Thanh Hóa: GV mầm non lâm cảnh 'tiến thoái lưỡng nan', mòn mỏi chờ ký hợp đồng

04/07/2022 06:18
T.Phương - Q.Toản
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều giáo viên mầm non tại thành phố Thanh Hóa sau khi hết hạn hợp đồng 3 tháng vẫn chưa được ký lại hợp đồng.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của giáo viên mầm non hợp đồng tại Thành phố Thanh Hóa cho biết, hàng chục người đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” vì nhiều tháng nay họ không nhận được bất cứ thông báo về việc có được tiếp tục tái kí hợp đồng làm tiếp hay không?

Giáo viên hết hạn hợp đồng vẫn chưa được ký lại

Theo tìm hiểu của phóng viên, căn cứ Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 3/7/2020 của Chính phủ về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, ông Trịnh Huy Triều – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa đã ký và ban hành thông báo về việc xét tuyển hợp đồng giáo viên mầm non 2021 với chỉ tiêu xét tuyển hợp đồng lao động là 79 người.

Sau khi xét tuyển, ông Trịnh Huy Triều đã ký và ban hành Quyết định số 9466/QĐ-Ủy ban nhân dân về việc công nhận kết quả xét tuyển hợp đồng giáo viên mầm non theo Nghị quyết 102/NQ-CP đối với 79 người và giao cho 14 trường mầm non thiếu giáo viên như trường Mầm non Hoằng Quang, Hoằng Anh, Quảng Cát, Quảng Tâm…

Không lâu sau đó, Thành ủy Thành phố Thanh Hóa đã thống nhất chủ trương điều chỉnh chỉ tiêu hợp đồng giáo viên mầm non từ phương án 14 trường học được nhận 79 chỉ tiêu, nâng lên thành 23 trường với 78 chỉ tiêu (1 người không có nhu cầu ký hợp đồng lao động).

Theo chủ trương này, hiệu trưởng các trường mầm non sẽ thực hiện ký hợp đồng 03 tháng (từ 11/10/2021 đến 31/12/2021) với số giáo viên trên.

Các cô giáo mầm non ở Thành phố Thanh Hóa thấp thỏm vì chưa được ký hợp đồng mới. Ảnh: Nhân vật cung cấp ảnh 1

Các cô giáo mầm non ở Thành phố Thanh Hóa thấp thỏm vì chưa được ký hợp đồng mới. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước khi hết hợp đồng lao động 30 ngày, các trường phải báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Thanh Hóa để đề nghị xem xét, tiếp tục ký hợp đồng lao động với giáo viên.

Tuy nhiên sau khi hết hạn hợp đồng 3 tháng như phương án của Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa các giáo viên nói trên vẫn chưa được ký tiếp hợp đồng lao động.

Điều đáng nói là, dù chưa có bất kỳ thông báo nào về việc có tiếp tục ký tiếp hợp đồng hay không, nhưng giáo viên mầm non vẫn cần mẫn làm việc bình thường và hưởng mức lương rất thấp.

Cụ thể, từ tháng 10/2021 đến 31/12/2021, giáo viên được nhận mức lương khoảng 3,7 triệu đồng (sau khi trừ bảo hiểm số tiền thực nhận khoảng 3,3 triệu đồng).

Từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022, giáo viên nhận mức lương hơn 2,7 triệu đồng (giảm khoảng 1 triệu đồng so với thời điểm trước), đồng thời phải tự đóng toàn bộ bảo hiểm xã hội. Có giáo viên sau khi nhận hơn 13 triệu tiền lương (của 5 tháng) nhưng phải chi hơn 7 triệu đồng để thanh toán tiền bảo hiểm…

“Sau khi hết hạn hợp đồng 3 tháng, chúng tôi chờ mãi nhưng không được ký tiếp hợp đồng. Nhà trường nói rằng, đã tập hợp danh sách gửi lên thành phố để tiếp tục ký hợp đồng. Còn Ủy ban nhân dân Thành phố Thanh Hóa nói rằng, chờ ý kiến cấp trên mới triển khai việc ký hợp đồng. Thế nhưng sau thời gian chờ đợi, cơ quan chức năng vẫn chưa có phản hồi chính thức nào về việc ký hợp đồng để giáo viên yên tâm công tác”, một giáo viên chia sẻ.

Điều này khiến hàng chục giáo viên rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, bởi nếu bỏ việc giữa chừng thì sẽ không nhận được chế độ, quyền lợi đi kèm cho những tháng kế tiếp. Nhưng nếu tiếp tục công tác thì cũng không yên tâm bởi mức lương nhận được khá bèo bọt và làm việc không có hợp đồng.

Chờ hướng giải quyết từ Thành phố Thanh Hóa

Tại trường Mầm non Quảng Cát (Thành phố Thanh Hóa) hiện có 7 giáo viên hợp đồng theo diện 102. Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đang chờ ý kiến của thành phố trong việc ký hợp đồng lao động với số giáo viên này.

Cô Lê Thị Hằng, Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Cát chia sẻ: “Nếu giáo viên bỏ việc hoặc không được ký tiếp hợp đồng thì nhà trường sẽ thiếu giáo viên đứng lớp, gây khó khăn cho công tác dạy học. Chúng tôi rất thương các cô, bởi có những giáo viên đi làm cách mười mấy cây số nhưng họ vẫn tận tâm cống hiến cho giáo dục với mức lương ít ỏi. Chúng tôi rất trăn trở về việc này, nhưng không còn cách nào khác là chờ hướng giải quyết từ thành phố”.

Công việc vất vả, thu nhập thấp, lại chưa được ký hợp đồng mới khiến các cô lo lắng. Ảnh: Nhân vật cung cấp ảnh 2

Công việc vất vả, thu nhập thấp, lại chưa được ký hợp đồng mới khiến các cô lo lắng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tình trạng thiếu giáo viên nhưng không được ký hợp đồng cũng xuất hiện tại một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa. Một số giáo viên đã phải bỏ việc vì mức hỗ trợ không đủ trang trải cuộc sống.


10 năm Thanh Hóa không tuyển giáo viên, sinh viên ra trường sẽ đi về đâu?

“Vì mức lương tôi nhận được quá thấp, cộng thêm việc phải đóng bảo hiểm 100% nên số tiền còn lại không đủ để trang trải cho cuộc sống. Nếu tiếp tục đi làm lương chỉ đủ tiền xăng xe, trong khi cuộc sống còn rất nhiều thứ phải lo toan. Do vậy tôi đã xin hiệu trưởng nghỉ việc”, cô L.H. giáo viên Trường Mầm non Quảng Thành chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Một số giáo viên khác lo lắng vì nếu tiếp tục làm việc thì tương lai sẽ đi về đâu: “Sau khi trúng tuyển, chúng tôi cứ động viên nhau phải cố gắng dạy học thật tốt để sau này có cơ hội vào biên chế thì cuộc sống đỡ vất vả hơn. Do vậy, dù quãng đường từ nhà tới trường lên tới 22 km, chúng tôi vẫn cố gắng đi đúng buổi, dạy đúng giờ.

Nhưng hiện tại, với mức lương hơn 2 triệu đồng/tháng, dù có yêu nghề và muốn gắn bó với nhà trường đến mấy thì giáo viên cũng rất khó để thể tiếp tục cống hiến”, cô T.T.H, giáo viên Trường Mầm non Đông Lĩnh (Thành phố Thanh Hóa) tâm sự với phóng viên.

Ngày 1/7, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc thực hiện ký lại hợp đồng lao động với giáo viên mầm non Thành phố Thanh Hóa, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Thanh Hóa cho biết: "Thành phố đã thống nhất việc giao cho các trường ký hợp đồng lao động với các giáo viên mầm non với mức lương Thành phố hỗ trợ là 2,7 triệu đồng".

Trả lời câu hỏi vì sao Thành phố Thanh Hóa vẫn còn thiếu giáo viên mầm non nhưng vẫn không được tuyển thêm, bà Nga cho biết: "Tỉnh không giao chỉ tiêu thì thành phố không tuyển dụng được".

T.Phương - Q.Toản