Về thăm trường cũ, TBT Nguyễn Phú Trọng kể chuyện ngày xưa đi học

04/09/2014 11:23 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (4/9), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và đánh trống khai giảng tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Q. Long Biên – Hà Nội).

Đến dự Lễ khai giảng tại trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời thăm hỏi đến các thầy và trò nhà trường. Tổng bí thư khen ngợi những kết quả mà ngành giáo dục thủ đô đã làm được trong năm vừa qua, đưa thủ đô xứng với vai trò là trái tim của cả nước. 

Chia sẻ với thầy trò Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Tổng bí thư xúc động nhớ lại cách đây gần 60 năm về trước khi ông cũng là học sinh của mái trường này. 

“Tôi học năm 1957 đến 1963, lúc đó  trường Nguyễn Gia Thiều  còn là trường cấp 2, 3 mái lá nhà tranh, sân đất, cả trường là một vườn phi lao, chúng tôi nhớ mãi. Thế hệ học sinh chúng tôi hiện đã ở tuổi thất thập cổ lai hi. Mỗi người một hoàn cảnh, công việc nhưng thi thoảng vẫn gặp nhau trao đổi tâm tình, rất vui mừng trước sự phát triển của trường. Chúng tôi biết ơn các thầy, các cô giáo nhà trường, các ông bố bà mẹ. Không bao giờ quên thời thanh niên, vô tư sôi nổi ở nhà trường” Tổng bí thư tâm sự.

Tổng bí thư đề nghị, trong thời gian tới và ngay từ năm học 2014 - 2015 này, Trường trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều cũng như toàn ngành giáo dục - đào tạo Thủ đô cần quán triệt sâu sắc tinh thần này, tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám và thứ chín của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam.

Thứ nhất, phải chăm lo nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học (bao gồm cả đức, trí, thể, mỹ), làm tốt cả việc dạy chữ, dạy nghề, dạy người, đặc biệt là dạy người; không ngừng cải tiến cách dạy, cách học theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh, năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện; gắn học với hành, gắn học kiến thức với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trau dồi đạo đức, lối sống, nhằm tạo ra những con người thật sự có đức, có tài, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc. Muốn vậy, điều có ý nghĩa quyết định vẫn là phải có nội dung chương trình học tập thiết thực và xây dựng được đội ngũ giáo viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, trong sáng về phẩm chất đạo đức, tâm huyết và say mê với sự nghiệp "trồng người". Mỗi cô giáo, thày giáo là một tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Thứ hai, phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào giữ gìn nếp sống văn hoá, văn minh, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, tạo sự chuyển biến rõ nét và sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức và truyền thống Thăng Long - Hà Nội, xây dựng người Hà Nội văn minh - thanh lịch. Các em học sinh thi đua học tập giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, kính trọng ông bà, cha mẹ, kính trọng thày cô, thương yêu giúp đỡ bạn bè, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là phòng, chống ma tuý xâm nhập học đường.

Thứ ba, tiếp tục hiểu đúng và thực hiện tốt hơn nữa chủ trương xã hội hoá giáo dục, khai thác mọi nguồn lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng, các thành phần kinh tế, của toàn xã hội, tạo ra sức mạnh tổng hợp để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng công tác giáo dục, giảng dạy chất lượng cao. Đồng thời gắn các hoạt động của nhà trường với hoạt động xã hội, kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ bốn, thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đoàn và thực hiện quy chế dân chủ, công khai trong nhà trường; thực hiện tốt phương châm "Xây dựng nhà trường văn hoá; nhà giáo mẫu mực; học sinh thanh lịch". Mặt khác, các cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn thể nhân dân quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục. Quận Long Biên và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ Trường trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tổng bí thư tin rằng, với truyền thống hơn 60 năm xây dựng và phát triển, với nhiều kinh nghiệm đã có, Trường THPT  Nguyễn Gia Thiều sẽ ngày càng tiến bộ. 

Dưới đây là một số hình ảnh buổi Lễ khai giảng sáng nay tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nồng nhiệt đón chào các em học sinh lớp 10.
Lễ Khai giảng học sinh tại trường trực tiếp kéo cờ và hát quốc ca. 
Trang nghiêm trong giây phút chào cờ.
Trang nghiêm trong giây phút chào cờ.
Khối học sinh lớp 10 trong Lễ khai giảng. 
Cũng trong sáng nay thầy và trò Trường THPT Nguyễn Gia Thiều vinh dự và tự hào được đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về dự, Tổng bí thư cũng từng là học sinh trường Nguyễn Gia Thiều.
Học sinh khối 12 của trường.
Trong lời chia sẻ với thầy trò nhà trường, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thư khen ngợi những kết quả mà ngành giáo dục thủ đô đã làm được trong năm vừa qua, đưa thủ đô xứng với vai trò là trái tim của cả nước.  
Các em học sinh bước vào năm học mới với nhiều đổi mới trong giáo dục, hứa hẹn sẽ là năm học có nhiều thành tích cao.
Niềm vui ngày tựu trường.
Trong Lễ khai giảng sáng nay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh hồi trống khai giảng năm học mới.
Năm học 2014-2015 đang ở phía trước, nhiều ước mơ, hoài bão của thầy và trò trong cả nước sẽ bay cao hơn nữa.
Xuân Trung