Ngành Giáo dục nên giảm bớt hoạt động tập thể sau kỳ nghỉ phòng tránh dịch bệnh

03/03/2020 06:26
THANH AN
(GDVN) - Ngành Giáo dục nên có phương án giảm tải bớt các hoạt động, các hội thi của cả thầy và trò để tập trung toàn bộ cho việc dạy và học chính khóa của nhà trường.

Sự cố dịch bệnh Covid-19 đến bất ngờ đã làm đảo lộn nhiều kế hoạch của ngành Giáo dục cũng như ở các nhà trường trong suốt hơn 1 tháng qua. Thế nhưng, thực tế nó chỉ bị trì hoãn lại chứ các hoạt động của ngành thì có lẽ vẫn không bị cắt bỏ.

Trong tình hình hiện nay, có lẽ ngành Giáo dục nên có phương án giảm tải bớt các hoạt động, các hội thi của cả thầy và trò để tập trung toàn bộ cho việc dạy và học của nhà trường. Đồng thời, đó cũng là cách để phòng tránh dịch bệnh có thể xảy ra đối với các nhà trường.

Ngành Giáo dục nên giảm bớt hoạt động tập thể sau kỳ nghỉ phòng tránh dịch bệnh ảnh 1

Các trường học chỉ nên tập trung cho việc dạy và học chính khóa ở trên lớp (Ảnh minh hoạ: Giaoducthoidai.vn)

Bây giờ là tháng 3 nhưng các trường học mới thực hiện chương trình học kỳ II được 2 tuần lễ. Như vậy, theo khung thời gian của năm học thì các nhà trường còn 15 tuần nữa mới kết thúc.

Thời gian không còn nhiều nhưng nhiều hội thi, cuộc thi của cả thầy và trò trong ngành giáo dục lại rơi vào học kỳ II của năm học.

Điều này cũng đồng nghĩa ngành giáo dục ở các địa phương và các nhà trường đang còn rất nhiều hoạt động đã được lên kế hoạch từ đầu năm học, hoặc đầu học kỳ II mà có lẽ các Sở, Phòng vẫn duy trì, chưa có ý định giảm tải hay cắt bỏ cho giáo viên và học sinh.

Thế nhưng, trong bối cảnh hiện nay thì việc hạn chế tập trung đông người là điều mà ngành Giáo dục phải tính đến bởi thời gian còn lại của năm học này ngành chỉ nên tập trung hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm nhất là dạy và học chính khóa trên lớp.

Những hoạt động thường niên không cần thiết thì nên cắt bỏ nó đi để cả thầy và trò tập trung vào việc dạy và học bởi trong lúc này thì tâm thế của cả giáo viên và học sinh luôn canh cánh một nỗi lo đó là dịch bệnh thì còn đâu tâm trí cho các hội thi mà ngành phát động nữa.

Những hoạt động ngoại khóa, những hội thi cần chọn lọc và cân nhắc kỹ để giảm tải.

Chẳng hạn trong tháng 3 này thì các nhà trường, nhất là các trường Trung học phổ thông, các trường đại học hay tổ chức các phong trào Đoàn cho ngày 26/3 bằng một số hoạt động như cắm trại, thi văn nghệ, thể dục thể thao.

Nếu không có dịch bệnh thì những hoạt động này sẽ tạo cho học sinh, sinh viên có thêm niềm vui ngoài giờ học căng thẳng và cũng là cách để tạo cho các em có được những kỹ năng cần thiết trong các hoạt động tập thể.

Thế nhưng, những hoạt động này luôn tập trung đông người. Nhất là thi cắm trại không chỉ diễn ra trong một buổi, một ngày mà các trường học thường tổ chức đến hai ngày với một đêm. Thậm chí trong những đêm hội trại thì học sinh, sinh viên có nhiều em ở lại trường.

Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho học trò vì các em đều tham gia hoạt động tập thể trong khoảng thời gian dài. Vì vậy, điều tốt nhất là các trường không nên tổ chức những hoạt động tập thể vào ngày 26/3 tới để đề phòng dịch bệnh.

Khi hết dịch bệnh, trong năm vẫn còn nhiều dịp thích hợp để các tổ chức Đoàn có thể phát động và tổ chức vui chơi cho học sinh, sinh viên của mình.

Trong giảng dạy thì các Hội đồng bộ môn đang thực hiện các tiết thao giảng chuyên đề hàng tháng. Môn nào cũng tổ chức, cấp học nào cũng tổ chức. Vì thế, khi tổ chức thao giảng chuyên đề cấp huyện, cấp tỉnh thì bắt buộc giáo viên môn học đó trên địa bàn phải về đơn vị tổ chức để dự.

Số lượng người đông, đến từ nhiều trường, nhiều huyện khác nhau. Trong khi, hoạt động thao giảng Hội đồng bộ môn lâu nay hiệu quả cũng không được đánh giá cao.

Vẫn thiên về hình thức, trường tổ chức phải chuẩn bị cả tuần, thậm trí hàng tháng trời nên vất vả. Khi chuẩn bị thì không chỉ giáo viên mà học sinh cũng được huy động cùng tham gia trong nhiều ngày.

Ngành Giáo dục nên giảm bớt hoạt động tập thể sau kỳ nghỉ phòng tránh dịch bệnh ảnh 3
Giáo viên đề xuất cắt bớt chương trình học, không kéo dài lịch học sang tháng 7

Các hội thi như thi giáo viên giỏi cấp huyện (thị), cấp tỉnh (thành phố) cũng không cần phải tổ chức vào năm học này nữa. Bởi đây là hoạt động thường xuyên của ngành Giáo dục. Không tổ chức năm nay thì năm sau giáo viên vẫn có thể tham gia được.

Thời gian còn lại không nhiều nên giáo viên mà tham gia hội thi này lại phải lao vào chuẩn bị, dạy thử. Dù kế hoạch thi giáo viên giỏi các cấp từ năm nay đã được thay đổi, chỉ báo trước vài ngày nhưng khoảng thời gian ấy cũng dư sức để giáo viên nháp đi nháp lại ở các lớp mà mình đang giảng dạy.

Những cuộc thi của học sinh như thi học sinh giỏi văn hóa, nghiên cứu khoa học, hùng biện tiếng Anh, tiếng Việt, kể chuyện cũng cần chọn lọc và cân nhắc kỹ trước khi tổ chức. Vì mỗi cuộc thi như vậy đòi hỏi cả thầy và trò chuẩn bị hàng tháng trời. Khi thi lại tập trung nhiều trường học lại với nhau.

Có lẽ, trong bối cảnh hiện nay thì ngành Giáo dục ở các địa phương cũng phải xác định có nhiều phong trào của ngành khó mà thực hiện được tốt. Nhiều kế hoạch đã được ban hành nếu không thực hiện thì đương nhiên sẽ không hoàn thành kế hoạch năm học.

Thế nhưng, cân nhắc giữa việc tổ chức và không tổ chức trong thời điểm hiện nay thì việc giảm đi, bỏ đi một số phong trào của ngành cũng là điều cần thiết.

Mục tiêu còn lại là dốc toàn bộ tâm sức để hoàn thành nội dung kiến thức của các bài học chính khóa, hoàn thành việc xét tốt nghiệp cho học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở và tập trung cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, thi tuyển sinh 10 là đã tốt lắm rồi.

THANH AN