Vắng ông Đức và nhiều nhân chứng quan trọng, tòa hoãn đến ngày 15/10

16/09/2019 10:55 Vũ Phương
(GDVN) - Quá nhiều nhân chứng và người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, đặc biệt ông Hoàng Tiến Đức vắng mặt nên hoãn phiên tòa đến ngày 15/10.

Ngày 16/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong vụ án gian lận điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, theo điều 356 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Quản Hữu Chiến là chủ tọa. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa có 2 kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Thành thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La.

Bị cáo Lò Văn Huynh được dẫn ra xe áp tải chờ đến ngày 15/10 phiên tòa mở lại. Ảnh: Vũ Phương. 

Tòa đã triệu tập 43 người làm chứng, trong số này có 27 người là phụ huynh có con được nâng điểm. Nhưng chỉ có 11 người có mặt, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại vắng mặt nhưng không lý do. Theo đó, 32 người không đến.

Trong số người làm chứng bị triệu tập có ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Thư ký tòa điểm danh ông Đức vắng mặt.

Hội đồng xét xử cũng triệu tập 47 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhưng chỉ có 3 người có mặt tại tòa.

Số luật sư có mặt 8/10, vắng mặt 2 luật sư.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy. Ảnh: Vũ Phương. 

Khi được hỏi về sự vắng mặt, có mặt của những người có quyền lợi liên quan và người làm chứng, Luật sư Phạm Văn Hiển (bảo chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến) cần có mặt ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Luật sư Hiển nhấn mạnh: “Đây là những trường hợp liên quan trực tiếp đến thân chủ của tôi. Trong quá trình xét xử đề nghị Tòa triệu tập những người này”.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh (bào chữa cho ông Trần Xuân Yến) đề nghị nhân chứng như ông Hoàng Tiến Đức có mặt để đảm bảo tính khách quan của vụ án. Người và quyền lợi liên quan có ý nghĩa quan trọng với vụ án, cần có mặt ông Hoàng Tiến Đức, đây là nhân chứng liên quan trực tiếp đến vụ án.

Luật sư Kim Thanh cho rằng: “Việc vắng mặt ông Đức khó mang lại kết quả khách quan cho vụ án. Lời khai của ông Hoàng Tiến Đức sẽ làm sáng tỏ vụ án.

Nhiều Luật sư đề nghị ông Đức và những người có liên quan có mặt để làm rõ vụ án.

Theo quy định của pháp luật, đối với những người làm chứng có vai trò quan trọng trong vụ án mà cố tỉnh lảng tránh, đề nghị Hội đồng xét xử áp giải đối với nghững người này”.

Quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự. Ảnh: Vũ Phương. 

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa với lý do có quá nhiều người được tòa triệu tập nhưng vắng mặt.  

Sau khi hội ý, Chủ tọa công bố quyết định hoãn phiên tòa vì 44 người có quyền nghĩa vụ liên quan, 32 người làm chứng được triệu tập nhưng vắng mặt.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/10 tại tòa án nhân dân tỉnh Sơn La.

Vũ Phương