Học sinh Hà Nội từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường từ ngày 8/2

26/01/2022 16:07
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau kỳ học online, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1, cấp độ 2 được quay lại trường học tập trung từ ngày 8/2.

Ngày 25/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản thông báo về việc tổ chức dạy học cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố. Cụ thể:

Trên địa bàn các xã/phường/thị trấn của 30 quận/huyện/thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 cho phép học sinh thuộc từ lớp 7 đến lớp 12 của các trường trung học phổ thông, các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, cao đẳng, học viện liên kết dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông; các trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên được đến trường từ 8/2.

Học sinh cấp tiểu học và khối 6 của cấp trung học cơ sở tiếp tục học trực tuyến. Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Học sinh Hà Nội từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường từ ngày 8/2  ảnh 1

Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đến trường từ 8/2. Ảnh minh họa: Thùy Linh.

Theo đó các cơ sở giáo dục cần thực hiện theo nội dung:

Một là chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2. Các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Trường hợp học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ dịch cấp độ 3, cấp độ 4 nhà trường tổ chức cho các em học trực tuyến tại nhà.

Hai là trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành số 3668/HDLN: SGDDT-SYT ngày 25/10/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch xử lý tình huống khi có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường hàng ngày.


Bộ GDĐT yêu cầu xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước 14/2

Ba là giáo viên chưa tiêm đủ vắc-xin phòng chống COVID-19 theo quy định của ngành Y tế chỉ dạy trực tuyến, không dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh mang theo nước uống cá nhân. Nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 01 buổi/ngày.

Bốn là tiếp tục duy trì kết quả đạt được trong tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian vừa qua để hỗ trợ và sẵn sàng chuyển đổi phương án dạy học khi tình hình dịch diễn biến phức tạp. Những ngày đầu học sinh quay trở lại cần có hướng dẫn cho các em giai đoạn chuyển tiếp, làm quen, tăng cường các hoạt động tương tác, giao lưu tạo điều kiện cho các em hứng thú, mong muốn được học trực tiếp.

Năm là trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp quận/huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh; có các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1 tại các lớp, trường học.

Sáu là Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp quận/huyện/thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã/phường/thị trấn trực thuộc, chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lãnh đạo Thành phố về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn dịch bệnh để quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho học sinh đi học trở lại trên địa bàn; tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học đảm bảo y tế trường học được trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi học sinh đến trường.

Nhật Tân