chục phụ huynh đã cho con nghỉ học.

Sự việc này xảy ra tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Hơn hai tuần qua, hàng chục học sinh lớp 1, 2 thuộc điểm lẻ Trường tiểu học Quảng Châu (đóng tại thôn Hòa Lạc) cho con nghỉ học vì chủ trương xóa các điểm lẻ, gom về học tại điểm trường trung tâm của ngành giáo dục.

Theo tìm hiểu, trước đây học sinh ở hai thôn Hòa Lạc và Đất Đỏ học tại điểm lẻ trường này. Tuy nhiên, năm nay tất cả chuyển về học tại điểm trường chính, cách xa hơn 4km nữa. 

Điểm trường lẻ ở thôn Hòa Lạc.

Các phụ huynh cho rằng, đường đi quá xa, họ không thể đưa đón con mỗi ngày nên 61 học sinh đã bị bố mẹ cho nghỉ học.

Địa phương có dịch vụ xe đưa đón học sinh tận nhà nhưng phụ huynh không đủ điều kiện vì mức phí từ 200.000 - 300.000 đồng/tháng/học sinh, trong khi nhiều gia đình có 2-3 con trong độ tuổi đi học.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Trường tiểu học Quảng Châu cho biết, chủ trương chuyển học sinh từ điểm lẻ về điểm trường chính đã có từ lâu.

Lý do bởi, điểm trường lẻ ở thôn Hòa Lạc được xây dựng từ hàng chục năm trước nên cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn bảo đảm an toàn để phục vụ việc dạy, học của giáo viên và học sinh. 

Mới đây, một hệ thống phòng học khang trang vừa mới được đầu tư xây dựng trong khuôn viên điểm trường trung tâm nên nhà trường quyết định chuyển học sinh ở điểm lẻ về để các em có điều kiện học tốt hơn. 

Chưa hiểu nhiều khoản thu nộp, hàng chục phụ huynh cho con nghỉ học

Sau sự việc phụ huynh không cho con đến trường, nhà trường cũng đã nỗ lực vận động, giải thích đến các gia đình, đồng thời làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ đưa đón học sinh để giảm chi phí cho các em. Tính đến ngày 14/11, đã có 40/61 em quay lại lớp.

“Chúng tôi đang tiếp tục vận động để tất cả các em được đi học, và lên phương án bù lại kiến thức trong hơn 2 tuần qua”, cô Đào Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Châu nói.

Ông Phan Thanh Xuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch cũng cho hay, chính quyền địa phương vừa tổ chức họp để tìm phương án giải quyết sự việc.

Trước mắt sẽ tìm cách vận động phụ huynh, sau khi các em trở lại trường thì sẽ đề xuất việc hỗ trợ đưa đón.

Bài và ảnh: Thủy Phan