Năm 2024, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có điểm mới trong xét tuyển bằng học bạ

04/03/2024 06:29
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Những ngành học mới trong chương trình đào tạo của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường.

Năm 2024, bên cạnh việc nhiều trường đại học thông báo giữ ổn định phương thức tuyển sinh, số lượng ngành đào tạo như năm trước, thì một số trường dự kiến mở ngành học mới.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2024, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn sẽ mở một số ngành/chuyên ngành học mới (trong đó, nhà trường là đơn vị đầu tiên của phía Nam mở ngành Công nghệ giáo dục); triển khai 03 chương trình học bổng và có những thay đổi nhất định trong phương thức tuyển sinh.

Xét tuyển học bạ 3 học kỳ thay vì 5 kỳ như trước

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Cao Quảng Tư - Giám đốc tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn cho biết, năm 2024, trường tuyển sinh với 1.400 chỉ tiêu cho 14 ngành đào tạo.

Quốc tế 5.jpg
Giảng viên và sinh viên Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn. Nguồn ảnh: NTCC

Về phương thức xét tuyển, năm 2024, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn sử dụng 4 phương thức, gồm: xét tuyển học bạ lớp 12; xét tuyển học bạ bằng kết quả 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12); xét tuyển bằng kết quả kỳ thi trung học phổ thông năm 2024; và xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024.

Thầy Tư cho biết, điểm mới trong phương thức xét tuyển học bạ năm nay là thay vì xét 5 học kỳ như trước, trường sẽ xét tuyển kết quả 3 học kỳ (gồm 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12). Để tham gia xét tuyển, thí sinh phải đáp ứng các điều kiện như: xếp loại hạnh kiểm học kỳ I lớp 12 từ Khá trở lên; tổng điểm trung bình chung 03 học kỳ đạt từ 6.0 trở lên và tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển học kỳ I lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

Còn với phương thức xét tuyển bằng học bạ lớp 12, điểm xét tuyển của nhà trường được điều chỉnh cao hơn so với những năm trước đó. Cụ thể, điểm trung bình chung cả năm lớp 12 tăng từ 6.0 lên 6.5; tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm tăng lên 20 điểm và thí sinh cần xếp loại hạnh kiểm từ Khá trở lên.

Hai phương thức còn lại, gồm sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Về chương trình đào tạo, năm 2024, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh các ngành học mới, gồm: ngành Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ giáo dục và Công nghệ thông tin (gồm các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin y tế, Thiết kế vi mạch, Thiết kế đồ họa). Trong đó, nhà trường là đơn vị đầu tiên của phía Nam mở ngành Công nghệ giáo dục.

Giám đốc tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn chia sẻ, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đối với ngành Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ giáo dục là 100 chỉ tiêu. Riêng ngành Công nghệ thông tin là 150 chỉ tiêu cho 4 chuyên ngành.

Bàn về lý do năm 2024 nhà trường tuyển sinh đào tạo các ngành học mới, theo thầy Tư, thế giới đang có sự thay đổi tập trung vào phát triển công nghệ và truyền thông. Do đó, những ngành học mới trong chương trình đào tạo của trường được thiết kế để đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường.

“Những ngành học mà nhà trường bắt đầu tuyển sinh từ năm 2024 đang nhận được sự quan tâm lớn từ thí sinh. Các ngành nghề này có sự đa dạng, sáng tạo và tính hội nhập quốc tế cao, phù hợp với thế hệ gen Z năng động, linh hoạt và không ngừng khám phá, tìm hiểu những điều mới mẻ”, thầy Tư chia sẻ.

Cho biết về các ngành học mới đưa vào tuyển sinh, thầy Tư nhận định, sự khác biệt của nhà trường trong xây dựng chương trình đào tạo nằm ở cách tiếp cận và phản ánh nhanh chóng những thay đổi, xu hướng mới nhất trong từng lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu thực tiễn ngày càng đa dạng của thị trường lao động hiện đại. Một điểm mạnh khác trong chương trình đào tạo của ngành học mới là có sự tích hợp khối kiến thức về trí tuệ nhân tạo và khởi nghiệp sáng tạo.

Chương trình đào tạo của các ngành học mới không chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức mà còn đặt mục tiêu phát triển kỹ năng thực hành và ứng dụng kiến thức vào thực tiễn. Nhà trường thúc đẩy sinh viên tham gia các dự án, thực hiện các nghiên cứu và thực hành trong môi trường làm việc thực tế.

Sinh viên cũng được khuyến khích lấy chứng chỉ chuyên ngành quốc tế được cấp bởi các trường đại học uy tín trên nền tảng trực tuyến như Coursera, Digital Garage by Google, Udemy, LinkedIn Learning,…

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, giảng viên để mở ngành

Theo chia sẻ của thầy Tư, đối với ngành Công nghệ giáo dục, nhà trường là đơn vị đầu tiên ở phía Nam đưa vào tuyển sinh. Điểm mạnh của chương trình là nội dung đào tạo tăng cường tiếng Anh, tích hợp các học phần khởi nghiệp sáng tạo, viết luận văn, nhằm chú trọng phát triển giáo dục cá nhân và kỹ năng viết bài luận giúp sinh viên tìm kiếm cơ hội học tập ở nước ngoài. Sinh viên được học cách thiết kế và triển khai các mô hình giáo dục kỹ thuật số, sử dụng VR (thực tế ảo),…

Với chuyên ngành Thiết kế vi mạch, nhà trường không chỉ cung cấp kiến thức toàn diện về quy trình thiết kế vi mạch cho sinh viên, mà còn chú trọng vào phần mềm vi mạch. Bởi, đây là phần có nhu cầu nhân lực cao tại các doanh nghiệp. Đồng thời, nhà trường cũng sẽ kết hợp với các doanh nghiệp đào tạo thêm về kỹ năng làm việc thực tế trong 2 tháng thực tập để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên; tạo điều kiện cho sinh viên khởi nghiệp với lĩnh vực thiết kế vi mạch phù hợp với thời đại công nghệ số hiện nay.

Chương trình đào tạo của ngành Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện được nhà trường xây dựng dựa trên khung chương trình đào tạo của các đại học tiên tiến trên thế giới, đảm bảo sinh viên được giáo dục chất lượng và cập nhật xu hướng mới nhất của ngành,…

Quốc tế 4.jpg
Nguồn ảnh minh họa: NTCC

Để tuyển sinh và đào tạo ngành học mới năm 2024, nhà trường đã chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu.

“Về cơ sở vật chất, với các ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ giáo dục, sinh viên được thực hành tại Trung tâm STEM, phòng máy tính hiện đại, hệ thống server tân tiến,... Đặc biệt, nhà trường đầu tư Trung tâm Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo cùng sự hiện diện của robot tương tác xã hội đầu tiên tại Việt Nam - SIUBOT.

Hay với ngành Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện, nhà trường đã đầu tư phòng studio hiện đại. Dự án trung tâm thực hành đa phương tiện và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp của trường cũng đang trong quá trình xây dựng để sinh viên thực hành sản xuất nội dung trên các nền tảng truyền thông hiện đại.

Ngoài ra, nhà trường đã ký kết với 108 doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn trong và ngoài nước ở các lĩnh vực liên quan, tạo cơ hội cho sinh viên tham gia thực tập, làm dự án và nghiên cứu thực tế. Điều này không chỉ giúp sinh viên tiếp xúc và làm quen với môi trường làm việc mà còn mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp”, thầy Tư thông tin.

Về đội ngũ giảng viên dạy ngành mới, theo thầy Tư, ngoài giảng viên cơ hữu (khoảng hơn 200 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), nhà trường còn kết hợp với các chuyên gia từ doanh nghiệp và tổ chức quốc tế về trường tham gia giảng dạy, đảm bảo sinh viên có thể tiếp cận với những kiến thức và kỹ năng mới nhất, phù hợp với yêu cầu thực tế của thị trường lao động.

Bên cạnh những thuận lợi, Giám đốc tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn cũng chỉ ra khó khăn khi mở ngành học mới: “Để mở các ngành học mới, nhà trường đã có khoảng thời gian chuẩn bị khá lâu, nỗ lực kế thừa kinh nghiệm từ các nhóm ngành đang đào tạo tại trường để phát triển ngành học mới.

Song, với những ngành như Công nghệ giáo dục, Công nghệ thông tin y tế,... nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn trong việc quy tụ đội ngũ giảng viên, chuyên gia đủ điều kiện theo quy định để mở ngành”.

Chia sẻ thêm về các chương trình học bổng của trường, theo thầy Tư, năm học 2024-2025, nhà trường sẽ triển khai 03 chương trình học bổng hoàn toàn mới, tài trợ toàn bộ 4 năm đại học và không yêu cầu điều kiện duy trì hàng năm.

Bao gồm 100 suất học bổng “Tiếp bước hành trình trị giá 100% học phí toàn khóa” dành cho học sinh trung học phổ thông trên toàn quốc có hoàn cảnh khó khăn khi học tại trường.

Chương trình học bổng “Đồng hành xây dựng nhân lực chất lượng cao cho Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh” tài trợ 30% học phí toàn khóa dành cho tất cả học sinh tốt nghiệp trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Thủ Đức và Thành phố Hồ Chí Minh khi học học tại trường.

Và chương trình học bổng 50% học phí toàn khóa (khoảng 119,2 – 317,5 triệu/suất) cho học sinh có thành tích xuất sắc trong các hoạt động văn hóa thể thao, nghệ thuật cấp quốc gia, quốc tế.

Ngoài ra, Quỹ học bổng Tài năng trẻ của nhà trường còn có một điểm mới so với những năm trước là mở rộng cho tất cả các ngành/chuyên ngành, áp dụng cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Thí sinh đáp ứng được một trong số các điều kiện quy định sẽ đạt được các mức học bổng tương ứng 40-60-100% học phí toàn khóa.

Quốc tế SG 1.PNG
Quốc tế 2.PNG
Quốc tế 3.PNG
Năm 2024, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh 14 ngành đào tạo. (Ảnh chụp màn hình)
Ngọc Mai