PGS Văn Như Cương: Học sinh quay clip ở Bình Định tôi còn khen hơn chê

21/02/2014 12:02
Xuân Trung
(GDVN) - “Sao chúng ta lại phê bình hay kỷ luật một em dám đưa sự việc ra ánh sáng?. Đó là sai lầm". Nhớ lại vụ tiêu cực thi cử tại Đồi Ngô, Bắc Giang.

Liên quan tới sự việc vừa qua diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Huệ, bà Quách Nguyễn Huyền Trân, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cho biết, học sinh Đ.D.T - người quay clip thầy trò đánh nhau trên bục giảng phải nhận hình thức phê bình, kiểm điểm vì vi phạm nội quy mang điện thoại vào lớp học.

Lãnh đạo nhà trường cũng cho biết, việc em T bị kiểm điểm, phê bình không phải nhà trường che giấu thông tin mà theo quy định của nhà trường thì học sinh không được sử dụng điện thoại trong giờ học vì để tránh tình trạng học sinh dùng điện thoại vào việc riêng như chơi game làm ảnh hưởng đến học tập của các em.

PGS. Văn Như Cương ủng hộ việc em học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ dám quay clip để đưa sự việc ra ánh sáng. ảnh 1
PGS. Văn Như Cương ủng hộ việc em học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ dám quay clip để đưa sự việc ra ánh sáng.

Trước thông tin này, PGS. Văn Như Cương, hiệu trưởng Trường THPT DL Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ quan điểm là không nên phê bình em đó, thậm chí phải làm ngược lại là khen.

“Nếu như tôi thì tôi sẽ khen thưởng em ấy, khen ở đây là khen người chứ không phải thưởng, vì chỉ có em đó thì chuyện này mới đưa ra ánh sáng được. Nếu không có clip của em học sinh này thì cũng chẳng biết đầu đuôi câu chuyện như thế nào, và khai báo rồi thế này thế khác. Bây giờ có một chứng cứ rất rõ ràng, ai thấy cũng phẫn nộ về hành động thầy trò đánh nhau như thế” PGS. Cương cho biết. 

Theo PGS Cương, tại sao chúng ta lại phê bình hay kỷ luật một em dám đưa sự việc ra ánh sáng? Đó là sai lầm. Chúng ta nhớ lại vụ tiêu cực thi cử tại Đồi Ngô (tỉnh Bắc Giang), học sinh quay clip về sự lộn xộn của thầy giáo và học sinh trong lúc thi như thế nào, nguyên tắc là không được mang gì vào phòng thi là đúng, nhưng cái tội đó là hành động tốt hơn là không phát hiện sai lầm ở Đồi Ngô.

Đối với em học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, PGS Cương nói, nếu theo quy định không được mang điện thoại vào phòng học thì tắt đi, nếu tắt thì không có khuyết điểm, nhưng đến sự việc “động trời” như vậy thì có điện thoại cũng phải biết mở ra để quay, đó là hành động tự nhiên. 

“Tôi thấy các trường học của chúng ta đang có một tệ nạn của bệnh thành tích, cái tốt thì nêu ra, khoe khoang động  trời, nhưng còn cái gì xấu cả nhỏ và lớn đều bưng bít cho bằng được. Suy nghĩ này tôi cho rằng hết sức sai lầm” PGS. Cương cho biết.

Và theo quan điểm của PGS. Văn Như Cương, dù trong nhà trường có chuyện gì di chăng nữa, có thể là trường sập hay học sinh bị què chân hay vấn đề gì đó cũng không được im lặng, hoặc nếu phụ huynh hay học sinh có nói ra điều đó thì cũng không được kỉ luật người ta, không được phê bình hay đuổi con cái người ta. Làm như vậy là không xứng đáng là người quân tử.

Theo lãnh đạo Trường THPT DL Lương Thế Vinh, ở trường hợp học sinh quay clip trên, nếu đưa ra hình thức kiểm điểm, khiển trách em học sinh quay clip không khác nào là “răn đe” những học sinh khác.

Và ông cho rằng, những vụ học sinh quay clip đánh nhau trong trường đều là tốt, vì nhờ học sinh quay thì nhà trường mới biết đó là học sinh lớp nào, em nào tham gia đánh nhau để trường biết và giáo dục. 

Theo nội quy của một số trường đưa ra về các điều mà học sinh không được làm trong lớp học, trong đó có việc sử dụng điện thoại. Vấn đề này thực tế rất khó xử lí, vì chỉ khi có sự việc mới có thể phát hiện ra. PGS. Văn Như Cương cho biết, thực tế quy định cấm này có, và thậm chí các em phải tắt điện thoại cho vào túi hoặc để nơi quy định. 

Nhưng trong trường hợp này quy định học sinh không sử dụng điện thoại nhưng em đó đã mang và sử dụng, đó là khuyết điểm. Nếu xét cả công và tội thì quan điểm của PGS. Cương vẫn cho rằng, kiểu gì cũng không nên phê bình hay kiểm điểm học sinh đó.

Trước đó, sáng 19/2, ông Đào Đức Tuấn -  Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định đã có cuộc làm việc với Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Huệ. Ông Tuấn yêu cầu lập ngay hội đồng kỷ luật, xử lý rốt ráo trách nhiệm từng cá nhân có liên quan, gửi kết quả về sở để kịp báo cáo lên UBND tỉnh. 

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này. Hãy cho biết ý kiến của bạn về thông tin trên ở box bình luận phía dưới hoặc gửi email cho tòa soạn tại địa chỉ toasoan@giaoduc.net.vn.


Xuân Trung