Học sinh chưa thi tốt nghiệp đã có giấy báo nhập học thì Bộ cần phải... tuýt còi

10/06/2020 06:10
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Gọi nhập học đại học trước khi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông là đi ngược lại với nguyên tắc logic”, thầy Khuyến nhấn mạnh.

Về cơ bản, phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành sư phạm mầm non 2020 (gọi tắt là quy chế tuyển sinh 2020) mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành vẫn giữ ổn định trong giai đoạn 2017 - 2020 như đã công bố với thí sinh, xã hội.

Tuy nhiên, quy chế tuyển sinh năm 2020 có điều chỉnh một số điểm về kỹ thuật để khắc phục những bất cập của quy chế tuyển sinh 2019. Trong đó có nội dung:

Hội đồng tuyển sinh trường sẽ chỉ gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định (ví dụ: có giấy chứng nhận đã tốt nghiệp trung học phổ thông);

Tránh trường hợp thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông đã có giấy thông báo trúng tuyển.

Đặc biệt, Điều 20 của Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non đã quy định những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.

Theo đó, một trong những giấy tờ mà thí sinh trúng tuyển vào trường cần nộp bản sao hợp lệ đó là giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học phổ thông đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

Những người mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông để đối chiếu kiểm tra;

Học sinh chưa thi tốt nghiệp đã có giấy báo nhập học thì Bộ cần phải... tuýt còi ảnh 1

Ảnh minh họa: TTXVN

Ngoài ra, Khoản 4, Điều 29, Luật Giáo dục 2019 (Luật 43/2019/QH14) cũng đã nêu rõ:

“Giáo dục trung học phổ thông nhằm trang bị kiến thức công dân; bảo đảm cho học sinh củng cố, phát triển kết quả của giáo dục trung học cơ sở, hoàn thiện học vấn phổ thông và có hiểu biết thông thường về kỹ thuật, hướng nghiệp;

Có điều kiện phát huy năng lực cá nhân để lựa chọn hướng phát triển, tiếp tục học chương trình giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp hoặc tham gia lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Như vậy có nghĩa là điều kiện cần để thí sinh được xét tuyển đại học chính là phải tốt nghiệp trung học phổ thông.


Danh sách học sinh được miễn thi tất cả các bài thi tốt nghiệp

Thế nhưng, theo phản ánh của Báo Sài Gòn giải phóng hiện nay rất nhiều thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển và thời gian nhập học của một số trường như Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Tài chính Marketing Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước thực trạng này, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) cho rằng, khi phải có điều kiện cần tức là tốt nghiệp trung học phổ thông thì cơ sở giáo dục đại học mới được đưa ra điều kiện đủ là xét tuyển.

Tuy nhiên, hiện nay thí sinh chưa thi tốt nghiệp tức là điều kiện cần chưa có mà trường đại học đưa ra điều kiện đủ là hoàn toàn sai.

“Gọi nhập học đại học trước khi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông là đi ngược lại với nguyên tắc logic”, thầy Khuyến nhấn mạnh.

Hơn nữa, theo thầy Khuyến, phải tốt nghiệp bậc học thấp hơn mới đủ điều kiện học bậc học cao hơn, do đó nếu cơ sở giáo dục đại học bất chấp để đi ngược lại nguyên tắc này thì Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn có thể tuýt còi vì đã vi phạm quy chế tuyển sinh.

Trong khi đó, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, năm nào Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ban hành quy chế, thông tư hướng dẫn công tác tuyển sinh và nhắc nhở các trường tuân thủ nhằm đảm bảo công bằng trong tuyển sinh.

Nhưng nhiều trường vẫn cố tình làm như vậy, dẫn đến hệ lụy là làm cho học sinh ở phổ thông cảm thấy không cần phải cố gắng học và rèn luyện vẫn “đỗ” đại học, hoặc vô tình khuyến khích hành động gian dối ở bậc học phổ thông qua việc làm đẹp hồ sơ học bạ.

Mặt khác, những trường nghiêm chỉnh thực hiện quy chế cảm thấy bị thiệt thòi. Một hệ lụy lớn nữa là những trường tuyển gọi thí sinh mà không căn cứ vào học lực thì dĩ nhiên uy tín của trường đó xuống rất thấp.

Thùy Linh