Quảng Ngãi tuyển dụng 1.658 giáo viên theo cách mới

21/11/2017 12:27
TẤN NGỌC - ÁI KIỀU
(GDVN) - Năm 2017 là năm đầu tiên Quảng Ngãi tổ chức thi tuyển công chức, viên chức theo hình thức thi mới, để chọn ra người xứng đáng đóng góp cho giáo dục tỉnh nhà.

Theo thông tin từ Sở Nội vụ Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 5.200 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tuyển giáo viên năm năm 2017, trong đó có 9 thí sinh bị hủy hồ sơ dự thi vì nộp hồ sơ đăng ký dự thi cùng lúc tại hai nơi.

Các thí sinh đủ điều kiện sẽ dự thi 2 vòng để tuyển chọn 1.658 giáo viên cho 4 bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông.

Tuyển dụng 1.658 giáo viên ở Quảng Ngãi, các lãnh đạo khẳng định tổ chức đúng quy chế (Ảnh minh họa: quangngaitintuc.vn).
Tuyển dụng 1.658 giáo viên ở Quảng Ngãi, các lãnh đạo khẳng định tổ chức đúng quy chế (Ảnh minh họa: quangngaitintuc.vn).

Vòng 1 diễn ra từ ngày 21-25/11/2017. Tất cả thí sinh phải thi môn Tin học và Ngoại ngữ trên máy tính.

Toàn tỉnh tổ chức thi tập trung tại một điểm thi ở Trường đại học Phạm Văn Đồng. Đề thi do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước thuộc Bộ Nội vụ ra đề. Các thí sinh đạt từ 50 điểm trở lên sẽ bước vào thi vòng 2.

Vòng 2 sẽ được phân cấp, bậc trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức; bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở giao cho các huyện, thành phố tổ chức.

Thí sinh sẽ thi 3 nội dung gồm: kiến thức chung, chuyên ngành và thực hành 1 tiết lên lớp.

Vòng thi thứ 2, cả 4 bậc học sẽ diễn ra trong cùng ngày. Đề thi vòng 2 do Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố thực hiện và phải đảm bảo đúng quy trình cách ly như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, bảo mật và nội dung không được nằm ngoài nội dung ôn tập do Sở Nội vụ phát hành trước đó.

Trả lời báo Quảng Ngãi, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa, ông Trương Quang Dũng cho biết:

“Đề thi sẽ không vượt quá nội dung ôn tập đã quy định, không đánh đố để mọi thí sinh thể hiện khả năng, đảm bảo khách quan và có sự phân hóa. Tuyệt mật, an toàn, đúng theo yêu cầu tình hình chung.

Quảng Ngãi tuyển dụng 1.658 giáo viên theo cách mới ảnh 2

Quảng Ngãi chuẩn bị tuyển dụng 1.658 giáo viên

Ngoài khâu ra đề thi thì khâu chấm thi cũng quan trọng không kém. Ở phần thi thực hành dạy trên lớp, sẽ có 3 giám khảo cùng chấm và thí sinh sẽ bốc thăm để chọn giám khảo chấm thi cho mình chứ không mặc định giám khảo từ trước”.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đỗ Văn Phu, thí sinh bốc thăm để chọn ra 3 giám khảo chấm thi cho mình. Như vậy sẽ hạn chế được thí sinh tiếp xúc với giám khảo, khách quan hơn chỉ định giám khảo nào chấm thí sinh nào.

Các giám khảo ngồi tách biệt nhau và ngay sau khi kết thúc tiết dạy, bỏ phiếu đánh giá vào thùng và tuyệt đối không được bàn bạc, thảo luận.

Ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: "Sẽ không có chuyện gửi gắm do quen biết. Các thí sinh phải tự mình khẳng định năng lực.

Việc thi tuyển sẽ bảo đảm công bằng, đúng quy định. Sau khi trúng tuyển, thí sinh sẽ được ký hợp đồng giảng dạy tại các trường”.

Năm 2017 là năm đầu tiên Quảng Ngãi tổ chức thi tuyển công chức, viên chức theo hình thức thi mới, để chọn được những người xứng đáng có cơ hội đóng góp cho giáo dục tỉnh nhà. 

Điểm thi được công bố trước ngày 31/1/2018. Việc tuyển dụng sẽ hoàn thành trước 20/2/2018.

Kỳ thi tuyển giáo viên với quy mô lớn lần này vừa giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên ở các huyện vừa mở ra cơ hội việc làm ổn định, lâu dài cho hàng ngàn giáo viên ra trường đang thất nghiệp, giáo viên đang dạy hợp đồng ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

TẤN NGỌC - ÁI KIỀU