Học sinh hứng thú với hoạt động “Trải nghiệm Tết tri ân”

19/11/2019 09:19
Phan Tuyết
(GDVN) - Buổi lễ tri ân không chỉ mang lại niềm vui cho thầy cô mà cho chính các em học sinh vốn đang rất thiếu nhiều kĩ năng trong cuộc sống. ​

Trường phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Keng Đu nằm cách thị trấn Mường Xén của huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An khoảng 70km đường rừng.

Học sinh hứng thú với hoạt động “Trải nghiệm Tết tri ân” ảnh 1
Các lớp giải nhận thưởng về gói bánh chưng (Ảnh nhà trường cung cấp)

Đây là xã biên giới vùng sâu và xa nhất của huyện, nơi cuộc sống người dân còn vô cùng khó khăn. Bởi thế, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của học sinh và công tác giảng dạy của giáo viên.

Thế nhưng các thầy cô giáo nơi đây lại luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, ngoài việc đảm bảo tốt công tác giảng dạy còn chăm lo cho cuộc sống tinh thần của các em học sinh bằng nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích.

Học sinh hứng thú với hoạt động “Trải nghiệm Tết tri ân” ảnh 2
Học sinh đang háo hức chờ đợi đến phần thi gói bánh chưng (Ảnh nhà trường cung cấp)

Đáng chú ý nhất là hoạt động “Trải nghiệm Tết tri ân” mà thầy trò vừa thực hiện để chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thầy trò cùng chung tay

Nội dung của hoạt động “Trải nghiệm Tết tri ân” được giao về từng lớp. Mỗi lớp có giáo viên và học sinh cùng thực hiện. Thầy cô đóng vai trò người hướng dẫn để học sinh tự gói bánh chưng mà nguyên liệu chủ yếu là cây nhà lá vườn.

Học sinh hứng thú với hoạt động “Trải nghiệm Tết tri ân” ảnh 3
Thầy trò lớp 8C hồ hỡi với giải 3 (Ảnh nhà trường cung cấp)

Em nào có gạo sẽ tình nguyện góp từ 1-2 bát. Nhà trường sẽ lo phần nhân bánh, củi nấu, còn lá dong, lạt được mang từ rừng về.

Thầy Phạm Hữu Luận Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để khuyến khích các lớp làm nhanh, đẹp nên nhà trường phát động cuộc thi để chấm bánh lớp nào gói đẹp, gói ngon nhằm tạo hứng thú cho các em”.

Khi bánh được gói xong, các em mang luộc sau đó tổ chức trưng bày mâm cỗ.

Cùng hưởng thụ thành phẩm

Sau khi Ban giám khảo chấm điểm để trao giải bánh lớp nào gói đẹp và ngon nhất, nhà trường tổ chức cho các em được liên hoan tại chỗ.

Ngoài món bánh chưng vừa được luộc chín, mâm cỗ còn có thêm một số món ăn khác.

Học sinh hứng thú với hoạt động “Trải nghiệm Tết tri ân” ảnh 4
Chỉ mong học trò được no cái bụng để học tập tốt hơn!

Hơn 300 học sinh người Khơ-Mú và người Thái cùng các thầy cô giáo trong trường đã có một cái Tết xum vầy đầy tình thân ái.

Đến phần tri ân thầy cô, mỗi lớp dành 2 cái bánh làm quà tặng cho thầy cô giáo của mình cùng những lời chúc tốt đẹp nhất.

Thầy Luận Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc nhà trường tổ chức hoạt động “Trải nghiệm Tết tri ân” cho giáo viên và học sinh đã mang lại khá nhiều điều bổ ích.

Đó là việc tình thầy trò trở nên gần gũi, thân thiết hơn, là việc học sinh được học thêm về cách gói bánh, được ôn lại truyền thuyết bánh chưng bánh dày của cha ông, được nói lời tri ân với thầy cô giáo của mình.

Và được hưởng thụ những thành quả do chính mình làm ra. Buổi lễ tri ân không chỉ mang lại niềm vui cho thầy cô mà cho chính các em học sinh vốn đang rất thiếu nhiều kĩ năng trong cuộc sống.

Phan Tuyết