Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

10/03/2020 13:27
LÃ TIẾN
(GDVN) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 tại Hải Phòng có một số điểm mới về đăng ký dự tuyển, nguyện vọng, phúc khảo bài thi…

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập diễn ra trong 2 ngày (1/7 đến 2/7/2020).

Thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú từ ngày 4 đến 5/7/2020.

Đối với thi tuyển vào lớp 10 công lập, phương thức tuyển sinh là thi tuyển, gồm 3 bài thi: Ngữ văn, Toán, Tổ hợp 2 môn (gồm môn Tiếng Anh và 1 môn trong số các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân - môn này được bắt thăm và công bố vào đầu tháng 4/2020).

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng ảnh 1
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng có nhiều điểm mới (Ảnh: Lã Tiến)

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020-2021 có một số điểm mới.

Cụ thể, về đăng ký dự tuyển, học sinh đăng ký xét tuyển thẳng và đăng ký dự tuyển tại trường trung học cơ sở nơi thí sinh đang học lớp 9;

Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở trước năm 2020 và học sinh đang học lớp 9 ở tỉnh ngoài (gọi chung là học sinh tự do) đăng ký dự tuyển tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thời gian đăng ký dự tuyển từ 1/5 đến hết ngày 20/5/2020, thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển và nguyện vọng đăng ký xét tuyển đến hết ngày 19/6/2020.

Thí sinh dự tuyển vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú được thay đổi thứ tự nguyện vọng đã đăng ký vào các lớp trường chuyên Trần Phú trong 2 ngày sau khi công bố điểm phúc khảo bài thi.

Những thí sinh dự thi vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú có tối đa 7 nguyện vọng xét tuyển (5 nguyện vọng vào các lớp của trường chuyên Trần Phú và 2 nguyện vọng vào trường Trung học phổ thông công lập).

Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng ảnh 2
Các địa phương cần tính tới phương án xét tuyển lớp 10 trong năm nay

Đối với phúc khảo, thí sinh đăng ký phúc khảo bài thi ngay sau khi công bố điểm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phúc khảo bài thi và công bố kết quả phúc khảo trước khi công bố điểm chuẩn lần 1.

Thí sinh thay đổi 0,5 điểm (đối với môn tự nhiên); 1,0 điểm (đối với môn xã hội); 0,2 điểm (đối với phần thi viết của bài thi ngoại ngữ) được công nhận là điểm chính thức của bài thi (bao gồm cả lên điểm và xuống điểm).

Riêng phần thi trắc nghiệm điểm chấm phúc khảo trên máy được công nhận là điểm chính thức của bài thi.

Việc xét tuyển đối với học sinh dự thi vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thí sinh dự thi có tối đa 7 nguyện vọng xét tuyển được sắp xếp chung theo thứ tự ưu tiên.

Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn thì không được xét các nguyện vọng tiếp theo.

LÃ TIẾN