Quảng Ngãi chuẩn bị thi tuyển dụng trên 1600 giáo viên

20/09/2017 13:28
TẤN NGỌC - ÁI KIỀU
(GDVN) - Tin vui đã đến, theo kế hoạch, kỳ thi tuyển giáo viên được tổ chức trong tháng 11 này, toàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ tuyển dụng hơn 1.600 giáo viên.

Từ năm học 2013-2014 đến năm học 2016-2017, ngành giáo dục Quảng Ngãi không tuyển dụng mới giáo viên ở các bậc học phổ thông.

Trong khi đó, các thầy cô giáo đến tuổi nghỉ hưu, sinh viên sư phạm ra trường ngày càng nhiều, dẫn tới tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên trên địa bàn tỉnh, nhất là thiếu giáo viên ở bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở ở các huyện miền núi.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2017 – 2018, Quảng Ngãi thiếu hơn một nghìn giáo viên (thuộc diện biên chế) ở các bậc học. 

Nhằm đảm bảo công tác giảng dạy, nhiều nhà trường phải ký hợp đồng với giáo viên mới ra trường và kéo dài hàng chục năm qua, khiến nhiều thầy cô lo lắng và có chung mong muốn sớm được tuyển dụng để ổn định công việc lâu dài.

Tin vui đã đến, theo kế hoạch, kỳ thi tuyển giáo viên được tổ chức trong tháng 11 này, toàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ tuyển dụng hơn 1.600 giáo viên.

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ tuyển dụng hơn 1.600 giáo viên trong năm học 2017-2018. ảnh: TTXVN.
Tỉnh Quảng Ngãi sẽ tuyển dụng hơn 1.600 giáo viên trong năm học 2017-2018. ảnh: TTXVN.

Trong đó, bậc học mầm non tuyển 527 giáo viên, tiểu học 629 giáo viên, trung học cơ sở 324 giáo viên, trung học phổ thông 168 giáo viên, trung tâm giáo dục thường xuyên các huyện và thành phố tuyển 15 giáo viên.

Tất cả giáo viên phải thi tin học và ngoại ngữ trên máy vi tính (vòng 1) được tổ chức toàn tỉnh tại một điểm thi.

Sau khi giáo viên nào đạt 50 điểm trở lên thì xem như vượt qua vòng 1 và sẽ tiếp tục bước vào vòng thi thứ 2.

Kỳ thi vòng 2 được phân cấp cho huyện, thành phố tổ chức thi tuyển giáo viên từ bậc mầm non đến trung học cơ sở; Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thi tuyển giáo viên bậc trung học phổ thông.

Trả lời báo Quảng Ngãi, ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi khẳng định:

“Trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên sắp tới sẽ không có chuyện gửi gắm do quen biết, các thí sinh phải tự mình khẳng định năng lực. 

Quyết tâm của tỉnh là tổ chức kỳ thi đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc và tuyển dụng những giáo viên có năng lực, để đạt hiệu quả cao trong giảng dạy, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh”.

Quảng Ngãi chuẩn bị thi tuyển dụng trên 1600 giáo viên ảnh 2

Những tấm gương nhà giáo say mê sáng tạo của Quảng Ngãi

Trước thềm năm học mới 2017-2018, riêng Thành phố Quảng Ngãi có quyết định tiếp nhận 41 giáo viên đang giảng dạy tại các huyện miền núi, hải đảo xin thuyên chuyển về công tác tại Thành phố Quảng Ngãi. Đây cũng là con số tiếp nhận giáo viên nhiều nhất từ trước đến nay. 

Số cán bộ, giáo viên công tác tại miền núi, hải đảo từ 3 năm học trở lên đối với nữ, 5 năm trở học trở lên đối với nam, có kết quả đánh giá xếp loại công chức, viên chức của 2 năm học trước ở mức độ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Những cán bộ, giáo viên công tác lâu năm ở miền núi, họ đã chịu nhiều thiệt thòi về điều kiện sống, sinh hoạt, giảng dạy… nên việc tạo điều kiện để họ thuyên chuyển về đồng bằng là chính đáng. 

Cùng với việc thuyên chuyển giáo viên, năm học này, Thành phố Quảng Ngãi cũng điều chuyển 114 giáo viên giữa các trường trên địa bàn, trong đó có 60 giáo viên bậc trung học cơ sở và 54 giáo viên trung học.

Giáo viên thuộc diện điều chuyển là những giáo viên đã có từ 10 năm trở lên giảng dạy tại trường cũ và còn trên 5 năm công tác trong ngành.

Việc điều chuyển giáo viên trước thềm năm học mới được Thành phố Quảng Ngãi thực hiện nhiều năm nay, nhằm hạn chế học sinh xin học trái tuyến, gây quá tải cho các trường học trung tâm cũng như giảm áp lực cho giáo viên.

TẤN NGỌC - ÁI KIỀU