Hơn 400 nhà giáo dạy nghề bước vào kỳ Hội giảng năm 2021

13/11/2021 10:56
Lại Cường
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 12/11, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 đã được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại hội trường Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Năm 2021, do điều kiện khách quan, Hội giảng lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến, Hội giảng năm nay truyền đi thông điệp thông điệp "Đổi mới - sáng tạo - thích ứng - hội nhập"

Phát biểu khai mạc Hội giảng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh:

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp ngày càng được nâng cao về số lượng, chất lượng. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, yêu cầu đối với nhà giáo ngày một cao hơn. Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm/lần, là một trong những hoạt động để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đồng thời tôn vinh nhà giáo có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp.

Theo thứ trưởng, trong giáo dục nghề nghiệp, nếu như trước đây người học thường tập trung vào tư duy đơn ngành, điêu luyện một nghề thì ngày nay, họ hướng tư duy liên ngành và tính chuyên nghiệp trong khi hành nghề.

Hơn 400 nhà giáo dạy nghề bước vào kỳ Hội giảng năm 2021 ảnh 1

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: BTC

Do vậy, người thầy không có cách nào khác là phải thay đổi cách tiếp cận, liên tục nâng cao năng lực và luôn nỗ lực khẳng định mình. Vẫn biết sự thay đổi khiến các Thầy/Cô vất vả hơn nhiều nhưng chúng ta phải chấp nhận nếu như không muốn tự đánh mất vai trò của người thầy trong quá trình đào tạo nghề.

Thứ trưởng cũng bày tỏ, đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội cũng như ngành giáo dục đào tạo, trong đó có giáo dục nghề nghiệp; là thách thức, nhưng đồng thời là cơ hội để giáo dục nghề nghiệp chuyển đổi số, đổi mới để thích ứng và hội nhập. Để duy trì hoạt động đào tạo nhằm thích ứng với đại dịch COVID-19, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chuyển đổi từ hình thức đào tạo trực tiếp sang trực tuyến và nhà giáo giáo dục nghề nghiệp có vai trò dẫn dắt, thực hiện quá trình chuyển đổi này.

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 tổ chức theo hình thức trực tuyến là một minh chứng sinh động của chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp.

Ban tổ chức Hội giảng đã nỗ lực, sáng tạo để chuyển đổi, tạo điều kiện để không đứt gãy các hoạt động rèn luyện và tôn vinh nhà giáo. Hội giảng được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 400 nhà giáo, đại diện cho hơn 83.000 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trên cả nước, truyền đi thông điệp "Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Đổi mới - Sáng tạo - Thích ứng - Hội nhập, nhân tố quyết định nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam".

Hơn 400 nhà giáo dạy nghề bước vào kỳ Hội giảng năm 2021 ảnh 2

Trưởng ban tổ chức Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu. Ảnh: BTC

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Ban Tổ chức, của đội ngũ nhà giáo, đặc biệt là nhà giáo ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc vùng sâu vùng xa đã vượt qua mọi khó khăn để triển khai dạy học trực tuyến và tham gia Hội giảng toàn quốc.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng kỳ vọng với sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chu đáo và tham gia nhiệt tình của các Bộ, Ngành, địa phương, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 sẽ thành công trên mọi phương diện từ công tác chuẩn bị đến tổ chức trình giảng, đảm bảo khách quan, công bằng và chất lượng các bài trình giảng.

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 có sự tham gia của 404 nhà giáo trình giảng tại 113 địa điểm trình giảng của 55 địa phương, 6 bộ, ngành.


Lần đầu tiên, các giáo viên dạy nghề sẽ Hội giảng theo hình thức trực tuyến

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đây là lần đầu tiên Hội giảng được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Năm nay, Ban tổ chức Hội giảng ứng dụng công nghệ lựa chọn số ngẫu nhiên để tổ chức bốc thăm thứ tự bài trình giảng; việc bốc thăm được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Điểm đánh giá bài trình giảng được công khai trên cổng thông tin của từng tiểu ban ngay sau khi nhà giáo kết thúc bài trình giảng tối đa 5 phút.

Công tác giám khảo được đặc biệt chú trọng để đảm bảo "Khách quan - Công bằng - Chính xác" trong đánh giá bài trình giảng.

Hơn 400 nhà giáo dạy nghề bước vào kỳ Hội giảng năm 2021 ảnh 4

Trung tâm điều hành Hội giảng nhà giáo GIáo dục nghề nghiệp năm 2021. Ảnh: BTC

Hoạt động trình giảng và chấm trình giảng được giám sát bởi tất cả các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan. Các bài trình giảng và đánh giá bài trình giảng sẽ được phát trực tiếp trên kênh thông tin của các tiểu ban để các đại biểu, nhà giáo và học sinh, sinh viên theo dõi. Các bài trình giảng đoạt giải cao tại Hội giảng (Nhất, Nhì, Ba) sẽ được lưu trữ, chia sẻ; hình thành Kho học liệu bài giảng số để nhà giáo tham khảo, sử dụng.

Trong khuôn khổ hội giảng có nhiều hoạt động thiết thực như: Cuộc thi "Thiết kế dạy học trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp"; Triển lãm số trong giáo dục nghề nghiệp; tọa đàm "Hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp: Cơ hội và tiềm năng"; hội thảo quốc tế "Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo là người của doanh nghiệp".

Dự kiến, lễ bế mạc hội giảng sẽ được tổ chức tối 18/11 tại Trung tâm Hội nghị số 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.

Điểm nổi bật của Hội giảng năm nay là Cổng thông tin điện tử và Triển lãm số các đơn vị giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu trên toàn quốc.

Cổng thông tin điện tử https://hoigianggdnn.vn/ là cầu nối quan trọng kết nối Hội giảng với người tham dự.

Đây là kênh thông tin chính thức cho phép từ 7.000 đến 10.000 người truy cập ổn định để các doanh nghiệp, đơn vị, người xem tiếp cận một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác với các hoạt động, sự kiện của Hội giảng. Qua cổng thông tin điện tử, người xem còn có thể kết nối trực tiếp với các trường, doanh nghiệp tham dự hoạt động này

Lại Cường