Hội phụ huynh là rất cần thiết, Bộ sẽ xem xét lại điều lệ hoạt động

22/09/2017 15:47
Như Hải
(GDVN) - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: "Các vấn đề chưa thực sự phù hợp hoặc có việc lợi dụng Điều lệ để lạm thu thì sẽ có điều chỉnh cho phù hợp".

Bên lề Hội thảo giáo dục năm 2017 do Ủy ban Văn hóa Gáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội vào 22/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã có những chia sẻ quan điểm xung quanh ý kiến xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh vì làm cho tình trạng lạm thu thêm phức tạp.

Hội phụ huynh là rất cần thiết, Bộ sẽ xem xét lại điều lệ hoạt động ảnh 1Bỏ Ban phụ huynh, Hiệu trưởng vẫn còn lòng tham, lạm thu có hết không?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: "Hội phụ huynh học sinh là rất cần thiết để tạo sự phối hợp, sự kết nối giữa nhà trường với gia đình trong quá trình giáo dục học sinh.

Tuy nhiên, hoạt động của hội này như thế nào thì cũng cần phải xem xét để đảm bảo đúng hiệu quả và phát huy đúng vai trò chức năng của mình.

Thực tế hiện nay, tại một số địa phương, Hội phụ huynh đang làm chưa đúng theo quy định tại Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh mà Bộ GDĐT đã ban hành tại Thông tư 55.

Còn có hiện tượng các trường thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu không đúng quy định”.

Hội phụ huynh là rất cần thiết, Bộ sẽ xem xét lại điều lệ hoạt động ảnh 2
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa (ảnh Trinh Phúc).

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “Điều này không chỉ có trách nhiệm của ban đại diện cha mẹ học sinh mà còn là trách nhiệm của các đồng chí hiệu trưởng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh ngay với các hành vi không đúng”.

Hội phụ huynh là rất cần thiết, Bộ sẽ xem xét lại điều lệ hoạt động ảnh 3Phụ huynh Sài Gòn viết đơn lên Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh

Trước thực tế vấn đề lạm thu và hoạt động của ban phụ huynh không đúng như quy định, Thứ trưởng Nghĩa cho biết:

"Bộ sẽ xem xét lại điều lệ Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, các vấn đề chưa thực sự phù hợp hoặc có việc lợi dụng điều lệ để lạm thu thì sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với giai đoạn thực tế hiện nay.

Về việc có nên xoá bỏ quy định Hội phụ huynh được phép thu tiền hay không, bà Nghĩa cho biết:

"Hội phụ huynh được phép thu hội phí theo quy định điều 10.

Trước những biến tướng như hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu có thể sẽ bỏ quy định này để tránh hiện tượng lách luật.

Việc phụ huynh muốn đóng góp thì phải trên tinh thần tự nguyện chứ sẽ không còn quy định".

Hội phụ huynh là rất cần thiết, Bộ sẽ xem xét lại điều lệ hoạt động ảnh 4
Đại biểu Triệu Thế Hùng (ảnh quochoi.vn).

Cũng liên quan đến vấn đề lạm thu đầu năm học, Đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề không mới, mà nó tồn tại nhiều năm nay.

Để xảy ra tình trạng lạm thu gây bức xúc dư luận, ông Triệu Thế Hùng cho rằng: “Có trách nhiệm của cả hiệu trưởng, người đứng đầu các cơ sở giáo dục và Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Nếu Ban đại diện hội cha mẹ học sinh hoạt động biến tướng, chúng ta nên tìm cách ngăn chặn những biến tướng, chứ không nên bỏ đi.

Ban này có vai trò rất quan trọng, để giám sát hoạt động về tất cả các mặt trong nhà trường.

Đây cũng là tổ chức cùng phối hợp với nhà trường trong việc nuôi dạy giáo dục học sinh, đưa ra các kiến nghị có lợi học sinh.

Nhưng trên hết những người làm trong Ban đại diện cha mẹ học sinh phải ý thức được vai trò quan trọng học mình, phải có những hoạt động vì học sinh, vì phụ huynh”.

Như Hải