Mang "hướng nghiệp đột phá" đến với học sinh Trung học phổ thông

23/02/2015 07:56
NGUYỄN NGÂN
(GDVN) - Dự án “Hướng nghiệp đột phá” mong muốn sẽ được truyền đạt đến các cụm trường THPT và hoàn toàn miễn phí để giúp các em học sinh THPT có một mùa thi thành công.

Tô Mạnh Cường là một cái tên không hề xa lạ trong cộng đồng các bạn trẻ làm về giáo dục. Bạn được biết đến với vai trò là leader của dự án “Hướng nghiệp đột phá”- một trong những dự án start- up về giáo dục đã được triển khai thực tế và gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng. Tính đến thời điểm tháng 2 năm 2015, dự án “Hướng nghiệp đột phá” đã tiếp sức tư vấn thành công cho hơn 1500 học sinh và sinh viên trên cả nước.

Nhóm thực hiện chương trình hướng nghiệp miễn phí cho các học sinh khối 12 trường THPT Yên Phong I- Bắc Ninh.
Nhóm thực hiện chương trình hướng nghiệp miễn phí cho các học sinh khối 12 trường THPT Yên Phong I- Bắc Ninh.

Cơ duyên đến với hướng nghiêp

Ít ai biết rằng, trước khi đến với “Hướng nghiệp đột phá”, Mạnh Cường và nhóm dự án đã từng xây dựng thành công “Lớp học đột phá”.  Lớp học ấy do những bạn sinh viên có thành tích học tập tốt (á khoa, thủ khoa các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội) trực tiếp đứng lớp và áp dụng những phương pháp giáo dục mới vào giảng dạy nhằm giúp các em học sinh THPT nắm bắt kiến thức nhanh và sâu hơn. Trải qua gần 1 năm hoạt động, các em học sinh có kết quả tiến bộ, học phí hợp lí, thái độ tận tình của giáo viên, “Lớp học đột phá” đã xây dựng được niềm tin nhất định trong phụ huynh và học sinh.

Nhưng chính trong quá trình trực tiếp giảng dạy và quan sát, các bạn nhận ra rằng: Các em học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12, có rất nhiều thắc mắc liên quan đến việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường. Đồng thời, bản thân các thành viên của dự án cũng từng gặp phải những khó khăn trong quá trình hướng nghiệp trước đây nên các bạn mong muốn có thể giúp đỡ được các bạn học sinh, sinh viên có thể có cái nhìn chân thực hơn để chọn được một môi trường học tập phù hợp, có được bước đi “đột phá” cho tương lai và nghề nghiệp.

Chương trình hướng nghiệp miễn phí cho các học sinh khối 12 trường THPT Yên Phong I- Bắc Ninh.
Chương trình hướng nghiệp miễn phí cho các học sinh khối 12 trường THPT Yên Phong I- Bắc Ninh.

Một việc đáng làm của tuổi trẻ

Lựa chọn theo đuổi con đường hướng nghiệp đối với nhóm dự án quả thực không dễ dàng gì, các bạn gần như làm lại và xây dựng mọi thứ từ đầu. Từ nghiên cứu tài liệu, đến việc xây dựng ý tưởng chương trình và mang chương trình đến với các bạn trẻ cần đến nó nữa. Hơn một năm xây dựng, nội dung giảng dạy của các bạn đã được cục sở hữu trí tuệ chứng nhận bản quyền tác giả. Cường chia sẻ: “Mình có thể duy trì được Lớp học đột phá, nhưng nếu thế thì nó sẽ mãi chỉ là một trung tâm học luyện thi. Bọn mình muốn thử thách hơn nữa, và “Định hướng đột phá” là một việc mà tuổi trẻ đáng để thử sức”. 

Trải qua hơn 1 năm hoạt động, các bạn đã tổ chức thành công 13 chương trình hướng nghiệp thành công với hơn 1600 bạn trẻ, mới đây nhất là chương trình hướng nghiệp miễn phí cho các học sinh khối 12 trường THPT Yên Phong I- Bắc Ninh. Bạn Mậu Tú (thành viên dự án) chia sẻ: “Niềm vui lớn nhất của chúng mình là khi truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm về định hướng nghề nghiệp cho các em, giúp các em phần nào giải đáp được thắc mắc. Thời gian không đủ cho việc trao đổi trực tiếp, các em học sinh còn thắc mắc trên page, trên website, chúng mình đều cố gắng giải đáp phần nào cho các em”.

Những dấu ấn đầu tiên

Động lực để các bạn thêm gắn bó với công việc giáo dục hướng nghiệp chính là những phản hồi tích cực của phụ huynh và học sinh. Có phụ huynh đã lặn lội vượt qua 120 km đường từ Phú Thọ để đưa em mình đến với chương trình hướng nghiệp. Có học sinh rất thích làm trang trại nhưng vướng phải sự phản đối của gia đình, cuối cùng, nhờ sự tư vấn, chia sẻ của Cường, em đó đã quyết theo đuổi đến cùng, đăng ký ngành học mình thích. Cũng có phụ huynh 12h đêm còn gọi điện cho các bạn, mong muốn các bạn tư vấn thêm về việc chọn trường cho con.

Bạn Hữu Thắng (Sinh viên Đại học Ngoại thương) chia sẻ: “ Em rất thích khóa học này bởi vì ngoài việc được chia sẻ trực tiếp, em còn được bổ sung thêm những kiến thức về nghề nghiệp qua website dinhhuongnghenghiep.edu.vn và fanpage “Những điều cần biết về định hướng nghề nghiệp”. Bây giờ việc học với em không phải là một gánh nặng nữa, em hiểu rằng học tốt để sau này em thực hiện ước mơ của mình tốt hơn”.  Được biết, trong năm 2015 dự án “Hướng nghiệp đột phá” mong muốn sẽ được truyền đạt đến các cụm trường THPT khu vực phía Bắc và hoàn toàn miễn phí để giúp cho các em học sinh THPT có một mùa thi thành công.

NGUYỄN NGÂN