Quảng Ninh tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 an toàn và đúng quy chế

08/07/2022 19:40
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chiều 8/7, hơn 15.000 sĩ tử Quảng Ninh đã hoàn thành bài thi Ngoại ngữ - môn thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Tổ chức thi tốt nghiệp an toàn và đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 15.717 thí sinh đăng ký dự thi.

Tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi với 37 điểm thi, tương ứng với 689 phòng thi. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan điều động trên 3.000 người tham gia thực hiện nhiệm vụ thi theo Quy chế thi và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 là năm thứ 3 liên tiếp được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự xâm nhập của biến thể Omicron BA.4, BA.5.

Quảng Ninh tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 an toàn, đúng quy chế (Ảnh: CTV)

Quảng Ninh tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 an toàn, đúng quy chế (Ảnh: CTV)

Theo đó, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh đối với kỳ thi năm nay tiếp tục là tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chuẩn bị kỹ các điều kiện, kiểm soát được tình hình và xử lý tốt tình huống phát sinh.

Trong ngày thi đầu tiên với môn Ngữ văn và Toán, tại các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là thành phố Hạ Long, từ cuối buổi thi sáng đến đầu giờ chiều, trời đổ mưa rất to, gây ngập lụt cục bộ ở một số tuyến đường.

Mưa lớn gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình di chuyển, đi thi của các thí sinh. Với sự hỗ trợ của nhà trường, thanh niên tình nguyện và lực lượng công an, các thí sinh đều an toàn đến điểm thi.

Các thí sinh che ô đến Điểm thi Trường Trung học phổ thông Hoành Bồ (Ảnh: CTV)

Các thí sinh che ô đến Điểm thi Trường Trung học phổ thông Hoành Bồ (Ảnh: CTV)

Theo báo cáo nhanh của Ban Thư ký Hội đồng thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 tỉnh Quảng Ninh, buổi thi Ngữ văn sáng 7/7 có 15.466 thí sinh dự thi trên tổng số 15.553 thí sinh đăng ký dự thi (tỷ lệ 99,44%).

Buổi thi chiều, môn Toán, toàn tỉnh có 15.452 thí sinh dự thi trên tổng số 15.541 thí sinh đăng ký dự thi (đạt tỷ lệ 99,43%).

Các điều kiện tổ chức thi được đảm bảo, công tác coi thi tại các Điểm thi được tổ chức nghiêm túc, đúng quy định.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, công an khu vực được điều động tăng cường giám sát vòng ngoài, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho điểm thi và các thí sinh, thực hiện phân luồng giao thông, không để xảy ra tình trạng bị ùn tắc cục bộ trước cổng trường.

Trong buổi thi ngày thứ 2 (8/7), dù là buổi thi cuối cùng nhưng tại tất cả 37 điểm thi trên địa bàn tỉnh, mọi công tác tổ chức, phục vụ kỳ thi tiếp tục được thực hiện tốt. Các lực lượng vòng ngoài đảm bảo tốt công tác an ninh, an toàn cho buổi thi.

Lực lượng cán bộ làm thi thực hiện trách nhiệm được giao đúng theo các quy định, quy chế của kỳ thi.

Thí sinh điền thông tin sẵn sàng cho bài thi môn Ngoại ngữ (Ảnh: CTV)

Thí sinh điền thông tin sẵn sàng cho bài thi môn Ngoại ngữ (Ảnh: CTV)

Theo báo cáo nhanh của Ban thư ký Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh, buổi thi sáng 8/7, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên có 2.686 thí sinh dự thi trên tổng số 2.715 thí sinh đăng ký (tỷ lệ 98,95%); bài thi tổ hợp Khoa học xã hội có 12.814 thí sinh dự thi trên tổng số 12.900 thí sinh đăng ký (tỷ lệ 99,34%).

Buổi thi Ngoại ngữ chiều 8/7, có 12.660 thí sinh dự thi trên tổng số 12.742 thí sinh đăng ký dự thi (tỷ lệ 99,36%). Không có thí sinh và cán bộ làm thi vi phạm quy chế thi.

Ngay sau khi kết thúc Kỳ thi, Hội đồng thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức chấm thi từ ngày 10/7.

Theo kế hoạch, ngày 24/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thi. Chậm nhất ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh sẽ hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và trước 31/7 sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 năm học 2021-2022.

Đề thi đều nằm trong chương trình ôn luyện

Hoàn thành ngày thi đầu tiên, các thí sinh và giáo viên Quảng Ninh đánh giá đề thi môn Ngữ văn năm nay vẫn bám sát cấu trúc đề thông dụng, các câu hỏi rõ ràng, kiến thức nằm trong chương trình ôn luyện.

Cô giáo Kiều Thị Hà, giáo viên Ngữ văn, Trường Tiểu học-Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) nhận định: “Tôi thấy đề thi Ngữ văn năm 2022 vừa sức với thí sinh.

Đề thi có cấu trúc quen thuộc như đề minh hoạ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố từ tháng 3/2022; độ khó vừa tầm, phù hợp với học sinh niên khoá 2019 -2022 phải học trực tuyến trong nhiều thời điểm.

Ở phần đọc hiểu, các câu hỏi được chia ra mức độ nhận biết, thông hiểu, chủ yếu kiểm tra kiến thức cơ bản, học sinh có thể dễ dàng trả lời được và “ăn điểm” tuyệt đối của phần này.

Nhận định chung, ở đề này, số điểm học sinh dưới trung bình sẽ rất ít. Học sinh học lực trung bình có thể chắc điểm 5; học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9,5 điểm”.

Thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi, đánh giá đề thi năm nay vừa sức và có sự phân hoá cao (Ảnh: CTV)

Thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi, đánh giá đề thi năm nay vừa sức và có sự phân hoá cao (Ảnh: CTV)

Còn đối với môn Toán, theo đánh giá của đa phần thí sinh, đề thi năm nay vẫn đảm bảo đúng kết cấu đã được ôn luyện, hoàn toàn nằm trong chương trình học.

Đề vừa có tính phổ thông, vừa có tính phân loại với 40 câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu kiến thức và 10 câu hỏi vận dụng, vận dụng cao.

Em Bàn Thị Thủy, học sinh Trường Trung học phổ thông Quảng La, dự thi tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Hoành Bồ (Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) chia sẻ: “Em thấy đề thi Toán vừa sức với thí sinh.

Với em và những bạn có học lực bình thường có thể được khoảng 6-7 điểm. Những bạn học khá môn Toán, những bạn chọn môn khối Khoa học tự nhiên chắc sẽ làm được những câu nâng cao và điểm giỏi”.

Về môn thi Ngoại ngữ, thí sinh Quảng Ninh dự thi ở 6 môn ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Kết thúc thời gian thi, theo đánh giá của đa phần thí sinh và nhận định của một số thầy, cô giáo bộ môn, đề thi Ngoại ngữ nằm trong chương trình học và bám sát cấu trúc minh họa.

Nội dung đề có tính phân hóa với khoảng 75% đến 80% câu hỏi ở mức nhận biết và thông hiểu, dành cho những học sinh chỉ dùng kết quả Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp; 20% đến 25% ở mức khó, đảm bảo tính phân loại để những học sinh học lực tốt xét tuyển đại học, cao đẳng.

Phạm Linh