Quảng Bình nghiêm cấm thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh

15/05/2018 07:01
Thủy Phan
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 vẫn thực hiện theo hai phương thức là thi tuyển và xét tuyển.

Theo đó, phương thức thi tuyển sẽ thực hiện đối với Trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp; xét tuyển đối với Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh và các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm học 2018-2019, Quảng Bình tuyển sinh chia làm 3 đợt: Đợt 1, hoàn thành tuyển sinh vào Trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp.

Thời gian thi từ ngày 3 đến ngày 5/6/2018, phạm vi tuyển sinh toàn tỉnh. 

Quảng Bình nghiêm cấm thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh ảnh 1
Các thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Quảng Bình năm 2016. Ảnh: Thủy Phan

Đợt 2, tổ chức xét và hoàn thành tuyển sinh vào Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Địa bàn tuyển sinh trên phạm vi toàn tỉnh.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh được giao của trường, số lượng học sinh lớp 9 là người dân tộc thiểu số ở các huyện để phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho Trường phổ thông Dân tộc nội tỉnh theo địa bàn huyện.

Thời gian từ ngày 4/6 đến 4/7/2018, Trường phổ thông Dân tộc nội tỉnh sẽ thu hồ sơ học sinh tham gia dự tuyển (trong đó, tuyển thẳng học sinh dân tộc thiểu số rất ít người của Quảng Bình là dân tộc Chứt gồm các tộc người: Sách, Mã Liềng, Arem, Rục, Mày).

Đợt 3, tổ chức xét và hoàn thành tuyển sinh vào các trường Trung học phổ thông (mỗi huyện, thành phố là một vùng tuyển sinh; riêng huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn là một vùng tuyển sinh).

Quảng Bình nghiêm cấm thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh ảnh 2Đà Nẵng triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến vào lớp 10

Một học sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng vào 1 trường Trung học phổ thông (học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng vào học trường Trung học phổ thông nào thì nộp đơn và hồ sơ tuyển sinh tại trường đó).

Vì chỉ được xét tuyển 1 nguyện vọng nên Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý các học sinh, phụ huynh cần căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường Trung học phổ thông và kết quả học tập, rèn luyện của học sinh để nộp đơn dự tuyển cho phù hợp.

Đối tượng được tuyển thẳng tại các trường Trung học phổ thông này là học sinh dân tộc rất ít người gồm các tộc người Sách, Mã Liềng, Arem, Rục, Mày và học sinh khuyết tật có hồ sơ theo dõi hoạt động học tập trong nhà trường.

Bắt đầu từ ngày 1/6 đến 9/7/2018, các trường Trung học phổ thông sẽ thu hồ sơ học sinh tham gia dự tuyển.

Năm học 2018-2019, chỉ tiêu tuyển sinh toàn tỉnh Quảng Bình là 13.825 học sinh, với 314 lớp (các lớp chuyên và lớp dân tộc nội trú tối đa không quá 35 học sinh/lớp; các lớp Trung học phổ thông không quá 45 học sinh/lớp).

Trong đó, lớp 10 Trung học phổ thông là 12.315 học sinh; lớp 10 bổ túc Trung học phổ thông (ở 8 Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố) là 880 học sinh và lớp 6 Trung học cơ sở (ở các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông) là 630 học sinh.

Trên tinh thần thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy chế, quy định… Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu các nhà trường phải hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh làm thủ tục đăng ký dự tuyển; nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thủy Phan