Tân phó giáo sư trẻ nhất Lê Thanh Hà đã công bố 65 bài báo khoa học

11/11/2023 06:31
Minh Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tiến sĩ Lê Thanh Hà - giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là tân phó giáo sư trẻ nhất, ngành Kinh tế, chuyên ngành Kinh tế học.

Ngày 6/11, Hội đồng Giáo sư nhà nước đã công bố danh sách ứng viên đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023.

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, 33 tuổi (sinh ngày 09/02/1990), giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những ứng viên phó giáo sư trẻ tuổi nhất vừa được Hội đồng Giáo sư nhà nước thông qua.

Tân phó giáo sư 39 tuổi thuộc ngành Kinh tế, chuyên ngành Kinh tế học. Kinh tế cũng là ngành có số lượng ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư nhiều nhất (92 người, gồm 6 giáo sư, 86 phó giáo sư).

Theo thông tin tại hồ sơ đăng ký xét công nhận chức danh phó giáo sư, tân Phó giáo sư Lê Thanh Hà là cựu sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (tốt nghiệp năm 2011), ngành Kinh tế, chuyên ngành Kinh tế học. Sau khi tốt nghiệp cử nhân, thầy Hà ở lại trường công tác, trở thành giảng viên bộ môn Kinh tế vi mô, Khoa Kinh tế học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đến tháng 09/2013, thầy Hà sang Nhật Bản theo học chương trình thạc sĩ Chính sách công tại Viện nghiên cứu chính sách công Nhật Bản, Tokyo. Kết thúc chương trình thạc sĩ, cũng tại đây, giảng viên trẻ tiếp tục theo học chương trình tiến sĩ Kinh tế quốc tế đến tháng 9/2018.

Sau 5 năm học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại nước ngoài, từ tháng 9/2018, thầy Hà trở về Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiếp tục công tác với vai trò là giảng viên bộ môn Kinh tế vi mô, Khoa Kinh tế học cho đến nay.

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, 33 tuổi, ứng viên phó giáo sư ngành Kinh tế. Ảnh: NEU

Tiến sĩ Lê Thanh Hà, 33 tuổi, ứng viên phó giáo sư ngành Kinh tế. Ảnh: NEU

Tiến sĩ Lê Thanh Hà tập trung vào 4 hướng nghiên cứu chính:

Hướng nghiên cứu 1: Kinh tế học về các vấn đề năng lượng và môi trường

Trong đó, Tiến sĩ Lê Thanh Hà tập trung hướng tới nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới vấn đề an ninh năng lượng ở mức độ quốc gia và toàn cầu; Các ảnh hưởng hoạt động đầu tư và phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh tới sự bền vững của môi trường toàn cầu; Tập trung phân tích các điều kiện và các yếu tố góp phần thúc đẩy vấn đề an ninh năng lượng và bền vững môi trường tại Việt Nam.

Hướng nghiên cứu 2: Kinh tế quốc tế và thương mại quốc tế

Theo Tiến sĩ Lê Thanh Hà, hiện nay nền kinh tế thế giới đang trở nên phức tạp hơn do sự phát triển của các mạng lưới quan hệ hợp tác quốc tế. Theo đó, trong hướng nghiên cứu này, vị giảng viên tập trung vào một số nội dung chủ yếu như sau.

Thứ nhất, các nghiên cứu thuộc nhánh này sẽ xoay quanh việc đánh giá tác động của xung đột và trừng phạt quốc tế khi một quốc gia áp đặt lên một quốc gia khác. Các lệnh trừng phạt này không chỉ gây ra ảnh hưởng tới các quốc gia liên quan mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tới các quốc gia xung quanh và gây ra hậu quả nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu.

Thứ hai, đối với lĩnh vực thương mại quốc tế, thầy Hà nghiên cứu quy tắc xuất xứ trong các hiệp định thương mại tự do với vai trò là rào cản thương mại, mối quan hệ trong ngắn hạn và dài hạn giữa tỷ giá và cán cân thương mại.

Thứ ba, đối với chuỗi giá trị toàn cầu, tập trung nhận diện và phân tích, đánh giá những yếu tố ảnh hưởng tới mức độ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hướng nghiên cứu 3: Tính toán mức độ chuyển đổi số và đánh giá tác động mà chuyển đổi số gây ra.

Trong hướng nghiên cứu này, Tiến sĩ Lê Thanh Hà hướng tới việc xây dựng một khái niệm chính thống về chuyển đổi số nhằm đánh giá mức độ chuyển đổi số tại các quốc gia, với mong muốn xây dựng một chỉ số tốt nhất và phù hợp nhất cho nền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, đánh tác động của việc số hóa nền kinh tế tới các khía cạnh khác nhau như vấn đề an ninh năng lượng, vấn đề môi trường bền vững của Việt Nam.

Ở quy mô quốc tế, các nghiên cứu về chủ đề này nhằm mục tiêu đánh giá ảnh hưởng đa chiều của chuyển đổi số (đặc biệt ở khu vực doanh nghiệp và khu vực công) tới vấn đề liên quan tới chính trị và thể chế, môi trường, thương mại và tài chính quốc tế.

Hướng nghiên cứu 4: Nghiên cứu về hệ thống tài chính tiền tệ và các chính sách vĩ mô (bao gồm chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa).

Mục tiêu quan trọng nhất của hướng nghiên cứu này là đánh giá các hậu quả của việc không nhất quán trong quá trình thực hiện chính sách, các vấn đề rủi ro và bất ổn chính sách, những sai lầm trong việc đưa ra chính sách điều hành của cơ quan quản lý và những hậu quả liên quan. Từ đó, đưa ra những khuyến để khắc phục các hậu quả liên quan tới sai sót và rủi ro chính sách và nâng cao hiệu quả thực thi chính sách tài khóa và tiền tệ.

Về hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, vị giảng viên trẻ cho biết đã hướng dẫn 4 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, đã hoàn thành 3 đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở trở lên.

Trong đó, thầy Hà là chủ nhiệm 1 đề tài cấp Nhà nước (đề tài NAFOSTED) và 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) và tương đương. Ngoài ra, vị giảng viên cũng là thành viên tham gia 1 đề tài NAFOSTED cấp nhà nước.

Tiến sĩ Lê Thanh Hà đã công bố 65 bài báo khoa học, trong đó 55 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín. Theo tìm hiểu của phóng viên tại bảng kê khai tại hồ sơ đăng ký xét công nhận chức danh phó giáo sư, các bài báo khoa học được kê khai có thời gian công bố tập trung từ năm 2018-2023 (sau khi bảo vệ tiến sĩ). Trong đó, số lượng các công bố tập trung phần lớn trong 3 năm gần đây (năm 2021, 2022, 2023).

Tổng hợp từ hồ sơ đăng ký xét công nhận chức danh phó giáo sư của ứng viên Lê Thanh Hà. Bảng: MC

Tổng hợp từ hồ sơ đăng ký xét công nhận chức danh phó giáo sư của ứng viên Lê Thanh Hà. Bảng: MC

5 công trình khoa học tiêu biểu của Tiến sĩ Lê Thanh Hà. Ảnh chụp màn hình

5 công trình khoa học tiêu biểu của Tiến sĩ Lê Thanh Hà. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, tân phó giáo sư cũng đã xuất bản 5 cuốn sách, tất cả đều thuộc nhà xuất bản có uy tín. Trong đó, tham gia biên soạn 1 giáo trình môn học, tham gia biên soạn 2 sách hướng dẫn cho môn học, chủ biên 2 cuốn sách tham khảo cho môn học.

Trong phần tự đánh giá về tiêu chuẩn và nhiệm vụ của nhà giáo của ứng viên, Tiến sĩ Lê Thanh Hà chia sẻ, trong hơn 11 năm công tác tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với cương vị giảng viên, anh đã luôn luôn tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp và nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia tích cực và đầy đủ vào các hoạt động khác của nhà trường; Đồng thời, hoàn thành tốt các tiêu chuẩn và nhiệm vụ của nhà giáo theo quy định của Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học.

Tham khảo hồ sơ đăng ký xét công nhận chức danh phó giáo sư của ứng viên Lê Thanh Hà tại đây.

Một số giải thưởng tiêu biểu tân Phó giáo sư Lê Thanh Hà:

- Học bổng thạc sỹ năm 2013-2015 và tiến sỹ năm 2015-2018 của Chính phủ Nhật Bản (MEXT).

- Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2019-2020, năm học 2020-2021, năm học 2021-2022.

- Giấy khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học" của trường Đại học Kinh tế quốc dân năm học 2020-2021; năm học 2021-2022.

Minh Chi