Phụ huynh liên tiếp bị lừa hàng trăm triệu đồng: Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc

07/03/2023 08:57
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị thủ trưởng các đơn vị kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn thông tin học sinh.

Ngày 6/3/2023, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 973/SGDĐT-VP, về rà soát và chấn chỉnh công tác truyền thông, liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên.

Theo đó, thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng đề nghị, nhằm đảm bảo an toàn thông tin, sự kết nối liên lạc thông suốt giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố kính đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

Thủ trưởng đơn vị rà soát, kiểm tra các điều kiện để đảm bảo an toàn thông tin học sinh, sinh viên, giáo viên được quản lý tại đơn vị.

Văn bản do Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký (ảnh: P.L)

Văn bản do Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký (ảnh: P.L)

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, thuộc Sở khẩn trương kiểm tra, rà soát các kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình, công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục, đảm bảo được sự kết nối, liên lạc thông tin.

Các cơ sở giáo dục phải có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn đến cha mẹ học sinh, học sinh – sinh viên, giáo viên thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, chủ động rà soát thông tin, tránh trường hợp thông tin sai sự thật.

Theo thông tin do Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong buổi sáng ngày 6/3 đã có hàng loạt phụ huynh đến trình báo, vì nhận được thông tin báo là con họ bị “chấn thương sọ não”, đang nằm ở bệnh viện.

Trong đó có một phụ huynh có con đang học tại Trường Quốc tế Á Châu (Quận 10) nhận được thông tin do con đang nguy kịch. Người gọi điện yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vào tài khoản gấp để điều trị.

Vị phụ huynh này đã chuyển khoản 2 lần, với tổng số tiền là 200 triệu đồng.

Hai vị phụ huynh khác có con đang học tại Trường Lương Định Của (Thủ Đức), Trường Hoàng Diệu (Quận 4), cũng đã chuyển khoản tổng cộng 40 triệu đồng vào tài khoản mà kẻ gian đã cung cấp.

Còn hai phụ huynh có con học tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền (Quận Tân Bình), Trường Quốc tế Canada (Quận 7) không chuyển tiền ngay, mà xác nhận với phía bệnh viện trước, nên hai phụ huynh này đã không bị mất tiền oan.

Trước đó, vào ngày 5/3, có hai phụ huynh hiện đang có con học tại Trường Quốc tế Việt Úc đã bị lừa với số tiền 70 triệu đồng.

Một phụ huynh tại Trường trung học cơ sở Trần Văn Ơn (Quận 1) có một phụ huynh con đang học lớp 9 bị lừa chuyển 100 triệu đồng.

Nhiều trường học trên địa bàn thành phố cũng đã gửi cảnh báo tới phụ huynh về chiêu lừa đảo này của kẻ gian.

Việt Dũng