Quảng Trị chỉ còn 17% học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến

01/04/2020 13:51
Lại Cường
(GDVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trường tại Quảng Trị đã và đang tiến hành dạy và học trực truyến.

Những ngày này, dù diễn biến phức tạp nhưng khắp các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không khí học tập vẫn tích cực, sôi nổi.

Trước đó, ngày 20/3/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã có kế hoạch số 442 về dạy học qua internet và tiếp tục giảng dạy qua truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng chống covid-19.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã đưa, tại các trường vùng sâu vùng, vùng xa, vùng điều kiện khó khăn, các trường cũng đã khắc phục bằng cách cho giáo viên đến các trường để giao bài tập giúp các em ôn luyện tránh việc quên kiến thức.

Quảng Trị chỉ còn 17% học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến ảnh 1
Hiện ở Quảng Trị có 17% số học sinh không thể học trực tuyến, học qua truyền hình vì ở địa bàn quá khó khăn. Ảnh: LC

Nói về việc dạy học qua internet, qua truyền hình, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết:  

“Hiện nay đối với học sinh lớp 9 và 12 ngoài học online, còn phải kết hợp học qua truyền hình.

Để đảm bảo kiến thức qua truyền hình, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã có sự thống nhất với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp sóng về trên đài Quảng Trị.

Theo lịch phát sóng, sáng dạy lớp 9, chiều dạy lớp 12 các ngày trong tuần”.

Nói về các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết:

“Đối với những học sinh vùng sâu vùng xa quá khó khăn, các trường phải phân công đến tận nhà dạy và giao bài hướng dẫn cho các học sinh hoặc các nhóm học sinh. Các nhóm học sinh này các trường đã cho học sinh đăng ký.

Theo khảo sát, hiện tại Quảng Trị có 17% học sinh không đủ điều kiện để học qua online nên phải dùng các biện pháp phối hợp như vậy”.

Đối với việc công nhận kết quả học tập qua nhiều hình thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, trước mắt Sở cho công nhận kết quả kiểm tra thường xuyên, còn kiểm tra định kỳ thì sau khi đi học trở lại sẽ có kết quả thống nhất sau”.

Quảng Trị chỉ còn 17% học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến ảnh 2
Cô Huỳnh Thị Minh Tuyên - Giáo viên tổ Ngữ văn trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bến Hải (Vĩnh Linh, Quảng Trị) trong tiết dạy trực tuyến. Ảnh do trường Bến Hải cung  cấp.

Đánh giá những ngày đầu thực hiện dạy học trực tuyến, bà Lê Thị Hương cho biết:

“Đây là một nhiệm vụ mới với những yêu cầu đặt ra rất cấp bách, cùng với nhiều thách thức khó khăn bộn bề, nhưng vượt lên tất cả là sự tận tâm, trách nhiệm, sự kiên trì nghiên cứu của đội ngũ các cán bộ quản lý, các thầy giáo, cô giáo, sự nỗ lực cố gắng để vào cuộc, sự tích cực học hành của các em học sinh.

Theo kết quả thống kê trong hai ngày học chính thức đầu tiên của học sinh lớp 12, dù còn rất nhiều khó khăn khi mới tiếp cận nhưng tỉ lệ học sinh tham gia các lớp học khá đông, nhiều em tham gia với sự say mê thực sự là một niềm vui lớn của các nhà trường, của tất cả thầy cô”.

Quảng Trị chỉ còn 17% học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến ảnh 3
Được lấy kết quả học tập trên internet, truyền hình để xếp loại cuối năm

Trong những ngày tiếp theo, với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và những văn bản chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị sẽ xây dựng phương án hợp lý để các thầy cô đỡ vất vả và hạn chế đi lại để phòng chống dịch có hiệu quả.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cũng đã có hướng dẫn và tập huấn các nhà trường, giáo viên sử dụng mạng xã hội Viettelstudy để dạy học.

Theo tìm hiểu, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, các trường đã huy động toàn bộ giáo viên bộ môn Tin học làm công tác trợ giảng, phụ trách kỹ thuật cho giáo viên tham gia giảng dạy.

Cùng với đó, các trường đã đầu tư thêm một số thiết bị cần thiết như chân máy quay, nâng cấp các kết nối mạng để đảm bảo đường truyền không bị gián đoạn.

Số lượng môn học đưa vào giảng dạy là tất cả các môn nằm trong tổ hợp ôn thi trung học phổ thông Quốc gia.

Quảng Trị chỉ còn 17% học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến ảnh 4
Em Trần Văn Quốc- lớp 12A trường Bến Hải đang tham gia giờ học trực tuyến. Ảnh do trường Bến Hải cung cấp.

Các môn nằm trong tổ hợp Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội được bố trí học xen kẽ một tiết/ tuần vào buổi sáng thứ 2, thứ 3, thứ 4 hàng tuần.

Các môn thi bắt buộc như: Toán, Văn, Anh văn được tổ chức học riêng một buổi vào sáng thứ 5, thứ 6, thứ 7 hàng tuần với thời lượng 2 tiết/ tuần.

Sau các buổi học, các nhà trường cũng đã  thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm qua từng buổi dạy; lấy ý kiến của giáo viên để có những điều chỉnh cho hợp lí.

Thời gian qua, các thầy cô giáo, các em học sinh ở Quảng Trị cũng đã nhiệt tình chung tay cùng các cấp các ngành tại địa phương tham gia chống dịch có hiệu quả.

Nhiều cô giáo đã nhiệt tình tham gia làm cấp dưỡng cho các đơn vị bộ đội thực hiện nhiệm vụ đối với người cách ly trở về, các em học sinh cũng đã tham gia sáng tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động…

Lại Cường