Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn

06/11/2020 09:03
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các câu lạc bộ STEM Robot tiểu học, trung học cơ sở tại quận Kiến An (Hải Phòng) đã vận dụng kiến thức được học, chế tạo các robot để chinh phục đỉnh Thiên Văn.

Trong 2 ngày (4,5/11), Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng) tổ chức chung khảo cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở, giao lưu các câu lạc bộ STEM Robot dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở với chủ đề “Chinh phục đỉnh Thiên Văn”.

Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn ảnh 1

Các tiết mục văn nghệ sôi động, hấp dẫn tại cuộc thi (Ảnh: Lã Tiến)

Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm nay có 25 dự án của 7 trường trung học cơ sở trên địa bàn quận tham gia, trong đó trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện tham gia nhiều nhất với 7 dự án.

Các dự án tham gia thuộc lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi; Hoá sinh; Y Sinh; Khoa học Môi trường; Kĩ thuật cơ khí; Hệ thống nhúng.

Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn ảnh 2

Ông Vũ Xuân Phúc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng) phát biểu tại cuộc thi (Ảnh: Lã Tiến)

Các sản phẩm dự thi của các đội thi mang hàm lượng trí tuệ, ý nghĩa thiết thực, điển hình như dự án: máy bơm nước rửa tay tự động; máy phun khói diệt côn trùng; văn hóa ứng xử của học sinh Trung học cơ sở quận Kiến An, do nhóm học sinh trường Trung học cơ sở Nam Hà thực hiện…

Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn ảnh 3

Học sinh Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện thuyết trình về dự án khoa học kỹ thuật tham dự cuộc thi (Ảnh: Lã Tiến)

Tại cuộc giao lưu các câu lạc bộ STEM Robot có 59 đội tham gia, gồm 36 đội học sinh tiểu học và 23 đội trung học cơ sở.

Ban tổ chức đã chọn 8 đội vào vòng chung khảo, trong đó có 4 đội thi cấp tiểu học và 4 dội thi cấp trung học cơ sở.

Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn ảnh 4

Đội Ngọc Sơn điều khiển robot (Ảnh: CTV)

Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn ảnh 5

Đội Nam Hà 3 kiểm tra lại sản phẩm robot để tham gia cuộc thi (Ảnh: CTV)

Các em học sinh đã tạo ra một không gian hết sức sôi động, trình diễn và khả năng thuyết trình ấn tượng thu hút người xem.

Ông Vũ Xuân Phúc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An cho biết: “Các dự án đều được Ban tổ chức, Ban giám khảo đánh giá rất cao, thể hiện sự đầu tư công phu, thiết kế khoa học để thực hiện tối đa ý tưởng và đó đều là các ý tưởng có lợi cho cuộc sống.

Các em học sinh trên địa bàn quận Kiến An đã biết lên ý tưởng, tổ chức làm việc nhóm, biết tìm và đặt mua những món đồ cần thiết trên mạng để lắp ghép, vận hành đúng công dụng.

Hơn nữa, các em học sinh biết lên kế hoạch khảo sát lấy số liệu, phân tích và so sánh số liệu để đánh giá và đề xuất giải pháp hữu dụng”.

Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn ảnh 6

Lãnh đạo quận Kiến An, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trao giải cho các đội thi (Ảnh: Lã Tiến)

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An rất bất ngờ và cho rằng những học sinh tham gia cuộc thi năm nay là những “thạc sĩ nhỏ”, “tiến sĩ nhỏ” trong việc vận dụng kiến thức đã học để sáng tạo ra các sản phẩm khoa học kỹ thuật.

Để việc triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức các câu lạc bộ STEM có chiều sâu, ông Vũ Xuân Phúc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An đề nghị các nhà trường tích cực nghiên cứu các tài liệu STEM, xây dựng và bổ sung chủ đề STEM ở các môn học phù hợp với chương trình và kế hoạch dạy học.

Các nhà trường cần tiếp tục triển khai và phát triển câu lạc bộ STEM theo nhiều hướng: STEM tái chế, STEM khoa học vui, tự động hóa (lập trình, robot…) để chuẩn bị tốt cho ngày hội STEM lần thứ 4 trong năm học tới bảo đảm khoa học hơn, chất lượng hơn.

Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn ảnh 7

Lãnh đạo quận Kiến An, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trao giải cho các đội thi (Ảnh: Lã Tiến)

Đồng thời chủ động phát hiện, phát triển và bồi dưỡng những học sinh tiềm năng khoa học. Các trường chủ động liên kết với các đối tác trong hệ sinh thái STEM để tập huấn theo hình thức phù hợp cho cả thầy và trò.

Các nhà trường cần tiếp tục quan tâm đầu tư, hướng dẫn tốt hơn và sâu sát hơn đối với các đội thi cả về nội dung lẫn hình thức, quan tâm hơn đến số lượng và chất lượng của các dự án…

Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn ảnh 8

Cô và trò Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện tham dự cuộc thi năm nay (ảnh: Lã Tiến)

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở, giao lưu các câu lạc bộ STEM Robot dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở với chủ đề “Chinh phục đỉnh Thiên Văn” năm học 2020-2021 của quận Kiến An thực sự là sân chơi bổ ích, giúp học sinh có khả năng ứng dụng một cách sáng tạo và phát huy cách học mới về những khái niệm được học thông qua việc thực hành lắp ráp robot, điều khiển robot hoạt động.

Cuộc thi cũng đã góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong các nhà trường.

Học sinh quận Kiến An chế tạo robot chinh phục đỉnh Thiên Văn ảnh 9

Cô và trò Trường Trung học cơ sở Trần Phú tham dự cuộc thi năm nay (ảnh: Lã Tiến)

Qua việc tổ chức cuộc thi, ngành giáo dục quận Kiến An tin rằng sẽ khắc phục được tình trạng học thuộc lòng, học vẹt của học sinh, kích thích các em phát huy tính chủ động, sáng tạo.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật của quận Kiến An năm nay cũng góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, giúp các giáo viên thể hiện sự sáng tạo trong việc giảng dạy bộ môn.

Đồng thời là dịp để các giáo viên học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, vướng mắc trong việc ứng dụng những kiến thức đã được trang bị vào thực tiễn giảng dạy.

LÃ TIẾN