Nữ thủ khoa trường Báo: Muốn học tập trung cần ngồi vị trí GV dễ nhìn thấy nhất

06/07/2022 06:48
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- 8 kỳ liên tiếp giành học bổng, Nguyễn Thị Khánh Linh xuất sắc được vinh danh là thủ khoa đầu ra toàn khóa K38 Học viện Báo chí và Tuyên truyền với 3.81/4 điểm.

Giữa tiết trời oi bức của Thủ đô, Khánh Linh (sinh năm 2000) bất ngờ nhận được thông tin trở thành thủ khoa toàn khóa năm 2022.

“Lúc đầu, tôi nghĩ rằng, kết thúc 4 năm đại học với tấm bằng xuất sắc chính là món quà ý nghĩa nhất mình gửi tới gia đình, nhưng không ngờ bây giờ món quà này còn tuyệt vời và to lớn hơn dự tính ban đầu”, nữ sinh Hà Nội chia sẻ.

Khánh Linh xuất sắc giành liên tiếp 8 kỳ học bổng xuất sắc trong suốt 4 năm Đại học. Ảnh: NVCC (Khánh Linh đứng thứ 3 từ phải sang)

Khánh Linh xuất sắc giành liên tiếp 8 kỳ học bổng xuất sắc trong suốt 4 năm Đại học. Ảnh: NVCC (Khánh Linh đứng thứ 3 từ phải sang)

Giành liên tiếp 8 kỳ học bổng xuất sắc

Khánh Linh gây ấn tượng với ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn cùng sự hoạt bát, năng động. Linh chia sẻ, 4 năm học ở trường Báo, cô đã có quãng thời gian thanh xuân tươi đẹp và viên mãn.

Vừa đi học vừa đi làm, tham gia hoạt động ngoại khóa ở trường, đạt học bổng, đi thực tế trong mùa dịch,... là những kỉ niệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của nữ sinh Hà Nội.

“Ngoài học tập, tôi cũng đi làm thêm bên ngoài và tham gia các hoạt động ngoại khóa để tích lũy kiến thức. Mình đã tham gia Câu lạc bộ Quay phim ở trong trường, là thành thành viên của Ban tổ chức Halloween - một hoạt động thường niên của khoa Quan hệ quốc tế trong 3 năm liên tiếp…

Ngoài ra, tôi còn tham gia một số hoạt động ngoại khóa bên ngoài nhà trường như trở thành tình nguyện viên của dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - một dự án nhằm tôn vinh giá trị tinh thần của dân tộc Việt, hướng tới đối tượng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và lan tỏa hình ảnh của dân tộc tới bạn bè quốc tế”, Khánh Linh chia sẻ.

Hoạt động ngoại khóa năng nổ nhưng Linh vẫn đạt được thành tích học tập đáng ngưỡng mộ - liên tiếp giành học bổng xuất sắc tất cả 8 kỳ đại học. Cô gái chia sẻ cách để cân bằng giữa việc học, hoạt động ngoại khóa và đi làm thêm là lập kế hoạch thời gian biểu hàng ngày.

“Tôi dành thời gian ưu tiên cho việc học, tiếp đó là các hoạt động ngoại khóa, và cuối cùng là đi làm thêm. Tôi không tham gia quá nhiều các hoạt động ngoại khóa, chỉ lựa chọn một số hoạt động mình cảm thấy ý nghĩa, hứng thú và phù hợp với khả năng để tham gia nhằm quản lý thời gian tốt nhất và làm việc một cách khoa học, hiệu quả”, nữ thủ khoa tâm sự.

Ngoài học tập, Khánh Linh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khoa và đi làm thêm ở bên ngoài. Ảnh: NVCC

Ngoài học tập, Khánh Linh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khoa và đi làm thêm ở bên ngoài. Ảnh: NVCC

Để có được số điểm GPA xuất sắc như hiện tại, bí quyết của nữ thủ khoa chính là “khả năng vượt qua chướng ngại về tâm lý và sự kiên trì, bền bỉ”. Linh tự nhận mình là “một đứa không quá thông minh”, vì vậy cô gái đã đã tự rèn luyện cho bản thân một khả năng kiên trì và nhẫn nại bền bỉ.

“Tôi có thể dành ra hàng giờ để giải một bài toán khó và dành ra cả ngày chỉ để luyện đề. Trong suốt quá trình học tập, đôi lúc, có những môn học bản thân cảm thấy ít hứng thú, hoặc thậm chí là sợ.

Song tính cách của tôi cũng khá lạ lùng, đó là càng những điều gì khó vượt qua thì lại càng quyết tâm vượt qua cho bằng được. Vì thế, tôi luôn cố gắng tìm ra những điểm thú vị và hấp dẫn của từng môn học, kể cả với những môn đại cương “khó nhằn” để tạo động lực cho bản thân học tập và phấn đấu”.

Nữ thủ khoa cũng bật mí cách để không xao nhãng và tập trung được trong mỗi giờ học chính là ngồi ở những vị trí thầy cô dễ nhìn thấy nhất. Bởi theo Linh, khi ngồi ở những vị trí dễ nhìn thấy thì thầy cô sẽ chú ý đến bạn và khi đó bản thân sẽ “không có cơ hội” làm việc riêng trong giờ. Đồng thời, cũng là cơ hội để có thể tương tác và trao đổi dễ dàng hơn với giáo viên.

“Chúng mình ở cái độ tuổi 22 lưng chừng, trái tim đầy nhiệt huyết nhưng cũng chỉ là những “chú chim non nớt”, cảm thấy bé nhỏ giữa cuộc đời dài rộng”. Ảnh: NVCC

“Chúng mình ở cái độ tuổi 22 lưng chừng, trái tim đầy nhiệt huyết nhưng cũng chỉ là những “chú chim non nớt”, cảm thấy bé nhỏ giữa cuộc đời dài rộng”. Ảnh: NVCC

“Con nhà người ta” cũng từng có khoảng thời gian chênh vênh, lạc lối

Mặc dù là cô gái luôn xuất sắc, giỏi giang trong mắt mọi người, có thể gọi Khánh Linh là “con nhà người ta”. Tuy nhiên, nữ thủ khoa tâm sự cô cũng từng có khoảng thời gian hoài nghi về bản thân mình.

Tâm sự với phóng viên về khoảng thời gian chênh vênh của mình, Linh bình thản cười nhẹ:

“Mọi người thường nghĩ tôi giỏi thế này chắc sẽ không bao giờ lo lắng gì về tương lai, nhưng chỉ là một cô sinh viên nhỏ bé nên tôi cũng từng có rất nhiều khoảng thời gian cảm thấy hoang mang và lo lắng về định hướng nghề nghiệp tương lai của mình.

Là sinh viên, ai cũng từng có khoảng thời gian mơ hồ như thế, đặc biệt khoảng thời gian gần ra trường".

Khánh Linh kể đã nhiều hơn một lần, cô gái băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp của chính mình, mình ra trường sẽ là ai, sẽ làm gì?... Mặc dù vậy, với bản tính là một cô gái độc lập, tự tin và mạnh mẽ, Khánh Linh nhanh chóng lấy lại được nhịp thăng bằng của bản thân.

“Những khi như thế tôi thường lập ra một bảng so sánh giữa công việc yêu thích với những công việc khác (bao gồm công việc theo định hướng mong muốn của gia đình, công việc có mức lương cao…) dựa trên tổng thể các tiêu chí như mức độ đam mê, mức độ phù hợp với năng lực, mức độ ổn định, đáp ứng nhu cầu cuộc sống, mức độ thăng tiến… Và điều này sẽ giúp bản thân có một cái nhìn tổng thể nhất về tất cả các lựa chọn nghề nghiệp để đưa ra quyết định sáng suốt nhất”, Linh tâm sự.

Chia sẻ về dự định sau khi tốt nghiệp, nữ thủ khoa cho biết sắp tới, cô sẽ phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực báo chí, truyền thông. Ngoài ra, nếu điều kiện, Khánh Linh sẽ học tiếp lên cao học để nâng cao trình độ nghiệp vụ và chuyên môn.

Theo Khánh Linh: “Thành công hôm nay sẽ sớm xếp vào quá khứ, tương lai tôi sẽ tiếp tục chinh phục những thử thách khác. Linh rất thích câu nói “Be Yourself, But Be Your Best Self - Hãy luôn là chính bạn nhưng với phiên bản tốt nhất và hoàn thiện nhất”.

Khả năng của con người là vô tận, cái “tôi” ngày hôm nay hoàn toàn có thể tốt hơn cái “tôi” của ngày hôm qua. Do đó, hãy luôn nỗ lực và phấn đấu để bứt phá những giới hạn của chính bản thân mình. Đó mới là chiến thắng vinh quang nhất mà chúng ta gặt hái được trong cuộc sống”.

Một số thành tích nổi bật của Khánh Linh trong 4 năm đại học

Nhận được học bổng tất cả các kỳ (từ kỳ 1 đến kỳ 8) với điểm trung bình chung học tập các kỳ đều trên 3,60

Đạt danh hiệu sinh viên giỏi năm học 2018-2019, 2019-2020

Đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2020-2021, 2021-2022

Đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc toàn khóa 2018-2022

Đã tham gia nghiên cứu 2 đề tài khoa học sinh viên, trong đó có 1 đề tài do mình làm chủ nhiệm

Kết nạp Đảng vào ngày 21/06/2022

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quay phim - Học viện báo chí và Tuyên truyền nhiệm kỳ 2020-2021

Hoàn thành xuất sắc Khóa luận với 9,5 điểm.

Doãn Nhàn