Hôm nay, gần 900 ngàn thí sinh làm thủ tục tham dự kỳ thi quốc gia 2016

30/06/2016 07:03
Thùy Linh
(GDVN) - Hôm nay (30/6), có 887.396 thí sinh cả nước tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, chỉnh sửa các sai sót (nếu có).

Dưới đây là những quy định, thí sinh hết sức lưu ý: 

1. Đến chậm 15 phút thí sinh không được dự thi:

Theo quy chế thi THPT quốc gia, nếu có những sai sót về họ, tên đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, thí sinh phải báo cáo ngay Hội đồng thi để xử lý kịp thời. Thí sinh mất chứng minh thư hoặc các giấy tờ khác, phải báo cáo ngay trưởng điểm thi.

Theo quy định, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Thí sinh bị ốm trong khi đang thi, cán bộ coi thi đề nghị cán bộ giám sát thi đưa thí sinh đến y tế của điểm thi và lập biên bản. Cán bộ coi thi thu đề đi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh, bảo quản và nộp cho Trưởng điểm thi sau buổi thi.

Hôm nay, gần 900 ngàn thí sinh làm thủ tục tham dự kỳ thi quốc gia 2016 ảnh 1
Hôm nay, gần 887.400 thí sinh làm thủ tục tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Nếu trong suốt buổi thi do thí sinh bị ốm không làm được bài thi và thí sinh tự nguyện không nộp bài thi, coi thí sinh đó vắng thi, cán bộ coi thi không thu bài thi môn đó của thí sinh, thí sinh không ký tên vào phiếu thu bài thi.

Thí sinh có việc đột xuất đặc biệt xảy ra không thể tiếp tục thi được: Trưởng điểm thi lập biên bản.

Thí sinh vi phạm quay chế bị đình chỉ thi: bài thi, đề thi, giấy nháp, tang vật (nếu có) của thí sinh vi phạm được niêm phong riêng nộp cùng biên bản (không cho vào túi số 1) cho Trưởng điểm thi.

2. Hơn 286.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp

Theo Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh tự thi THPT quốc gia năm 2016 là 887.396 (giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015). Số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 286.129, đạt tỷ lệ 32% (năm 2015 là 28%). 

Hôm nay, gần 900 ngàn thí sinh làm thủ tục tham dự kỳ thi quốc gia 2016 ảnh 2

Bộ trưởng Giáo dục thị sát trước thời điểm thi Quốc gia

(GDVN) - Sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia 2016 tại Hà Tĩnh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cả nước có 120 cụm thi, gồm 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì và 50 cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì.

3. Thí sinh mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi vào phòng thi và đến điểm thi trước giờ thi khoảng 30 phút.

Trình giấy báo dự thi, thẻ dự thi, bằng tốt nghiệp (thí sinh tự do) và chứng minh nhân dân cho cán bộ coi thi.

Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác

Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

4. Trong phòng thi, thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp;

Hôm nay, gần 900 ngàn thí sinh làm thủ tục tham dự kỳ thi quốc gia 2016 ảnh 3

Lịch thi chi tiết từng môn trong kỳ thi quốc gia 2016

(GDVN) - Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016 cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng sau đây.

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề thi.

Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình;

Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

Bảo quản bài thi nguyên vẹn, không bị người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý.

Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm. Không nộp giấy nháp.

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do trưởng điểm thi quyết định.

5. Tuyệt đối không mang điện thoại đi động vào khu vực thi.

Nếu bị phát hiện, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức dù có sử dụng hay không, mở nguồn hoặc tắt nguồn.

6. Các loại máy tính thí sinh được phép mang vào phòng thi bao gồm:


- Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS,FX 500 VNPlus;

- VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II;

- Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS VN 570 ES, VN-570 ES Plus;

- Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM;

- Canon F-788G, F-789GA;

Và một số máy tính khác tương đương chức năng trên.

7. Đường dây nóng phản ánh tiêu cực:

Bộ GD&ĐT đã công bố đường dây nóng nhằm tiếp nhận phản ánh tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia theo số 04.36231285; 01658528475.

Theo Bộ GD&ĐT, công khai và tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng nhằm theo dõi sát thông tin của phụ huynh, của nhân dân để có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Thùy Linh