Giáo viên phản đối tân hiệu trưởng Bích Hà, Sa Đéc nói bổ nhiệm đúng quy trình

10/04/2021 07:00
Hữu Đức
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ông Nguyễn Văn Hon, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc khẳng định việc bổ nhiệm bà Lê Thị Bích Hà làm hiệu trưởng Tiểu học Kim Đồng là đúng quy trình.

Ngày 6/4, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được đơn thư của nhiều cán bộ giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Kim Đồng (Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Theo đó, tập thể 52 giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Kim Đồng rất bức xúc khi họ đã có đơn kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Se Đéc và Phòng giáo dục và Đào tạo Thành phố Sa Đéc về việc không đồng ý việc bà Lê Thị Bích Hà về trường làm Hiệu trưởng. Theo các giáo viên thì bà Hà không đủ uy tín và từng có khuyết điểm ở trường Tiểu học Trưng Vương.

Phụ huynh học sinh trường Tiểu học Kim Đồng từng treo băng rôn phản đối tân hiệu trưởng.

Phụ huynh học sinh trường Tiểu học Kim Đồng từng treo băng rôn phản đối tân hiệu trưởng.

Thế nhưng, Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc vẫn kiên quyết ra quyết định điều động và bổ nhiệm bà Lê Thị Bích Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trưng Vương giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng.

Theo phản ánh của các giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Kim Đồng đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, vào khoảng trung tuần tháng Giêng năm 2021, tập thể giáo viên, nhân viên của Tiểu học Kim Đồng có thông tin về việc luân chuyển bà Lê Thị Bích Hà - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trưng Vương về làm hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng thay thế cho ông Phùng Phát Đạt (thời điểm đó đang là Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng).

Ngược lại, ông Phùng Phát Đạt sẽ về làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Trưng Vương thay cho bà Lê Thị Bích Hà. Đây là thông tin mà tập thể này chỉ nghe trao đổi từ bên ngoài chứ không có văn bản hay thông báo chính thức từ Hiệu trưởng của trường.

Theo phản ánh trong đơn, sau khi biết tin, ngày 17/01/2021, tập thể 52 giáo viên, nhân viên của trường đã đồng loạt ký tên làm đơn kiến nghị tới các cơ quan quản lý để kịch liệt phản đối việc bà Lê Thị Bích Hà về công tác tại trường Tiểu học Kim Đồng do các giáo viên ở đây không tín nhiệm bà Hà.

Các giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng từng treo bảng phản đối bà Hà về làm hiệu trưởng.

Các giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng từng treo bảng phản đối bà Hà về làm hiệu trưởng.

Cũng theo phản ánh trong đơn, đơn thư của tập thể chưa được phản hồi thì ngày 20/01/2021, Phòng giáo dục Thành phố Sa Đéc thông báo cho trường Tiểu học Kim Đồng chuẩn bị băng rôn và hoa để làm lễ Bổ nhiệm Hiệu trưởng vào lúc 15h ngày 21/01/2021.

Các giáo viên cho biết, đến sáng ngày 21/01/2021, phụ huynh học sinh của trường treo băng rôn phản đối nên lễ trao Quyết định bổ nhiệm dừng lại. Lúc này, các giáo viên, nhân viên trường được Phòng giáo dục và Đào tạo Thành phố Sa Đéc trấn an rằng lãnh đạo sẽ tới để trao đổi với tập thể giáo viên.

Đợi lâu không thấy cấp trên giải quyết đơn kiến nghị nên tập thể giáo viên, nhân viên lại gởi đơn kiến nghị lên Sở Giáo dục tỉnh Đồng Tháp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp chuyển đơn của tập thể, giáo viên tiểu học Kim Đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp chuyển đơn của tập thể, giáo viên tiểu học Kim Đồng.

Đơn thư của giáo viên cho hay, vào lúc 15h ngày 25/02/2021, Chủ tịch công đoàn trường mời giáo viên họp đột xuất thông báo được lệnh của bà Nguyệt (nhân viên Phòng giáo dục Thành phố Sa Đéc) yêu cầu làm tờ xác nhận rằng tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường không có làm đơn kiến nghị và cùng ký tên vì cho rằng đơn kiến nghị và danh sách ký tên đó là giả mạo.

Tập thể giáo viên này xem đơn kiến nghị và chữ ký đúng là đơn của 52 giáo viên, nhân viên trường nên bác yêu cầu của bà Nguyệt.

Sau đó, ngày 03/02/2021,Thanh tra Sở Giáo dục Đồng Tháp được sự ủy nhiệm của giám đốc Sở Giáo dục Đồng Tháp giao Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc phối hợp Phòng giáo dục Thành phố Sa Đéc tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố báo cáo Thanh tra Sở Giáo dục Đồng Tháp.

Theo các giáo viên nêu, khi đó, họ vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào. Một lần nữa, Phòng giáo dục Thành phố Sa Đéc bảo họ rằng chờ chỉ đạo sau.

Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc trả lời đơn kiến nghị của Tập thể giáo viên, nhân viên tiểu học Kim Đồng.

Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc trả lời đơn kiến nghị của Tập thể giáo viên, nhân viên tiểu học Kim Đồng.

Đơn thư còn nêu, chưa được 24 giờ kể từ khi tập thể giáo viên phản đối việc buộc phải rút lại đơn kiến nghị thì vào lúc 14h ngày 26/02/2021, Hiệu phó chuyên môn, Hiệu phó cơ sở vật chất và Chủ tịch Công đoàn trường Kim Đồng được lệnh triệu tập về Phòng Giáo dục Thành phố Sa Đéc họp vào lúc 15h nhưng không biết nội dung họp.

Đến 15h10’, các giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Kim Đồng được xem hình ảnh Lễ Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lí giáo dục tại Phòng Giáo dục Thành phố Sa Đéc.

Các giáo viên nêu trong đơn rằng, gần một tháng sau, ngày 25/03/2021, Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc có văn bản trả lời đơn kiến nghị của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường. Nội dung trả lời khẳng định, việc Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phùng Phát Đạt, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Trưng Vương và bà Lê Thị Bích Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trưng Vương giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng được thực hiện đúng quy định, đúng phân cấp quản lý cán bộ, được sự thống nhất cao của Ủy ban nhân dân Thành phố, của các cơ quan tham mưu giúp việc của Thành ủy và có báo cáo Thường trực Thành ủy cho ý kiến để Ủy ban nhân dân Thành phố ra quyết định theo thẩm quyền; phù hợp với các quy định về phòng chống tham nhũng (chuyển đổi vị trí, địa bàn công tác) không nhất thiết phải chờ hết nhiệm kỳ.

Để có thông tin khách quan và đa chiều về những nội dung phản ánh của của các giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Kim Đồng, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Hon, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc.

Ông Hon khẳng định, việc quyết định bổ nhiệm và điều động đối với trường hợp bà Lê Thị Bích Hà và ông Phùng Phát Đạt là hoàn toàn đúng theo quy trình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao tập thể giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Kim Đồng không tín nhiệm bà Lê Thị Bích Hà, ông Hon cho rằng có rất nhiều nguyên nhân nên sẽ trả lời bằng văn bản sau.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Công Hiếu, Trưởng phòng Giáo duc và Đào tạo Thành phố Sa Đéc cho biết ông nghe nói trước đây Ủy ban nhân dân Thành phố Se Đéc cũng đã nhận được đơn thư của tập thể giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Kim Đồng và sau đó Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc cũng đã có quyết định bổ nhiệm bà Hà rồi, nên ông phải chờ xin ý kiến Ủy ban nhân dân Thành phố Sa Đéc trước khi cung cấp thông tin liên quan vấn đề này cho báo chí.

Đã hơn một tháng kể từ ngày cô Hà về làm Hiệu Trưởng trường Tiểu học Kim Đồng, hàng chục giáo viên, nhân viên của trường đều chưa thể ổn định tâm lý để công tác bình thường bởi theo suy nghĩ chủ quan của họ cô Hà không xứng đáng với cương vi thủ trưởng của ngôi trường mà họ đang công tác.

Liệu vị tân hiệu trưởng này có thể quản lý điều hành tốt khi mà trước mắt bà là một tập thể trong đó có nhiều người không tín nhiệm bà và khi “tư tưởng không thông, vác bình tông cũng nặng” thì việc hoạt động của nhà trường có được hiệu quả như mong muốn?

Đề nghị các ban ngành chức năng của tỉnh Đồng Tháp sớm vào cuộc làm rõ và có phương án giải quyết thấu đáo vụ việc.

Hữu Đức