Nữ sinh thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM chia sẻ bí quyết học tập

22/06/2023 06:23
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thỉnh thoảng chán học, Ngọc Bích lại đi xem phim hay hát những bài hát yêu thích, để đỡ bị áp lực học hành, thi cử.

Ngày 20/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả điểm thi của hơn 96.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2023 – 2024.

Trong đó, em Vũ Ngọc Bích, học sinh lớp 9/2 của Trường trung học cơ sở Lê Anh Xuân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh đạt điểm cao nhất toàn thành phố.

Từ dữ liệu điểm mà Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố, em Ngọc Bích đạt 29,25 điểm, với môn Ngữ văn đạt 9,25 điểm (một trong số ít thí sinh đạt điểm Ngữ văn cao nhất thành phố), cả hai môn Toán và tiếng Anh đều đạt 10 điểm.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngay sau khi nhận được kết quả thi, em Vũ Ngọc Bích nói rằng, mình rất vui và bất ngờ với kết quả này.

Chỉ nghĩ được 9 điểm, nhưng không ngờ có đến hai điểm 10

Theo Bích, ngay sau khi làm bài xong và Sở công bố đáp án, em nghĩ môn Toán và tiếng Anh mình chắc được 9 điểm/môn, nhưng không ngờ lại đạt 10 điểm.

Còn môn Ngữ văn được 9,25 điểm thì quả là một niềm vui khó tả đối với em.

Ngay sau khi kết quả thi của Bích được công bố, em nhận được rất nhiều lời khen ngợi, chúc mừng từ gia đình, người thân, bạn bè và các thầy cô trong và ngoài nhà trường.

Em Vũ Ngọc Bích, nữ sinh thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 của Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: VD)

Em Vũ Ngọc Bích, nữ sinh thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 của Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: VD)

Chia sẻ với phóng viên, Bích cho hay, trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, em đặt nguyện vọng của mình vào Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền (nguyện vọng 1), Tây Thạnh (nguyện vọng 2) và Lê Trọng Tấn (nguyện vọng 3), nguyện vọng vào lớp thường của Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa.

Nhưng tới nay, kết quả thi của Bích đã rất may mắn, vượt xa mong đợi của em, nên em quyết định sẽ theo học lớp 10 tại Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong.

Nói về quyết định này của mình, Bích cho hay, đây là một ngôi trường rất nổi tiếng từ trước đến nay, nên em luôn muốn thử sức.

Thủ khoa nhưng vẫn chán học vì cũng có lúc bị áp lực

Là một học sinh giỏi của nhà trường trong nhiều năm liền, cuối năm học lớp 9 đạt điểm tổng kết cuối năm trung bình tất cả các môn là 9,4, là thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh của Quận Tân Phú đi thi thành phố, cứ tưởng rằng lúc nào Bích phải dành rất nhiều thời gian cho việc học.

Bích trao đổi bài tập với bạn bè trong các giờ nghỉ học ở trường (ảnh: VD)

Bích trao đổi bài tập với bạn bè trong các giờ nghỉ học ở trường (ảnh: VD)

Tuy nhiên, trên thực tế không hẳn là như vậy. Vũ Ngọc Bích cho hay, cá nhân em không phải lúc nào cũng nghĩ đến chuyện học, học, học và học.

Cũng có lúc, em bị tâm trạng chán học, vì nhiều khi nghĩ đến học là áp lực.

“Như vậy, những lúc tâm trạng như vậy, em đã làm như thế nào để vượt qua được chính mình?” – phóng viên băn khoăn.

Bích vui vẻ trả lời: Có hai cách mà em thường hay áp dụng. Đầu tiên là tạm thời quên đi chuyện học, tìm kiếm một bộ phim hay hát một bài hát mà em yêu thích.

Cách thứ hai em có thể áp dụng là trò chuyện với bạn bè, nhất là những người giỏi hơn em, để tự thấy rằng họ vẫn đang hàng ngày, hàng giờ chăm chỉ học bài, còn mình lại lâm vào tâm trạng chán học.

Qua đó, em xem đây là động lực, tự nhận thấy không thể lơ là việc học nữa, lại ngồi vào bàn để học, học một cách tập trung và nỗ lực nhiều hơn nữa.

Chia sẻ bí quyết cá nhân của mình để có một số điểm rất cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Thành phố Hồ Chí Minh, Vũ Ngọc Bích nói rằng, trước tiên là cần chú ý vào những bài giảng dạy, kiến thức của giáo viên ở trên lớp. Ngoài ra, bản thân cần có một tinh thần tự học cao, có thể tìm kiếm tài liệu ở trên mạng để tự bổ sung kiến thức cho mình.

Là một thí sinh có điểm thi môn Ngữ văn cao nhất thành phố, em Bích cho rằng, muốn làm tốt bài thi môn Ngữ văn, học sinh cần có vốn từ phong phú, đa dạng, nên chịu khó đọc thật nhiều sách báo, tuyệt đối không học theo các bài văn mẫu.

Trong bài thi của mình cần thể hiện được các quan điểm cá nhân trong bài viết, khi đó các giám khảo sẽ chú ý, chiếm được tình cảm nhiều hơn của các thầy cô khi chấm bài.

Trong các giờ học, nữ sinh này rất tích cực tham gia, đóng góp xây dựng bài (ảnh: VD)

Trong các giờ học, nữ sinh này rất tích cực tham gia, đóng góp xây dựng bài (ảnh: VD)

Với việc trở thành thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 và sẽ học tại Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Bích mơ ước trong thời gian tới sẽ trở thành một cô giáo dạy tiếng Anh, để có thể truyền dạy những kiến thức mình biết đến với các thế hệ học sinh sau này.

Nói về nữ sinh xuất sắc, dễ thương của lớp 9/2, cô Trần Thị Hậu – giáo viên tiếng Anh (kiêm chủ nhiệm) của lớp khẳng định, em Bích là học sinh học giỏi đều các môn, nhưng nhất là môn tiếng Anh.

Trong lớp Bích học rất nghiêm túc, câu nào không hiểu hỏi lại thầy cô hay bạn bè ngay lập tức, là một học sinh rất có trách nhiệm với việc học. Khi đi thi thì tinh thần, tâm trạng của em rất thoải mái, nên không bao giờ tự đặt ra chỉ tiêu, thành tích cho riêng mình.

Với bạn bè đồng trang lứa thì Bích rất chan hòa, hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với các bạn về mặt kiến thức nếu các bạn chưa hiểu ở phần nào.

Các hoạt động, phong trào của nhà trường, Bích luôn tham gia rất nhiệt tình.

Việt Dũng