Nhà trường "bắt tay" doanh nghiệp vận hành trung tâm R&D đầu tiên của miền Trung

25/11/2022 09:02
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dự án hoạt động với các mục tiêu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ như: Nano, robot...

Ngày 24/11/2022, tại Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng, Lô A14, Khu công nghệ cao Đà Nẵng, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai trương dự án “Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng”.

Các kỹ sư Nhật Bản (trái) và Việt Nam nghiên cứu tại Trung tâm R&D đầu tiên của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: AN

Các kỹ sư Nhật Bản (trái) và Việt Nam nghiên cứu tại Trung tâm R&D đầu tiên của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: AN

Đây là dự án hợp tác giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đà Nẵng Fujikin (DNFC) và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng trong việc phối hợp nghiên cứu chung, tài trợ nghiên cứu, tuyển dụng, chuyển giao công nghệ…

Theo đó, dự án hoạt động với các mục tiêu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ gồm: các thế hệ Robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới.

Dự án cũng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết bị y tế, sản xuất mẫu (thử nghiệm) và sản xuất thiết bị không người lái, Robot, thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu và phát triển.

Trước đó, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và tuyển dụng nhân lực vào tháng 10/2020 trước sự chứng kiến của nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Phó Giáo sư Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cho biết, dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin tại Đà Nẵng là một trong những trung tâm R&D đầu tiên của Việt Nam, tập trung vào nghiên cứu, phát triển các sản phẩm với hàm lượng chất xám và công nghệ cao.

"Mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đà Nẵng Fujikin sẽ tiếp tục mang lại những giá trị thiết thực trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự phát triển khoa học kỹ thuật, phù hợp với định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng để trở thành “trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo”.

Đồng thời, chúng tôi cũng rất mong muốn lan tỏa mô hình hợp tác trường đại học – doanh nghiệp này rộng rãi hơn nữa đến các doanh nghiệp khác.

Với tiềm lực khoa học công nghệ mạnh mẽ của mình, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng sẽ chung tay giải quyết các vấn đề của các doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa tỷ trọng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngược lại điều này cũng giúp cho nhà trường nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của mình, tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội và cho chính các doanh nghiệp", thầy Vinh nói.

Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho hay, thành phố vừa ban hành Nghị quyết về thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Và đây cũng là bước đi đột phá nhằm gắn kết hơn giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước, góp phần hình thành chuỗi giá trị sản xuất bền vững.

"Dự án này là một dự án tập trung nghiên cứu, phát triển (R&D) nhằm tạo ra các sản phẩm mang hàm lượng trí tuệ cao, chất lượng cao rất phù hợp với ưu tiên của thành phố cho những dự án ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao", ông Nam nói.

AN NGUYÊN