Tuần tới có nên tiếp tục cho học sinh nghỉ học không?

07/02/2020 06:26 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Học sinh nghỉ học có thể gây khó khăn cho phụ huynh trong việc chăm sóc con cái thế nhưng an toàn sức khỏe là trên hết.

Hiện tại, hầu hết các tỉnh, thành phố đã cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/2, để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Nhiều tỉnh thành đã cho học sinh nghỉ đến 16/2.

Học sinh nghỉ học có thể gây khó khăn cho phụ huynh trong việc chăm sóc con cái; ai giữ con để mình đi làm? Thế nhưng trên hết là an toàn tính mạng và sức khỏe của con người.

Việc cho học sinh nghỉ học nhận được sự đồng thuận của dư luận xã hội. 

Ông Phan Hùng - một phụ huynh học sinh ở thành phố Vũng Tàu chia sẻ: “Tôi nhất trí cho học sinh nghỉ học, để phòng tránh việc lây lan vi rút Corona.

Chưa học thì sau học, nếu đi học dịch bệnh bùng phát thì tính mạng chẳng còn. Nên cho học sinh nghỉ học, cha mẹ giúp con cái tự học tại nhà là tốt nhất”.

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 4/2, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói: 

“Dịch viêm phổi do nCoV đang lây lan trong cộng đồng và "có thể đạt đỉnh trong 7 đến 10 ngày tới", đây là nhận định của các nhà khoa học, giúp cơ quan chức năng đưa ra biện pháp cần thiết”.

Để phòng dịch, có nên tiếp tục cho học sinh nghỉ học không? (Ảnh: Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm).

Đỉnh dịch có thể đạt trong tuần tới, vậy có nên tiếp tục cho học sinh nghỉ học không?

Thầy giáo Minh (ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chia sẻ “Theo tôi, nên tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới; việc nghỉ học sẽ tránh được lây lan dịch viêm phổi do nCoV cho học sinh và giáo viên.

Ngoài ra, phải phạt thật nặng những giáo viên vẫn tổ chức học thêm, dạy thêm khi nhà trường nghỉ học.

Nếu là giáo viên đang công tác trong biên chế nhà nước, nên cho ra khỏi ngành.

Cũng là dịp chấn chỉnh công tác dạy thêm, học thêm”.

Cô giáo N. (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có góc nhìn khác “Em khảo sát học trò, chỉ có 30% là đã có khẩu trang y tế đủ trang bị cho 5 ngày đi học.

Số học sinh không có khẩu trang y tế chỉ có khoảng 60% có khẩu trang vải, trong số đó chỉ có 1 cái là 50%.

Vì thế nên cho học sinh nghỉ học tiếp cho qua đỉnh dịch”.

Tiếp tục cho học sinh nghỉ học qua đỉnh dịch có lợi gì?


Hải Phòng lên phương án học dồn để bảo đảm chương trình

Nếu có học sinh nhiễm bệnh đi học, tốc độ lây truyền của bệnh sẽ là cấp số… nhân; hậu họa sẽ khôn lường khi số người truyền bệnh là học sinh tăng lên.

Không đi học, sẽ giảm số người nhiễm bệnh viêm phổi do nCoV gây ra cho học sinh và giáo viên là điều thấy rõ nhất.

Giảm số người nhiễm bệnh, tăng kết quả phòng, chống dịch, giúp dịch qua mau.

Nếu tiếp tục cho học sinh đi học, cần phải làm gì?

Hiện nay công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, đã được các địa phương tuyên truyền rất tốt. Tuy nhiên bất cập nhất, vẫn là việc các nhà thuốc căng bảng không bán khẩu trang.

Với chính quyền, cần có biện pháp đủ mạnh để khẩu trang được bán đến người dân đủ số lượng và đúng giá. Hiện nay có tiền cũng khó mua được khẩu trang, chưa nói là đắt hay rẻ.

Chính quyền cần liên hệ với các mạng xã hội, gỡ bỏ các thông tin bịa đặt về dịch bệnh Corona; kiên quyết xử lý các đối tượng thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Với nhà trường cần thông báo cho phụ huynh nếu không có khẩu trang y tế, cần trang bị ít nhất 2 khẩu trang vải để học sinh giặt sạch, có thời gian phơi khô đi học.

Giáo dục cho học sinh các biện pháp phòng dịch Corona, đeo khẩu trang đúng cách; bỏ khẩu trang vào đúng nơi quy định khi không sử dụng.

Mỗi trường cần trang bị vòi nước rửa tay và xà phòng, yêu cầu học sinh thường xuyên rửa tay sau mỗi tiết học. Kiểm tra thân nhiệt học sinh trước mỗi buổi học, có nghi ngờ sốt, ho cần báo gia đình và cơ quan chức năng ngay.

Với gia đình, cần trang bị kiến thức phòng, chống dịch cho mọi người trong nhà; nếu có sốt, ho cần đưa đi bệnh viện ngay; không nên cho con em đi học khi có sốt, ho.

Mọi người cần chấp hành hướng dẫn, quy định của nhà nước nghiêm túc; chia sẻ khó khăn với nhà nước và người dân xung quanh là góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Tài liệu tham khảo:

1: vnexpress.net/thoi-su/dich-ncov-co-the-dat-dinh-vao-tuan-toi-4050297.html

Sơn Quang Huyến